Cầu lông được biết đến là môn thể thao vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế mà rất nhiều người lựa chọn cầu lông để thư giãn, rèn luyện sức khỏe sau mỗi giờ làm việc và học tập căng thẳng. Song, dù là thi đấu nghiệp dư hay chuyên nghiệp nếu người chơi không am hiểu luật thì trận đấu sẽ kém phần thú vị, đặc biệt là trong các tình huống giao cầu người chơi hay phạm luật nhất. Bài viết dưới đây www.phunulamchutuonglai.com sẽ giúp bạn tổng hợp chi tiết luật giao cầu lông hiện hành.

Thực tế, những pha giao cầu luôn khiến người chơi phải… phạm luật. Đó không chỉ là vấn đề của những người mới chơi mà ngay cả những vận động viên chuyên nghiệp cũng gặp phải. Bởi lẽ, giao cầu lông không phải là động tác khó nhưng đòi hỏi người chơi phải nắm được kỹ thuật, luật chơi thì mới có thể thực hiện xuất sắc.

Chương 9 của Luật cầu lông quy định các nội dung dưới đây:

Luật giao cầu lông về vị trí của người giao cầu

Trong luật giao cầu lông, vị trí của người giao cầu cũng được quy định rõ. Bởi đó là vị trí quyết định tính chính xác của cầu khi giao sang phần sân đối phương. Ở luật này quy định rõ về vị trí đứng của người giao cầu trên sân và tư thế của chân, tay khi chuẩn bị giao cầu.

luat giao cau long chuẩn nhất như thế nào?
Luật giao cầu lông chuẩn nhất như thế nào?

Cụ thể, cách giao cầu lông đúng luật như sau:

 • Khi chuẩn bị giao cầu, 2 người sẽ cùng đứng vào vị trí sẵn sàng. Cả 2 đội không được tìm lý do để trì hoãn việc giao cầu.
 • Người giao cầu và người nhận cầu sẽ đứng ở vị trí chéo trên sân. Đặc biệt, mỗi người không được chạm vào vạch giới hạn trong khu vực sân mình đang đứng.
 • Ngoài ra, phần chân của người giao cầu và người nhận cầu cũng phải tiếp xúc với mặt sân. Chân cần phải ở trạng thái tĩnh từ khi giao cầu cho tới khi kết thúc pha giao cầu.

Quy định này được áp dụng cho Luật đánh cầu lông đôi nói riêng và luật đánh cầu lông nói chung. Người chơi cần tuân thủ theo đúng trình tự, đảm bảo đúng những hiệu lệnh của trọng tài.

Quy định về mặt vợt – Cách giao cầu lông đúng luật

Trong luật giao cầu lông, mặt vợt và sự tiếp xúc của cầu với mặt vợt cũng được quy định rõ. Ngoài ra, các tư thế của vợt cầu lông, lưng người giao cầu và phát cầu cũng được quy định rõ. Đây là những căn cứ quan trọng để người chơi áp dụng và tuân thủ cho đúng luật nhất.

Cách giao cầu lông đúng luật quốc tế
Cách giao cầu lông đúng luật quốc tế

Cụ thể người chơi cần tuân thủ các quy định sau đây:

 • Khi giao cầu, mặt vợt của người giao cầu phải chạm đế cầu.
 • Khi mặt vợt chạm đế cầu, toàn bộ trái cầu phải nằm phía dưới thắt lưng người giao cầu theo đường ngang.
 • Thời điểm vợt người giao cầu chạm vào đế cầu, vợt phải hướng xuống dưới. Lúc này toàn bộ phần đầu của vợt phải nằm dưới tay đang cầm vợt.
 • Sau đó, vợt cầu lông của người giao sẽ tiếp tục di chuyển về phía trước. Từ thời điểm bắt đầu giao cầu cho tới khi cầu được giao tư thế này phải được giữ nguyên.
 • Đường bay đúng của cầu sẽ là hướng lên trên. Đường đó được tính từ vị trí vợt của người giao qua lưới rồi rơi vào phần sân của người nhận. Trường hợp đúng luật khi không bị lưới chặn lại.

Các quy định khác của luật giao cầu lông

Ngoài những nội dung trên, Chương 9 của Luật cầu lông (áp dụng cho cả luật cầu lông đơn và luật cầu lông đôi) còn quy định như sau:

 • Cú giao cầu không đúng những nội dung phía trên bị tính là phạm luật.
 • Với những cú đánh hụt cầu khi bắt đầu giao được tính là lỗi.
 • Khi người chơi của cả 2 đội đã ở tư thế sẵn sàng thì động tác đầu tiên được tính là giao cầu.
 • Một trận đấu được tính là bắt đầu khi người giao đã giao cầu thành công. Hoặc trường hợp khác là khi người giao đánh hụt trái cầu sắp giao.
 • Trường hợp người nhận cầu chưa sẵn sàng, không được giao cầu. Nếu người nhận đang có động tác chuẩn bị đánh trả thì coi như đã sẵn sàng.
luat giao cau long đúng chuẩn BWF
Luật giao cầu lông đúng chuẩn BWF

Trong trận đấu đôi, các đồng đội của người giao và người nhận có thể chọn vị trí bất kỳ trên sân miễn không ảnh hưởng tới tầm nhìn của cả người giao và người nhận.

Như vậy bài viết đã giúp bạn tổng hợp thông tin về luật giao cầu lông chuẩn. Hy vọng, sau khi đọc bài viết bạn đã nắm được cách giao cầu lông đúng luật. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!