Là một người chơi cờ vua, bạn phải hoàn toàn nắm được và hiểu rõ luật cờ vua. Bởi đây là bộ môn thể thao quốc tế đã được công nhận, cho nên luật cờ vua được quy định rất chặt chẽ. Rõ ràng là nếu không nắm rõ các điều luật này thì bạn sẽ không thể chơi một trận đấu nào theo đúng quy chuẩn được. Giờ hãy cùng đi tìm hiểu luật thi đấu cờ vua quốc tế mới nhất nhé.

Các quy tắc về nước đi trong luật cờ vua

Trong một ván chơi, sẽ bao gồm 2 đội chơi là quân trắng và quân đen. Quân trắng sẽ được quyền đi trước, và người cầm quân trắng sẽ do thỏa thuận của 2 bên hoặc theo quyết định của trọng tài. Mỗi đội sẽ sắp xếp 16 quân cờ trên bàn cờ theo đúng quy chuẩn.

Nếu bạn có niềm đam mê với bộ môn thể thao trí tuệ này thì hãy học cách chơi cờ vua từ cơ bản đến nâng cao nhé!

Cách đi của các quân theo luật cờ vua

 • Quân Xe: được quyền di chuyển theo các đường thẳng dọc hoặc đường thằng ngang. Với điều kiện trên đường thẳng không có quân nào cản trở. Hoặc có thể tới thẳng ô của quân bị chiếm giữ và bắt quân đó. Tuy nhiên với quân Xe còn có trường hợp ngoại lệ được phép nhảy qua. Đó là quy định về nhập thành trong luật cờ vua mới nhất.
 • Quân Mã: Mã đi theo chiều hình chữ L, bao gồm 2 ô chiều dọc và 1 ô chiều ngang. Cũng với điều kiện không được có quần cờ nào khác cản trở trên đường đi.
Cách đi của các quân theo luật cờ vua
Cách đi của các quân theo luật cờ vua
 • Quân Tượng: có quyền di chuyển theo đường chéo trong các ô cùng màu nhau. Mỗi đội có 2 quân Tượng, mỗi quân đứng trong 1 ô màu khác nhau. Cũng với điều kiện không được có quần cờ nào khác cản trở trên đường đi.
 • Quân Hậu: là quân cờ có thể di chuyển theo chiều ngang dọc giống Xe và theo chiều chéo giống Tượng. Số ô di chuyển không bị giới hạn không có quân nào cản trở trên đường. Chúng cũng có thể ăn quân giống Xe và Tượng.
 • Quân Vua: theo luật cờ vua quốc tế, Vua là quân cờ chỉ được phép đi 1 ô 1 lần. Và có thể di chuyển theo chiều ngang, dọc, chéo bất kì. Tuy nhiên, với trường hợp nhập thành thì sẽ khác, đón xem ở phần ngay dưới đây nhé.
 • Quân Tốt: chỉ được di chuyển thẳng về phía trước và đi 1 ô hoặc 2 ô 1 lần. Chúng có thể ăn quân ở phía trước theo chiều chéo (cùng ô màu với ô Tốt đang đứng). Đặc biệt ở chỗ khi Tốt di chuyển đến hàng cuối cùng phía bên kia sân của đối thủ, chúng có thể được phong cấp thành bất kỳ quân nào đã chết bên đội mình.

Một số quy tắc khi thực hiện nước đi

 • Theo luật chơi cờ vua quốc tế, kỳ thủ chỉ được sử dụng 1 tay khi thi đấu. Đặc biệt chỉ sử dụng tay phải khi nhập thành.
 • Nếu kỳ thủ chạm vào quân của mình khi đến lượt chơi thì bắt buộc phải đi quân đó.
 • Nếu kỳ thủ chạm vào quân của đối phương khi đến lượt chơi thì bắt buộc phải ăn quân đó (nếu như có thể ăn được).
Luật cờ vua mới nhất bao gồm cả việc chạm vào quân cờ
Luật cờ vua mới nhất bao gồm cả việc chạm vào quân cờ

Luật nhập thành trong cờ vua

Có thể hiểu đơn giản luật nhập thành trong cờ vua là cách tráo đổi vị trí giữa quân Xe và quân Vua khi Vua đang gặp nguy hiểm. Hoặc do người chơi muốn thay đổi vị trí để đưa Xe ra tấn công một cách nhanh hơn. Cách thực hiện nhập thành theo luật cờ vua quốc tế là di chuyển quân Xe tráo đổi vị trí quân Vua khi có đủ 3 điều kiện sau:

 • Vua và Xe trước đó chưa di chuyển, chưa đi nước nào.
 • Các ô ở giữa Vua và Xe và trống, không bị cản bởi quân khác.
 • Quân Vua không bị chiếu tướng khi thực hiện nhập thành.

Cần lưu ý là khi thực hiện nhập thành cần phải chạm vào Vua trước rồi mới chạm vào Xe. Nếu người chơi chạm vào Xe trước thì bắt buộc phải di chuyển Xe theo luật.

Để luyện tập chơi cờ vua, bạn có thể tải các phần mềm chơi cờ vua về dế yêu của bạn để thuận lợi cho việc luyện tập.

Luật nhập thành trong cờ vua
Luật nhập thành trong cờ vua

Quy định về cờ hòa trong luật chơi cờ vua

Cờ hòa là khi cả 2 kỳ thủ đều không thể phân thắng bại được nữa. Một trong các trường hợp được công nhận là cờ hòa theo luật thi đấu cờ vua quốc tế là:

 • Quân Vua không bị chiếu tướng nhưng cũng không thể di chuyển nước nào khác.
 • Hai người đồng ý kết quả cờ hòa và ngừng ván đấu.
 • Trên bàn cờ không còn đủ quân để thực hiện nước chiếu bí.
 • Trong trận đấu nếu 50 nước liên tiếp mà cả 2 bên không bắt quân của nhau, hoặc không di chuyển tốt thì trọng tài sẽ xử hòa.

Trên đây phunulamchutuonglai.com giới thiệu những luật cờ vua quốc tế cơ bản nhất, kỳ thủ nào cũng cần phải tuân theo. Trận đấu sẽ diễn ra một cách hấp dẫn và thuận lợi nhất nếu cả 2 cùng tôn trọng luật thi đấu. Hơn nữa, những điều luật cũng sẽ đảm bảo kết quả cuối cùng công bằng và minh bạch nhất. Cùng bắt đầu ván cờ vua mới và áp dụng ngay những điều luật vừa mới học được trong bài viết nhé.