“Võ MMA là gì?” là thắc mắc của rất nhiều người khi nghe đến cụm từ này. Bởi không phải ai cũng có thời gian tìm hiểu về các thể loại võ nghệ. Khác với võ thuật cổ truyền, võ MMA mang hơi thở mới của thời đại và phản ánh xu thế phát triển trong đời sống thể dục thể thao trên thế giới.

Võ MMA (Mixed Martial Arts) là gì?

Võ MMA là thể loại võ thuật tổng hợp đề cao tính tự do và sáng tạo trong thi đấu. Không có một quy chuẩn chung nào về chiêu thức. Chính vì vậy, võ MMA là tổng hòa của nhiều bộ môn võ thuật trên thế giới. Tính thực chiến và yếu tố giải trí trong môn võ này tạo nên sức nóng ngạt thở từ võ đường đến khán đài. Vì vậy các giải đấu MMA luôn thu hút một lượng rất lớn các võ sĩ MMA tham dự.

Xem thêm về cách chơi và luật thi đấu của môn võ MMA.

Ngoài thắc mắc “MMA là gì?”, các bạn trẻ cũng phân vân về khái niệm “võ sĩ MMA là gì?”. Võ sĩ MMA chính là những người trực tiếp tham gia giải đấu MMA. Những võ sĩ này là những người được rèn luyện và sở hữu nhiều kỹ năng võ nghệ đặc biệt. Các võ sĩ MMA đến với giải đấu để nâng cao danh tiếng cũng như hướng đến giải thưởng hấp dẫn.

Võ MMA có tính thực chiến cực kỳ cao
Võ MMA có tính thực chiến cực kỳ cao

Võ MMA có tính thực chiến cực kỳ cao. Trải qua nhiều giai đoạn lột xác, tính bạo lực trong môn võ này đã giảm đi đáng kể. Các điều luật được thay đổi và cập nhật thường xuyên. Yếu tố văn minh được chú trọng xây dựng. Vì vậy, võ MMA đang phần nào xóa đi cái mác bạo lực của mình.

Sự phát triển của võ MMA

Võ đai MMA đã có những bước phát triển đáng kể qua các thời kỳ, tốc độ đi lên theo chiều hướng tích cực. Ngày nay, các giải đấu MMA được tổ chức rất hoành tráng và thu hút rất nhiều khán giả.

Các giải đấu MMA uy tín hàng đầu thế giới phải kể đến giả UFC(Ultimate Fighting Championship), ONE Champions, Bellator…Nơi đây quy tụ nhiều tay đấm cự phách, với thành tích cực cao trong bảng xếp hạng MMA thế giới.

Tính thương mại và truyền thông trong các giải đấu MMA cũng rất được chú trọng. Các nhà tổ chức đã nhận ra được tiềm năng, lợi nhuận khổng lồ mà MMA mang lại. Các giải đấu MMA luôn trở nên rất hấp dẫn, sôi động, kịch tính.

Mức độ thực chiến giữa võ MMA so với võ thuật cổ truyền

So với các môn võ thuật truyền thống, võ MMA ghi điểm bởi sự toàn diện trong các chiêu thức. MMA là sự phối trộn tổng thể của mọi loại võ. Người xem dễ dàng nhận thấy 3 lối đánh chính: quyền cước, vật và đấm, đánh dưới sàn. Thỉnh thoảng, bạn bắt gặp những thế vật của judo hay những cũ nock-out đậm màu sắc của Muay Thái…Điều đó luôn khiến khán giả cực kỳ thích thú và reo hò.

Sumo là gì? Điều tạo nên sự khác biệt của môn võ này? Tìm hiểu ở bài tiếp theo của chúng tôi nhé!

Khác với võ truyền thống vốn đề cao tính nghệ thuật biểu diễn, MMA mang tính thực chiến cực kỳ cao. Lối đánh thực dụng và đơn giản là cốt lõi bởi cần phải hạ gục địch thủ nhanh nhất có thể. Chính vì vậy, sự cao trào, kịch tính rất kích thích cực độ luôn được tạo ra khiến người xem nghẹt thở.

Sự toàn diện chính là yếu tố khiến võ MMA nổi bật so với các môn võ truyền thống khác. Khi gặp đối thủ dùng quyền cước, võ sĩ MMA dễ dàng khắc phục lại bằng các đòn vật khiến đối thủ ngã xuống sàn và triệt tiêu khả năng tấn công của họ.

luật lệ nghiêm ngặt nhằm bảo vệ võ sĩ MMA
Các luật lệ được áp đặt hết sức nghiêm ngặt nhằm bảo vệ các võ sĩ MMA

Do mức độ thực chiến cực kỳ gay cấn của môn võ này, các luật lệ được áp đặt hết sức nghiêm ngặt nhằm bảo vệ các võ sĩ MMA. Với tính chất là môn thể thao cá nhân nên mỗi võ sĩ luôn ý thức được việc rèn luyện bản thân nghiêm ngặt.

Võ MMA phản ánh sự phát triển hiện đại trong đời sống võ thuật

Võ MMA chính là sự kết tinh và hội tụ của các thể loại võ thuật truyền thống. Điều này phản ảnh một xu thế phát triển trong xã hội hiện đại. Tư duy mở và sự bảo thủ trong các loại võ không còn nữa. Đó là sự vận động không ngừng, khi sự hội tụ của các bí kíp võ môn nằm trong một loại võ thuật mà không bị xung khắc hay đào thải. Vì vậy, võ MMA mang hơi thở của thời đại mới.

Võ MMA là gì đã không còn là câu hỏi thường trực của các bạn trẻ nữa
“Võ MMA là gì?” đã không còn là câu hỏi thường trực của các bạn trẻ nữa

Với sự bùng nổ của Internet, giới trẻ nhanh chóng được tiếp xúc với loại võ nghệ này. MMA cũng được sự quan tâm của giới cá cược, bởi tính chất khó lường và kịch tính của môn thể thao này.

Trong tương lai, hy vọng một giải đấu MMA chuyên nghiệp sẽ được tổ chức tại Việt Nam để làm nức lòng sự mong mỏi của giới hâm mộ.