Nếu được hỏi đâu là trò chơi trí tuệ được yêu thích nhất trên thế giới thì câu trả lời chắc chắn là cờ vua. Chính vì sự phát triển của môn thể thao này nên các cách luyện cờ vua cuộc chơi không chỉ giới hạn giữa người với người mà những phần mềm chơi cờ vua ngày càng được ưa chuộng.

Phần mềm cờ vua được tạo ra từ đâu?

Cờ vua hay còn có tên gọi là cờ quốc tế là một môn thể thao trí tuệ đã có xuất xứ từ rất lâu đời. Tuy nhiên đến tận thế kỷ thứ 18, ý tưởng hình thành nên một phần mềm chơi cờ vua dựa theo các quy tắc mới bắt đầu xuất hiện. Phần mềm này được chạy trên nền tảng Automation.

Tìm hiểu thêm về lịch sử và các luật chơi cờ vua tại đây.

Phần mềm cờ vua được tạo ra từ đâu?
Phần mềm cờ vua được tạo ra từ đâu?

Tuy nhiên với sự non nớt của ngành công nghệ thông tin và sự phức tạp của máy móc đã khiến trò chơi bị hạn chế ở nhiều mặt nên khó hoàn thành được một ván cờ tốt. Đến tận những năm 1950, thời kì phát triển bùng nổ của máy tính thì các phần mềm luyện chơi cờ vua mới thật sự được nâng lên một tầm cao mới.

Những kỹ sư máy tính đã phối hợp công việc và niềm đam mê cờ vua của mình để tạo ra các phần mềm (SoftWare) cờ vua. Chính những phần mềm này đã trở thành công cụ luyện cờ vua hữu hiệu nhất cho giới trẻ. Thậm chí những phần mềm hiện đại ngày nay còn đánh dấu sự thắng thế của trí thông minh nhân tạo với trí khôn của con người.

Việc ghi nhớ luật chơi cờ vua chính xác sẽ giúp bạn dễ dàng chiến thắng hơn trong cuộc thi.

Thông tin thêm: Một phần mềm chơi cờ vua gồm có 3 phần chính: GUI là viết tắt của là giao diện, Engine là bộ não và là phần chính của những SoftWare và cuối cùng là Book là sách, tài liệu hướng dẫn sẽ được phát triển theo thời gian.

Những phần mềm cờ vua mạnh nhất trên thế giới

Như đã nói ở trên, các Engine chính là bộ não của phần mềm chơi cờ vua, vì vậy khi nói đến phần mềm người ta thường nhắc đến tên của Engine tạo ra nó.

Engine Stockfish DD, chỉ số ELO 3247

Các engine thương mại có giá bán khá cao nên chỉ số ELO và độ khó sẽ lớn hơn. Tuy nhiên Stockfish DD dù là engine miễn phí nhưng chỉ cố số ELO thấp hơn một chút so với phần mềm thương mại.

Phần mềm chơi cờ vua Stockfish DD
Phần mềm chơi cờ vua Stockfish DD

Đây được đánh giá là một trong những engine mạnh nhất hiện tại. Chỉ số ELO 3247 của nó thậm chí còn cao hơn Magnus Carlsen với chỉ số 2881. Một điều thú vị ở Stockfish DD là nó có mã nguồn mở, điều này sẽ giúp người có có quyền chỉnh sửa và phát triển theo ý muốn của mình. Tuy nhiên tất cả chỉnh sửa này phải thuộc trong các quy tắc được cho phép.

Engine Critter 1.6a, chỉ số ELO 3173

Đây cũng là một phần mềm luyện cờ vua được rất nhiều kỳ thủ sử dụng. Ưu điểm của Critter 1.6a là được thiết kế muộn nên ứng dụng được nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất, đồng thời giao diện của nó cũng rất dễ dùng.

Phần mềm chơi cờ vua Critter 1.6a
Phần mềm chơi cờ vua Critter 1.6a

Cách chơi của Critter 1.6a có nhiều điểm khác với các phần mềm cờ vua thế hệ trước. Trong đó có phong cách chơi cởi mở, có thể tự do tư duy và chơi theo chiến thuật của mình rất được ưa thích.

Engine Strelka 5.5, chỉ số ELO 3092

Một phần mềm rất đáng giá. Nếu bạn đang muốn luyện tập chơi cờ vua ở nội dung cờ nhanh và cờ chớp thì Engine Strelka 5.5 có lẽ là lựa chọn miễn phí tốt nhất.

Phần mềm này được các kỹ sư phần mềm Nga sáng tạo ra với ưu điểm về việc quản lý thời gian nên người chơi sẽ tăng được tốc độ xử lý và thành thục các kỹ năng của mình.

Engine Black Mamba 2.0, chỉ số ELO 3068

Nếu như Strelka 5.5 là phần mềm cờ vua chuyên về cờ nhanh và cờ chớp thì Black Mamba 2.0 lại thích hợp để rèn luyện chiến thuật. Thời gian chơi ở phần mềm này không có quy định. Tuy nhiên nó lại dạy cho người chơi nhiều thủ thuật, trong đó có cách hy sinh quân sao cho đối thủ sập bẫy.

Black Mamba 2.0 rất tốt để rèn chiến thuật
Black Mamba 2.0 rất tốt để rèn chiến thuật

Ngoài các phần mềm luyện cờ vua chuyên nghiệp trên, các bạn còn có thể tham khảo một số trò chơi được tích hợp trên máy tính hoặc điện thoại. Có thể kể đến như DroidFish Chess, iChess, Real Chess… Các phần mềm này có ưu điểm dễ cài đặt và giao diện thân thiện, vừa mang tính giải trí vừa nâng cao khả năng chơi cờ.

Với các phần mềm luyện cờ vua, các bạn có thể từng bước nâng cao được khả năng. Hầu hết các kỳ thủ trên thế giới đều dựa vào các phầm mềm engine này để nâng cao được trình độ bản thân. Khi tập luyện, bạn nên ghi nhớ kỹ các nước đi hay cũng như vận dụng linh hoạt để có hiệu quả cao nhất.