Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có nền văn hóa vô cùng lâu đời. Xứ sở hoa anh đào tự hào với nhiều nét đẹp truyền thống. Trong số đó võ thuật đấu vật sumo cũng là một nét văn hóa nổi tiếng của Nhật. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ hiện nay yêu thích tìm hiểu về vẻ đẹp này. Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tìm hiểu về sumo Nhật Bản.

Lịch sử sumo Nhật Bản – tìm hiểu về sumo Nhật Bản

Dù môn võ sumo đã ra đời từ 1500 năm trước. Nhưng sumo chỉ thực sự được biết đến khoảng 300 năm trở lại đây. Lịch sử sumo Nhật Bản được gắn liền với Thần đạo (đạo Shinto). Trước đây võ thuật sumo còn đi cùng với những nghi thức nhảy múa. Mục đích của nghi thức này để cầu được mùa màng bội thu cho dân chúng. Hiện nay nét truyền thống này chỉ được giữ lại một phần, được biểu diễn trước mỗi trận đấu đều có các để bắt đầu.

Lịch sử sumo Nhật Bản
Lịch sử sumo Nhật Bản

Khi chuyển sang thời kì Nara, đấu vật sumo đã trở nên thịnh hành hơn. Bộ môn võ thuật này được tổ chức hàng năm, trở thành một giải đấu quan trọng trong triều đình. Từ đó dần dần hình thành nên các quy luật và kĩ thuật thi đấu. Những quy luật đó vẫn được lưu truyền đến ngày nay và hiện hữu trong mỗi giải đấu.

Mốc lịch sử năm 1912 khi Nhật Bản gặp chiến tranh. Đây cũng là lúc mà đấu sumo Nhật Bản thay đổi và phát triển. Các võ sĩ sumo không được tự do tập luyện như trước nữa. Mà họ được đưa vào quân đội để huấn luyện, phục vụ cho cuộc chiến. Chính vì điều đó mà các trường huấn luyện đấu sĩ sumo dần hình thành, phát triển thành các trường chuyên nghiệp. Điều này đã đưa nền văn hóa sumo Nhật Bản lên một tầng cao mới.

Lịch sử ra đời của truyền thống võ thuật sumo đã có bề dày như vậy. Nhưng 300 năm nay nét văn hóa này mới thật sự hoạt động bài bản. Thời gian đầu có nhiều người tham gia đấu vật sumo. Nhưng về sau chỉ còn rất ít người tham gia bởi yêu cầu khắc nghiệt.

Các cấp bậc võ sĩ trong đấu vật sumo

Trong bộ môn võ thuật truyền thống sumo chuyên nghiệp có tổng tất cả sáu cấp bậc xếp loại. Hầu hết các cấp bậc này đều dựa trên thực lực của các võ sĩ để xếp hạng. Qua kết quả mỗi giải đấu các đấu sĩ, hiêp hội sẽ được xem xét có tăng bậc hay không.

Các đấu sĩ sumo
Các đấu sĩ sumo

Bậc cao nhất trong đấu vật sumo là Yukozuna. Bậc này trong giới đấu vật sumo có rất ít. Hiệp hội sumo Nhật Bản quyền lực sẽ là hội đồng cân nhắc có trao danh hiệu này cho các đấu sĩ hay không. Trong suốt chiều dài lịch sử 1500 năm của văn hóa sumo Nhật Bản chỉ có 67 đấu sĩ được nhận danh hiệu quý giá này.

Trượt băng là môn thể thao nghệ thuật cần sự khóe léo và có kỹ thuật trượt băng chuyền nghiệp. Khám phá môn thể thao thú vị này cùng chúng tôi nhé!

Ozeki là cấp bậc thứ hai. Cấp bậc này yêu cầu các đấu sĩ phải có số trận thắng cao. Các chuỗi thắng phải kéo dài trong khoảng 3 năm liên tiếp. Mới được quyết định phong hiệu. Sekiwake là dành cho các đấu sĩ có số trận thắng nhiều hơn thua trong nhiều mùa giải liên tiếp. Và chỉ cần để lỡ môt mùa giải không đạt, là các võ sĩ sẽ bị tước danh hiệu. Komusubi là cấp bậc cho võ sĩ nào đạt từ 10 đến 11 trận thắng liên tiếp với một võ sĩ có cấp cao hơn mình. Maegashira là cấp thấp nhất trong nhóm lực sĩ Makuuchi. Còn Juryo là cấp thấp nhất trong sumo chuyên nghiệp, đây là những võ sĩ chưa được lựa chọn vào nhóm Makuuchi.

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi và tập luyện của các sumo

Các đấu sĩ sumo Nhật Bản phải được rèn luyện trong các trường dành riêng. Chế độ sinh hoạt cũng khác so với người thường. Để nói đến chế độ ăn của Sumo, mỗi bữa một võ sĩ Sumo phải nạp năng lượng gấp 10 lần. Thực đơn cũng có những món riêng biệt nhằm giúp tăng cân. Các sumo phải đạt được cân nặng yêu cầu trước khi được lên đấu.

Chế độ sinh hoạt khác biệt của các sumo
Chế độ sinh hoạt khác biệt của các sumo

Đối với những võ sĩ mới, cân nặng chỉ khoảng 70 kg. Nhưng những võ sĩ sumo chuyên nghiệp phải đạt vài trăm cân. Điều kiện như vậy họ mới được tham gia đấu vật sumo Nhật Bản. Họ sẽ ngủ ngay sau khi ăn để tăng cân nhanh hơn. Trong lúc ngủ sẽ đeo mặt nạ dưỡng khí hỗ trợ hô hấp.

Trên đây phunulamchutuonglai.com giới thiệu đôi nét về văn hóa sumo Nhật Bản giúp bạn hiểu hơn về văn hóa nơi đây. Hi vọng rằng những thông tin chúng tôi cung cấp có ích cho các bạn. Nếu các bạn yêu thích những môn thể thao quốc tế. Và muốn tìm hiểu về chúng thì có thể tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi.