Lịch sử hình thành Olympics

Nhắc đến các cuộc thi thể thao thì chắc chắn thế vận hội chính là cái tên chúng ta không thể bỏ qua được rồi. Mặc dù vậy, với những người mới quan tâm đến thể thao thì họ vẫn còn thắc mắc không biết đây là cuộc tranh tài gì. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay của chúng tôi hãy cùng tìm hiểu về giải đấu thể thao này nhé.

Tìm hiểu thế vận hội là gì?

Có thể nói, đối với những người mới tìm hiểu về thể thao vẫn thường hay thắc mắc không biết thế vận hội là một cuộc thi về cái gì, được tổ chức như thế nào đúng không? Vậy thì hãy để chúng tôi làm rõ cho bạn tất tần tật mọi chi tiết về thế vận hội olympics nhé.

Lịch sử hình thành Olympics

Lịch sử hình thành Olympics

Thế vận hội Olympics là gì?

Cuộc thi này hay còn được gọi với một cái tên khác chính là đại hội thể thao Olympic. Đây chính là giải đấu được tổ chức dành cho tất các bộ môn thể thao và cuộc thi dành cho toàn bộ các quốc gia trên thế giới. Được biết, việc tổ chức thế vận hội còn có ý nghĩa về việc thể hiện được tinh thần đoàn kết, yêu thương lẫn nhau của tất cả mọi người. Hiện nay, đại hội thể thao olympics sẽ được tổ chức làm hai loại là olympic mùa hè và mùa đông.

Thế vận hội mùa hè

Loại  đầu tiên được thành lập chính là thế vận hội mùa hè. Được biết, sự hình thành của thế vận hội ngay lần đầu tiên chính là vào mùa hè, và nó được diễn ra theo đúng trình tự, cứ 4 năm sẽ được tổ chức một lần. Lần giải đấu được tổ chức đầu tiên là vào năm 1896. Bên cạnh đó, vì là cuộc thi ở thế giới nên khi có những cuộc chiến tranh bùng nổ điển hình như chiến tranh thế giới lần thứ 2 thì mùa giải đã không được diễn ra như dự kiến.

Thế vận hội được chia làm mùa đông và mùa hè

Olympics được chia làm mùa đông và mùa hè

Thế vận hội mùa đông

Loại thứ hai được tổ chức từ năm 1924 đó chính là thế vận hội mùa đông. Theo như lịch sử để lại thì loại giảu đấu này ban đầu được tổ chức cùng một năm với giải mùa hè. Tuy nhiên, kể từ năm 1994 thì cả hai loại đã được tách riêng ra, cứ hai năm một lần được diễn ra xen kẽ với nhau.

Lịch sử thế vận hội olympics

Người sáng lập nên Olympics

Có thể nói, làm nên lịch sử của mùa giải olympics chính là dựa vào thần Heracles tức con trai của thần Zeus sáng lập. Nếu những ai quan tâm và theo dõi thế vận hội thì đều biết. Olympic được ra đời từ rất sớm, cụ thể là nó được tổ chức vào năm 776 trước công nguyên. Với lần diễn ra này, người chiến thắng chính là vận động viên chạy đùa Coroebus. Cũng có thể nói rằng, đây chính là mùa giải cổ đại nhất hiện nay.

Ngay từ lần đầu tiên tổ chức, thế vận hội đã thu hút được lượng người theo dõi rất lớn. Từ đó, thế vận hội cổ đại trở nên phát triển hơn và cứ 4 năm 1 lần lại được tổ chức. Cho đến năm 393 sau công nguyên thì hoàng đế La mã Theodosius đã ra lệnh, quyết định sẽ hủy bỏ thế vận hội do ông là tín đồ đạo Cơ Đốc.

Thời điểm sau sự tàn phá của Olympics

Mãi đến 1500 năm sau thì một quý tộc người Pháp với tên gọi là Pierre De Coubertin đã đứng lên và bắt đầu khôi phục lại thế vận hội, Cụ thể, vào năm 1890 thì Pierre de Coubertin đã sáng lập ra hội liên hiệp thể thao Pháp và sau đó 2 năm thì ông đã lên ý tưởng khôi phục lại thế vận hội với tinh thần thể thao rất lớn.

Pierre De Coubertin

Pierre De Coubertin – Người một lần nữa sáng lập lại hội thi Olympics

Tiếp bước với kế hoạch đó ông đã tổ chức một cuộc họp lớn bao gồm có 79 đại biểu, đây là những người sẽ đại diện cho 9 quốc gia khác nhau, cuộc họp này của ông với chủ đích sẽ khôi phục lại Olympics một lần nữa. Sau này, khi đất nước phát triển hơn thì olympic đã được cải tiến hơn cũng như dần phát triển theo hướng duy trì 4 năm tổ chức một lần và đã có đến 26 kỳ đại hội.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về thế vận hội cũng như giúp các bạn trả lời được câu hỏi olympic là gì nhé!