Áo dài là trang phục của Việt Nam

Nước Việt Nam ta có một bề dày truyền thống lịch sử. Trải qua biết bao vương triều với bao thăng trầm, nước ta đã có vô số sự đổi mới. Đó chính là những cái mới về bản sắc văn hoá, phong tục tập quán, đời sống hằng ngày,… Và cũng không thể không nhắc đến trang phục phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ đổi mới. Hãy cùng www.phunulamchutuonglai.com tìm hiểu xem những trang phục của từng thời kì có đặc điểm gì nhé.

Thời Hùng Vương với nền văn hoá Đông Sơn (2000 TCN – 200 TCN)

Phụ nữ Việt thời kỳ này thường mặc loại áo ngắn đến bụng, xẻ ngực, bó sát người, bên trong mặc yếm kín ngực có cổ tròn. Ngoài ra còn có loại áo cánh ngắn, cổ vuông, hở một phần vai và ngực hoặc kín ngực, hở một phần vai và lưng. Có thể mặc theo cách chui đầu hoặc cài khuy bên trái áo. Trên áo có hoa văn trang trí. Thắt lưng có ba hàng chấm trang trí cách đều nhau. Đây là một kiểu trang phục phụ nữ Việt Nam thời phong kiến. Và trang phục phụ nữ Việt Nam thời kì này cũng được xem là tiền thân của tà áo dài hiện đại.

Hùng Vương: trang phuc phu nu viet nam thoi xua
Trang phục của phụ nữ Việt Nam thời Hùng Vương

Trang phục triều Lý (TK XI – TK XIII)

Triều Lý được xem là một trong những giai đoạn hưng thịnh nhất của triều đại phong kiến nước ta. Các vua đã ban hành quy định về trang phục để phân biệt các tầng lớp trong xã hội. Đặc biệt là để phân biệt giữa nhân dân và quan lại. Bên cạnh đó, trang phục phụ nữ VN thời phong kiến không dùng gấm vóc của triều Tống. Thời đại này chỉ sử dụng các chất liệu vải trong nước mà thôi.

Nét nổi bật nhất của trang phục phụ nữ VN thời phong kiến là sự phát triển sang một cấp độ mới của hoa văn trang trí. Xoá bỏ những hình ảnh đơn giản thô sơ, thay vào đó là các hoa văn hình xoắn, móc,… được thêu một cách tinh xảo. Đây cũng ngầm thể hiện sự giao hoà giữa thiên nhiên và cuộc sống con người.

Trang phục triều Trần tới Tiền Lê (TK XV – TK XVI)

Nhắc đến triều đại nhà Trần, chúng ta không ai có thể quên được chiến công hiển hách ba lần đánh bại giặc ngoại xâm Nguyên – Mông hùng mạnh. Đây được xem như một mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc ta. Bởi phải liên tục đối đầu với kẻ thù, tâm lý người dân luôn sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc. Đây cũng chính là điều ảnh hưởng trực tiếp đến quan niệm thẩm mỹ của cả một dân tộc.

Trang phục thời kỳ này được chia làm hai giai đoạn. Từ thế kỉ XIII đến XV là áo có ống tay rộng, áo choàng cổ khoét sâu, bên trong là yếm quây. Còn từ XV đến XVI, giai đoạn cuối nhà Trần đầu nhà Lê, cổ áo được may kín đáo với cổ tròn, ống tay gọn. Trang phục của phụ nữ Việt Nam thời phong kiến này lại có màu sắc cầu kỳ, bắt mắt hơn.

Trang phục phụ nữ thời nhà Lê (TK XV – TK XVI)

Đây được xem là thời kỳ thăng hoa của trang phục phụ nữ VN thời phong kiến. Xuất hiện nhiều kiểu dáng khác nhau và thiết kế đa dạng. Tuy nhiên, tất cả bộ trang phục thời này đều có thiết kế khá cầu kỳ. Đi cùng với đó là những lớp áo choàng có màu sắc bắt mắt.

Thế kỷ XVI với nhà Mạc và trang phục phụ nữ Việt Nam xưa

Ở giai đoạn này, trang phục tứ thân được các chị em sử dụng ngày càng phổ biến, vấn khăn mỏ quạ của phụ nữ làng quê thời kỳ thế kỷ 19, 20. Sự xuất hiện của kiểu để tóc dài, vấn khăn, rẽ đường ngôi giữa, mặc áo dài tứ thân cổ rộng, thắt lưng thả dài trước bụng với váy dài và rộng. Phụ nữ Việt Nam giai đoạn này cũng thời trang hơn khi mang những dải xiêm nhiều màu sắc rủ xuống chân.

