Cờ vây là một môn thể thao cổ có nguồn gốc từ Trung Hoa. Đây là bộ môn có tính trừu tượng cao nhưng luật chơi cờ vây lại vô cùng đơn giản. Cùng với đó, sau hàng ngàn năm phát triển, người ta đã đúc kết lại rất nhiều định thức mà những người chơi sau này có thể vận dụng một cách tốt nhất. 

Tìm hiểu về luật chơi cờ vây

Luật cờ vây rất đơn giản. Các quân cờ vây không nhiều như cờ tướng hay cờ vua, mỗi bên chỉ có 1 quân cờ duy nhất mang màu trắng hoặc đen.

Luật chơi cờ vây rất đơn giản
Luật chơi cờ vây rất đơn giản

Người chơi sẽ lần lượt đặt các quân cờ của mình vào những điểm giao nhau của các đường kẻ (theo luật chơi cờ vây quốc tế thì bàn cờ gồm 19×19 điểm giao nhau). Mục đích của mỗi kỳ thủ (người chơi cờ vây) sẽ là chiếm được nhiều vùng lãnh thổ nhất khi kết thúc ván cờ.

Cờ vây người ta hay chơi trên các bàn cờ vây gỗ, ít khi chơi trên các bàn cơ vua bằng đá,…

Luật cờ vây quy định các quân đã đặt lên bàn cờ sẽ không thể di chuyển mà chỉ có thể cùng các quân khác phát triển vùng lãnh thổ của mình. Một quân cờ sẽ bị đối phương bắt khi bị các quân cờ khác bao vây ở tất cả các giao điểm xung quanh.

Trong cờ vây không quy định thắng thua một cách cụ thể. Đến khi nào 2 kỳ thủ không muốn tiếp tục hoặc có người đầu hàng mới kết thúc. Khi dừng cuộc chơi, kết quả sẽ được tính bằng số lãnh thổ có được và số quân bắt được của đối phương.

Luật chơi cờ vây cũng có 1 điểm hay đó là có komi (tức là số điểm cộng thêm cộng thêm vào điểm của người đi trước cầm quân trắng khi tạo ra lợi thế bù đắp cho người đi sau cầm quân đen).

Một số định thức cờ vây thông dụng

Định thức cờ vây là các các nước đi cơ bản đã được đúc kết bởi những cao thủ dựa vào luật chơi cờ vây. Định thức chứa những nguyên lý và sự tinh tế của môn cờ lâu đời nhất lịch sử này.

Định thức được đúc kết qua lịch sử
Định thức được đúc kết qua lịch sử

Định thức: Tiểu mục, treo cao, lót dưới

Trong cách chơi của luật cờ vây hiện đại thì có lẽ đây chính là định thức được sử dụng phổ biến nhất. Đây là một cách đi khá đơn giản nhưng lại mang hiệu quả cao.

Đầu tiên, nước đen thứ nhất sẽ chiếm lại vị trí tiểu mục (R16). Nước đi kế tiếp sẽ được tranh giành giữa quân đen và trắng để chiếm vị trí quan trọng là P17 hoặc P16. Tùy thuộc vào vị trí nước thứ 2 mà người ta sẽ gọi là treo cao hay treo thấp.

Lót dưới được dùng khi quân đen treo cao (P17) thì quân trắng sẽ chặn vào P16 để chiếm lấy góc lợi thế. Các bước đi tiếp theo, mỗi bên sẽ phát triển theo hướng của mình nhằm tạo ra lợi thế so với đối thủ.

Định thức: tiểu mục, kẹp thấp cách một

Định thức này đang được các kỳ thủ hiện đại sử dụng rất nhiều vì tính hiệu quả khi bắt đầu trận đấu.

Đầu tiên, quân đen vẫn chiếm lấy vị trí tiểu mục ở điểm R16. Sau đó quân trắng sẽ đánh cách ra một ô ở vị trí P16 để có thể dễ dàng hơn cho việc triển khai. Quân đen tiếp theo cũng sẽ làm tương tự như vậy nhưng chếch lên hay xuống một chút. Cứ như vậy khi cảm thấy đủ cơ hội để kẹp nách và chiếm ưu thế cho mình.

Định thức trong cờ vây
Định thức trong cờ vây

Định thức phong cách Shusaku

Đây là một định thức thể hiện sự linh hoạt và nước đi thanh tao, nhẹ nhàng của những kỳ thủ cờ vây.

Nước đi đầu tiên của quân đen vẫn sẽ nhắm vào vị trí tiểu mục và quân trắng chếch sang trái một chút ở ô P17. Đen cố gắng tạo được sự liền mạch khi đi quân ở ô Q15 trong khí trắng treo quân ở L17. Quân trắng sẽ cố gắng tạo được một đường thẳng cho mình ở vị trí hàng ngang từ ngoài vào trong.

Cờ vây là gì? Cách thức chơi bộ môn này như thế nào? Tìm hiểu cụ thể hơn ở bài viết tiếp theo nhé!

Có thể thấy luật chơi cờ vây không quy định số quân và bàn cờ ban đầu trống nên mỗi bên có thể triển khai lối đánh của mình một cách linh hoạt. Khi cần thì sẽ treo cao, treo tháp, thả xa tùy vào mục đích của mình.

Còn có rất nhiều định thức khác mà các bạn có thể nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên cần quan tâm đến những định thức khi khởi đầu trận đấu vì đây là nền tảng cho cả trận đánh.

Trên đây https://www.phunulamchutuonglai.com giới thiệu tổng quan về luật cờ vây và một số định thức cơ bản nhất cần phải biết khi chơi cờ vây. Mỗi người cần rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn và suy nghĩ nhiều nước đi trước khi bắt đầu. Đồng thời việc tìm hiểu luật chơi cờ vây về điểm tự do, điểm mắt, trạng thái sống,… sẽ giúp bạn chơi tốt hơn.