Những cuốn sách dạy đánh cờ tướng là một phần không thể thiếu trong văn hóa cờ tướng. Nhất là với những người đam mê cờ tướng, họ luôn tìm tòi những thế cờ hay nhất, cách hóa giải chúng. Tổng hợp sách cờ tướng hay là cách nhanh nhất để có thể học dần các kiến thức về cờ tướng. Cùng phunulamchutuonglai.com đi tìm hiểu những cuốn sách dạy cờ tướng đáng mua nhất nhé.

Sách cờ tướng “Quất Trung Bí”

Quất Trung Bí được ví như là cuốn sách giáo khoa đầu tiên của cờ tướng. Cuốn sách được sáng tác từ những năm 1632 do tác giả Đông Hải Chu Tấn Trinh biên soạn. Và về sau, con cháu của ông cũng liên tục bổ sung, biên tập lại những thế cờ mới, cách đánh mới. Dù đã trải qua hàng trăm năm, thế nhưng Quất Trung Bí vẫn được đánh giá là cuốn sách dạy đánh cờ tướng hay mà ai cũng nên học. Trong này tổng hợp tất cả những gì liên quan đến cờ tướng, như các giai đoạn trong cờ, các thế cờ và cách hóa giải.

Sách dạy cờ tướng "Quất Trung Bí"
Sách dạy cờ tướng “Quất Trung Bí”

Quất Trung Bí được chia ra làm 4 quyển sách. Trong đó hai quyển đầu chủ yếu nói về cờ bàn. Còn hai quyển sau chia sẻ kiến thức về cờ tàn và cờ thế. Mỗi quyển đều bắt đầu từ những kiến thức cơ bản, rồi dần dần nâng cao trình độ khó hơn. Vì vậy phù hợp cho những người mới chơi cờ và cả những người đã chơi lâu năm.

Tham khảo cách xếp cờ tướng dành cho người mới bắt đầu tiếp xúc với bộ môn này.

Sách cờ tướng “Mai Hoa Phổ”

Cũng giống Quất Trung Bí, tác phẩm Mai Hoa Phổ là cuốn sách học cờ tướng dành cho tất cả mọi người. Cuốn sách được sản xuất vào năm 1692 do tác giả Vương Tái Việt biên soạn. Thời kỳ ấy cuốn Quất Trung Bí đang là cuốn sách được đánh giá cao nhất. Thế nhưng đó là trước khi Mai Hoa Phổ ra đời với những lý lẽ về cờ hoàn toàn khác những đầy sức thuyết phục. Mỗi người có một cái nhìn rất khác về cờ tướng, và tác giả của 2 cuốn sách dạy đánh cờ tướng này cũng vậy.

Những thế cờ uyển chuyển thiên biến vạn hóa trong sách cờ tướng Mai Hoa Phổ tạo ra nhiều điều mới mẻ trong làng cờ. Nếu ai muốn học những nước đánh hay cùng cách khai cuộc hay nhất, hãy đọc ngay Mai Hoa Phổ nhé.

Cẩm nang cờ tướng – “Khai cuộc hiện đại”

Trong một trận đấu cờ tướng chia ra làm 3 giai đoạn khai cuộc, trung quốc, tàn cuộc. Mỗi giai đoạn đều rất quan trọng với người chơi, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Tuy nhiên chỉ cần đi sai một nước cờ thì chúng sẽ chuyển hóa rất nhanh về tàn cuộc. Chính vì vậy rất nhiều tác giả đều thích nghiên cứu từng giai đoạn trong cờ.

"Khai cuộc hiện đại"
“Khai cuộc hiện đại”

Và Khai cuộc hiện đại là cuốn sách cờ tướng hay nhất về giai đoạn khai cuộc. Trong này tổng hợp tất cả những thế xuất quân từ cơ bản cho đến khó. Khai cuộc một cách thông minh sẽ giúp người chơi chủ động hơn trong tất cả các thế cờ.

Sách dạy đánh cờ tướng – “Cờ tướng Trung cuộc”

Trung cuộc là giai đoạn giữa của trận cờ, và được coi là giai đoạn giành co rất căng thẳng giữa 2 kỳ thủ. Lúc này tất cả những nước đi hay đều sẽ được tung ra để kiểm soát cờ. Cờ tướng Trung cuộc sẽ giải thích tất cả những bước cần làm để kiếm soát giai đoạn này. Cuốn sách hướng dẫn người chơi sự thay đổi linh hoạt để không bị rơi vào thế bí. Đồng thời học cách triển khai thế trận để có tung ra những cú tấn công mạnh mẽ. Tất cả đều là sách cờ tướng Tiếng Việt nên cực kỳ dễ đọc dễ hiểu.

Sách dạy đánh cờ tướng – “Cờ tướng Tàn chiến cuộc”

Cuối cùng là giai đoạn tàn chiến, những nước đi cuối cùng của trận đấu. Có thể chúng sẽ mang lại những sự bất ngờ lớn hoặc thể hiện sự bất lực của người thua cuộc. Tuy vậy cũng có rất nhiều kỳ thủ thích nghiên cứu giai đoạn này trong sách dạy cờ tướng. Những thế cờ bí được hóa giải sẽ tăng thêm hiệu suất chiến thắng cho người chơi. Cùng nghiên cứu những thế cờ trong cuốn Tàn chiến cuộc này nhé.

Sách cờ tướng hay - "Cờ tướng Tàn chiến cuộc"
Sách cờ tướng hay – “Cờ tướng Tàn chiến cuộc”

Sách “Cờ tướng Thiên Nhân Chỉ Lộ Đối Phi Tương”

Đây là cuốn sách dạy đánh cờ tướng về trận thức khai cuộc “Tiên nhân chỉ lộ đối phi Tượng”. Cuốn sách được chia làm 2 phần gồm 12 chương với 156 cuộc. Phần đầu tiên có tên “Đen lên tả Tượng” và phần thứ hai tên là “Đen lên hữu Tượng”. Cuốn sách này chủ yếu phân tích về những nước đi trong các thế cờ. Khi đánh nước này, người chơi sẽ được gì và mất gì, dạy cho họ cách để nhìn thế cờ và phân tích nước đi của chính mình. Đây cũng là một cuốn cờ tướng hiện đại cực kỳ đáng đọc.

Cờ vua cũng giống cờ tướng, nó là môn thể thao cần đến trí tuệ và chiến thuật. Nếu bạn đam mê môn này hãy học ngay các bài tập cờ vua của chúng tôi nhé!

Trên đây là những cuốn sách dạy đánh cờ tướng đáng mua nhất dành cho các kỳ thủ. Càng nghiên cứu sâu, bạn sẽ càng nhận ra được những điều hay trong cờ tướng. Bởi đây là bộ môn với cách chơi cực kỳ đa dạng và phong phú. Những kiến thức xung quanh cờ tướng dường như không bao giờ là đủ. Hãy cùng nâng cao trình độ đánh cờ bằng những cuốn sách này trước tiên nhé.