Thế kỷ XVII – XVIII với thời Hậu Lê

Vào thời Hậu Lê, trang phục bắt đầu xuất hiện nhiều kiểu khác nhau và thể hiện nét văn hoá riêng. Những bộ trang phục thời kỳ này kín đáo với lớp áo có màu sắc khác nhau. Đặc trưng nhất của trang phục phụ nữ VN thời kỳ này là phần ống tay áo rộng.

Thế kỷ XVIII thời hậu Lê – Tây Sơn

Trang phục của phụ nữ thời phong kiến hậu Lê – Tây Sơn khá cầu kỳ. Có nhiều chi tiết thêu, may vá tỉ mỉ, đặc biệt hơi giống chiến phục, mặc quần thay cho váy. Vào những năm đầu thế kỉ XIX, váy bị xem là dung tục, không được mặc.

Trang phục phụ nữ Việt Nam thời Tây Sơn
Trang phục của phụ nữ Việt Nam thời Tây Sơn

Thế kỷ XIX: thời nhà Nguyễn

Trong xã hội, trang phục truyền thống như áo dài, yếm, tứ thân, khăn mỏ quạ, nón quai thao,… dần trở thành hơi thở của thời đại, của dân tộc. Bên cạnh những trang phục phụ nữ Việt Nam thời xưa, giai đoạn này còn có sự du nhập của thời trang phương Tây. Trang phục phụ nữ thời phong kiến dần sánh đôi cùng với trang phục hiện đại phương Tây với váy xòe, đầm cách tân.

Từ giữa thế kỷ XX đến nay

Đầu thế kỷ XIX, XX, áo dài dần dần trở thành trang phục không thể thiếu. Tất cả phụ nữ không phân biệt tầng lớp đều mặc trang phục này. Các kiểu áo dài được may trang trọng, quý phái, bằng nhiều chất liệu gấm, thêu chỉ vàng,… Trang phục thời phong kiến đã không còn xuất hiện trong giai đoạn này. Thay vào đó là sự xuất hiện của trang phục của phụ nữ Việt Nam thời hiện đại.

Tuy đã trải qua nhiều biến cố lịch sử và bên cạnh việc xuất hiện của trang phục phương Tây, áo dài đã có nhiều cải tiến nhất định. Cũng bởi thế mà áo dài vẫn luôn có một chỗ đứng nhất định trong giới trang phục của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Đây cũng chính là loại áo tôn lên vóc dáng và nét đẹp quyến rũ dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam.

Áo dài là trang phục của Việt Nam
Áo dài là trang phục của Việt Nam

Bên cạnh những trang phục phụ nữ VN thời xưa, ngày nay thời trang đã ngày càng phát triển. Ngoài tấm váy, chị em còn có thể lựa chọn thêm quần, đầm,… Và cũng không thể không nói đến trang phục của các cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam. Với màu sắc chủ đạo chính là đỏ và trắng, phía sau là mẫu số áo bóng đá

Kiểu áo bóng đá gồm áo và quần ngắn qua đầu gối, đi cùng với vớ cùng màu. Đội tuyển bóng đá nữ có hai bộ trang phục truyền thống. Bộ chính có màu đỏ mang màu cờ sắc áo, và bộ phụ có màu trắng. Chính những bộ trang phục tưởng như của người nam này đã được các chị mặc và mang vinh quang về cho nước nhà. Thế mới nói, trang phục là không giới hạn. Chẳng có khái niệm nào rằng phụ nữ không được đá bóng. Cũng không được mặc quần đùi áo số ra sân thi đấu như đàn ông. 

Bài viết trên là tổng hợp thông tin về trang phục phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Qua đó chúng ta biết được rằng trang phục của phụ nữ Việt Nam thời phong kiến là như thế nào. Cũng như trang phục ngày nay cũng mang hơi hướng hoài niệm với áo dài xưa. Trang phục của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ đều có nét rất riêng. Từ đó góp phần điểm tô cho bề dày sử sách nước nhà.