Nhắc đến sumo hay đấu vật sumo chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản. Bộ môn đấu vật này được biết đến là nét văn hóa truyền thống nơi đây. Đó chính là niềm tự hào của văn hóa Nhật Bản đối với bạn bè quốc tế. Có rất nhiều những bạn trẻ rất yêu thích văn hóa Nhật Bản. Và mong muốn tìm hiểu về các nét văn hóa này. Vậy sumo là gì? Chúng ta cùng phunulamchutuonglai.com tìm hiểu về bộ môn đấu vật này nhé!

Định nghĩa Sumo là gì?

Nền văn hóa của xứ sớ hoa anh đào vốn rất lâu đời. Trong đó Sumo chính là một môn võ cổ truyền của Nhật. Môn võ này hay còn được diễn ra như một trận đấu vật. Hai đấu sĩ sumo chuyên nghiệp sẽ đấu với nhau trong một vòng tròn. Và trận đấu sẽ diễn ra cho đến khi có một lực sĩ nào đó ra ngoài vòng tròn. Nếu một võ sĩ sumo bị vượt quá ngoài vòng đó thì sẽ kết thúc trận đấu. Đó chính là những định nghĩa đơn giản nhất giải đáp thắc mắc sumo là gì.

Tìm hiểu bộ môn nào đó là sở thích là đam mê mỗi người có một sở thích riêng, Sumo được một số người rất yêu thích nó mang lại cảm giác đánh bật đối thủ bằng sức lực và trí óc của mình, kết hợp với Sumo bạn có thể giải trí thêm những trò chơi thư giãn ví dụ Poker. Hãy cùng tìm hiểu xem những địa điểm chơi Poker ở Hà Nội mà thu hút nhiều người chơi nhất nhé!

Môn võ cổ truyền sumo Nhật Bản
Môn võ cổ truyền sumo Nhật Bản

Rất nhiều bạn trẻ có yêu thích tìm hiểu về văn hóa Nhật. Chắc chắn các bạn trẻ sẽ được nghe về các đấu sĩ sumo. Đó chính là những người được quyền tham gia biểu diễn hoặc thi đấu. Nhưng không phải ai cũng có thể tham gia đấu vật sumo. Chỉ có những võ sĩ sumo được luyện tập, được ăn uống theo chế độ nghiêm ngặt. Cho đến khi đủ điều kiện về thể chất tham gia mới có quyền lên sân đấu. Đương nhiên việc luyện tập và ăn uống của các sumo cũng vô cùng khắc nhiệt.

Võ MMA là gì? Nó có gì khác so với môn võ Sumo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài tiếp theo nhé!

Chế độ ăn của sumo và cân nặng của các Sumo

Ở phần định nghĩa Sumo là gì có nhắc đến chế độ ăn và tập luyện của các võ sĩ. Chúng ta mới chỉ biết họ có chế độ ăn riêng và tập luyện khó khăn. Nhưng lại chưa biết chi tiết về chế độ ăn của Sumo và cân nặng của họ. Vì vậy phần này của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về nét đẹp văn hóa này.

Hình ảnh các đấu sĩ sumo
Hình ảnh các đấu sĩ sumo

Để trở thành một đấu sĩ sumo có lẽ đó là cả một sự hi sinh lớn. Môn võ truyền thống của Nhật có những yêu cầu vô cùng khắc nghiệt. Không phải bất cứ ai muốn theo học cũng được. Để bắt đầu luyện tập trở thành một đấu sĩ sumo chuyên nghiệp, các võ sĩ cần trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt, nặng nhọc.

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Sumo Nhật Bản, lịch sử hình thành môn võ thuật đặc biệt này.

Việc chúng ta dễ nhận thấy nhất chính là mức độ cân nặng của họ. Cân nặng của một sumo chuyên nghiệp luôn đạt trên một tạ. Còn đối với những người mới bắt đầu thì ngưỡng cân nặng sẽ nhẹ hơn. Nhưng tất cả vẫn phải đảm bảo nằm trong khoảng 70 kg trở lên.

Chế độ ăn của sumo gấp 10 lần so với một người thường. Một bữa của họ được ước tính phải đạt 8000 calo. Đối với các tập sự thì họ sẽ ăn hai bữa một ngày. Thành phần trong một bữa luôn có các món chính theo thực đơn sẵn. Thực đơn bao gồm chân giò, cá trích rán, gạo và món lẩu nóng đặc trưng.

Chế độ sinh hoạt và tập luyện của các sumo

Nếu như những thông tin về cân nặng và chế độ ăn của sumo đã đáng kinh ngạc. Thì chế độ sinh hoạt và tập luyện của họ mới thật sự làm chúng ta than phục. Đối với một đấu sĩ sumo, việc luyện tập mỗi buổi sáng rất quan trọng. Họ dành ra 3 đến 4 tiếng sau khi ngủ dậy để luyện tập cùng các đấu sĩ khác. Sau đó các đấu sĩ sumo sẽ ăn bữa ăn đầu tiên của ngày.

Nét đẹp văn hóa Nhật Bản cổ truyền
Nét đẹp văn hóa Nhật Bản cổ truyền

Sau khi ăn xong, các võ sĩ phải tranh thủ để ngủ ngay. Bởi lẽ điều đó chính là cách nhanh nhất để họ đạt được cân nặng yêu cầu. Thời gian ngủ của các sumo khoảng 2 đến 2 tiếng rưỡi. Thời gian nghỉ ngơi cúa các sumo ít nên họ bắt buộc phải ngủ ngay. Vì sau đó họ lại bắt đầu thời gian luyện tập khắc nhiệt. Có thể nói chế độ ăn của các sumo chưa phải là khó khăn nhất. Việc nghỉ ngơi luyện tập hằng ngày của các sumo cũng khó khăn không kém.

Một điều khác biệt nhất của các sumo chính là họ đeo mặt nạ dưỡng khí khi ngủ. Việc này rất quan trọng, bởi cân nặng của họ khiến việc hô hấp khó hơn. Đeo túi dưỡng khí chính là việc giúp họ an toàn. Đó cũng là cách để giữ sức khỏe của các đấu sĩ tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc sumo là gì. Bài viết đề cập đến thông tin về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cũng như luyện tập của các sumo. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về nét văn hóa Nhật Bản, thì bài viết này rất phù hợp cho bạn. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.