Cờ vua là môn thể thao trí tuệ đem lại rất nhiều lợi ích cho người chơi. Cách tập chơi cờ vua cho những người mới cũng rất đơn giản. Chỉ cần các bạn chú ý ghi nhớ và thử chơi vài ván là có thể hiểu được các quy luật cơ bản. Sau đó có thể cùng phunulamchutuonglai học thêm nhiều thế cờ từ dễ đến khó để có thể thành thạo hơn.

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ vua cho người mới tập chơi

Trên bàn cờ vua có tất cả 32 quân được chia đều cho mỗi bên, trong đó quân tốt chiếm hết một nửa số quân. Các quân còn lại gồm: Vua, Hậu, Tướng, Mã và Xe. Trong khi cờ tướng có các quân được viết bằng chữ thì cờ vua lại dùng hình dáng nên dễ nhận biết hơn rất nhiều. Hơn nữa các quân của 2 bên đều giống nhau (cờ tướng có ký hiệu khác nhau giữa quân trắng và đen).

Cách xếp bàn cờ vua
Cách xếp bàn cờ vua

Khi bắt đầu chơi, mỗi bên sẽ chọn cho mình một màu quân nhất định (trắng hoặc đen). Bắt đầu sắp xếp bàn cờ vua từ hàng ngang cuối cùng của bên mình.

Từ trái sang phải của hàng đầu tiên, thứ tự các quân sẽ lần lượt là: Xe, Mã, Tượng, Hậu, Vua, Tượng, Mã, Xe. Hàng ngay trên sẽ là 8 quân Tốt đứng thành hàng ngang. Có thể thấy cách sắp xếp bàn cờ vua rất đơn giản. Chỉ cần chú ý một chút thì sẽ biết được cách sắp xếp này ngay.

Bạn có thể tải các phần mềm chơi cờ vua trực tuyến về để luyện cờ vua nhé!

Quy tắc đi quân cho người mới tập chơi cờ vua

Các quân của cờ vua có cách đi cũng khá giống với cờ tướng. Tuy nhiên quy tắc có phần đơn giản và dễ hiểu hơn.

Quân Tốt

Trong cách xếp bàn cờ vua, Tốt đứng đầu các quân, việc này cũng mô phỏng cách sắp xếp đội hình của quân đội ngày xưa khi chuẩn bị giao chiến.

Có thể nói đây là quân cờ kiên cường nhất trong bàn cờ. Luôn là người đi đầu và quân Tốt chỉ có thể đi thẳng, không ngang không dọc. Đây là điều khiến cho nhiều người mới tập chơi cờ vua có chút khó khăn trong cách triển khai nhưng khi đã thành thạo thì rất thích cách đi của quân này.

Bước đầu tiên, Tốt có thể đi thẳng 2 ô liên tục, tuy nhiên ở những ô tiếp theo nó chỉ có thể đi từng ô một.

Quân tốt cũng có thể dùng để ăn quân của đối phương khi chúng nằm chéo góc ngay phía trước 1 hàng, trái hoặc phải.

Quân Xe

Có thể nói đây là một trong những quân mạnh nhất của bàn cờ, khi ở cuối trận mà còn xe thì có thể dễ dàng dành chiến thắng hơn.

Thứ tự các quân trong bàn cờ vua
Thứ tự các quân trong bàn cờ vua

Xe chỉ có thể đi thẳng hoặc ngang với số ô không giới hạn trong bàn cờ khi không có vật cản đường. Xe cũng có thể ăn quân đối phương khi nằm chung đường thẳng với nó.

Quân Mã

Giống như cờ tướng, quân Mã trong cờ vua có cách đi hình chữ L (lên 2 ô qua 1 ô). Đồng thời Mã có thể nhảy qua quân khác khi nằm trên đường đi của nó. Đây là điều khiến quân Mã trở nên rất lợi hại.

Tuy nhiên với những ai đang vừa tập chơi cờ vua thì cách di chuyển quân Mã khá khó và chưa thể cảm nhận được cái hay của quân cờ này ngay được.

Tham khảo thêm các thế cờ vua hay, chiến thắng đối phương ngay từ những bước đi đầu.

Quân Tượng

Tượng có cách di chuyển khí giống xe khi đi trên một đường thẳng không giới hạn. Tuy nhiên Xe di chuyển theo các ô ngang hoặc dọc còn Tượng di chuyển theo các ô chéo.

Tượng cũng ăn các quân nằm trên đường di chuyển của nó.

Quân Hậu

Hậu chính là sự tổng hợp của quân Xe và Tượng. Đối với nhiều người, đặc biệt là người mới tập chơi cờ vua thì Hậu chính là quân mạnh nhất. Nó có thể di chuyển chéo hoặc ngang, dọc tùy ý. Hậu cũng ăn các quân nằm trên đường di chuyển của mình.

Vua

Cách sắp xếp bàn cờ vua cũng tương tự cờ tướng ở chỗ Vua được các quân xung quanh bảo vệ. Tuy nhiên ở cờ Vua, quân cờ này không chỉ loanh quanh trong hoàng cung, nó cũng có thể đi ra ngoài và tham gia chiến đấu cùng các quân khác khi cần thiết. Đây chính là cái hay của cờ vua mà những ai tập chơi cờ vua đều nhận thấy.

Vua là quân quan trọng nhất trong bàn cờ
Vua là quân quan trọng nhất trong bàn cờ

Cách chơi của cờ vua gợi nên sự cởi mở và tượng trưng cho nền văn hóa phương tây, vua và dân đều như nhau. Đây chính là cái hay của môn cờ quốc tế này.

Với các quy tắc về cách sắp xếp và sử dụng quân cờ rất đơn giản, những người mới tập chơi cờ vua có thể dễ dàng nhớ và vận dụng được. Điều quan trọng khi chơi cờ là phải biết quan sát và vận dụng các quân cờ một cách phù hợp. Các bạn cũng nên học hỏi các thế cờ hay từ những đối thủ và biến nó thành những kiến thức riêng của mình.