Luật cầu lông đơn được áp dụng trong các trận đấu đối kháng giữa 2 vận động viên. Mỗi trận đấu sẽ kéo dài tối đa qua 3 set, người thắng ở 2 set coi như đã có chiến thắng chung cuộc. Luật chơi cầu lông đơn áp dụng cho cả nam và nữ tại các giải đấu chuyên nghiệp và nghiệp dư. Cùng https://www.phunulamchutuonglai.com tham khảo ngay luật cầu lông đánh đơn qua nội dung dưới đây nhé!

Các khái niệm cơ bản trong luật cầu lông đơn

Luật cầu lông đơn quy định rõ về các khái niệm cơ bản trong môn cầu lông, chúng đồng thời cũng được áp dụng cho các hình thức thi đấu đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Chúng là những thuật ngữ sử dụng riêng cho môn thể thao này, được áp dụng rộng rãi cho cả VĐV và trọng tài.

Luật cầu lông đơn cụ thể thế nào?
Luật cầu lông đơn cụ thể thế nào?

Những khái niệm dành cho trọng tài và vận động viên cụ thể như sau:

 • Vận động viên: Người chơi cầu lông
 • Trận đấu: Một cuộc đấu cầu lông, có 2 bên đối diện nhau ở 2 phần sân theo luật
 • Thi đấu đơn: Trận đấu có 2 VĐV thi đấu với nhau ở 2 phần sân đối diện
 • Thi đấu đôi: Trận đấu mỗi bên sân có 2 VĐV thi đấu với nhau
 • Bên giao cầu: Bên đang giành quyền giao cầu
 • Bên nhận cầu: Đội đối diện với phía giao cầu
 • Pha cầu: Được tính là một cú đánh hoặc một loạt cú đánh. Mỗi cú đánh bắt đầu từ một quả giao cầu cho tới khi cầu được xác định là ngoài cuộc.
 • Cú đánh: Chuyển động của vợt về phía trước VĐV.

Luật đánh cầu lông đơn về sân, thiết bị trên sân

Ngoài các khái niệm cơ bản, luật đánh cầu lông đơn còn quy định về kích thước sân đấu, tiêu chuẩn lưới, tiêu chuẩn quả cầu. Nhìn chung những yêu cầu này được áp dụng cho hầu hết các hình thức thi đấu môn cầu lông.

Kích thước sân trong luật đánh đơn cầu lông

Kích thước sân cầu lông trong luật cầu lông có hình chữ nhật, chúng được ngăn cách bằng tấm lưới. Mỗi sân đấu đều được thiết kế với vạch kẻ cho nội dung thi đấu đơn và nội dung thi đấu đôi. Trong đó, diện tích của sân đánh đôi lớn hơn diện tích sân đánh đôi, nhưng chiều dài là như nhau. Điểm khác biệt duy nhất là phạm vi phát cầu của nội dung đánh đôi ngắn hơn ở nội dung đánh đơn.

Kích thước sân đấu cầu lông chuẩn
Kích thước sân đấu cầu lông chuẩn

Mỗi sân cầu lông sẽ rộng tối đa 5,18m và dài 13,4m. Mỗi phần sân sẽ được giới hạn bởi vạch chia phần giữa sân. Ở sân đơn, phần biên phát cầu sau là 0,76m với mép trên cao 1,55m tại biên và khu vực giữa là 1,524m.

Tham khảo ngay chiến thuật đánh đơn cầu lông để có những trận đấu tuyệt vời nhất nhé!

Tiêu chuẩn lưới trong luật cầu lông đánh đơn

Đối với luật chơi cầu lông đơn, lưới cũng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Điều này cũng được áp dụng cho các hình thức thi đấu trong cầu lông là đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Cụ thể, lưới thi đấu cầu lông cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Lưới phải được làm từ nilon hoặc sợi gai mềm. Mỗi sợi lưới phải đều nhau, mắt không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm. Chiều rộng của lưới là 0,76×6,7m.
 • Phía đỉnh lưới phải có cặp bằng nẹp trắng phủ lên trên lưới hoặc một dây cáp xuyên qua nẹp. Nếu có nẹp dưới nó phải nằm phủ lên lưới hoặc phần dây cáp lưới.
 • Chiều cao của lưới được tính từ giữa sân tới đỉnh lưới.
 • Không được có khoảng trống giữa lưới và cột lưới

Quy định về cầu trong luật chơi cầu lông đơn

Luật đánh cầu lông đơn cũng như luật cầu lông nói chung có quy định rõ về chất lượng quả cầu. Theo đó, cầu phải được làm từ chất liệu thiên nhiên hoặc tổng hợp. Nói chung cầu phải đáp ứng được yêu cầu đường bay chuẩn, phần đế được phủ lớp Lie mỏng.

Luật đánh cầu lông đơn về quả cầu
Luật đánh cầu lông đơn về quả cầu

Cụ thể, một quả cầu lông vũ chuẩn đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Mỗi quả cầu sẽ có 16 lông vũ gắn ở đế
 • Các lông vũ đồng dạng và dài từ 6.2 – 7.2cm
 • Đế cầu có đường kính từ 2.5 – 2.8cm
 • Mỗi quả cầu chỉ được phép nặng từ 4.74gr – 5.50g

Đối với cầu không có lông vũ cũng có những yêu cầu tương tự. Song sự khác biệt lớn nhất chính là trọng lượng và tính năng của quả cầu. Những sai số trong khoảng 10% là có thể chấp nhận được.

Quy định phát cầu trong luật cầu lông đơn

Luật đánh cầu lông đơn cũng chỉ rõ những yêu cầu về ô giao và ô nhận cầu. Thực tế, trong thi đấu cầu lông đây là những quy định bắt buộc, vị trí giao cầu phụ thuộc vào số điểm chẵn hay điểm lẻ của mỗi VĐV. Cách giao cầu lông đúng luật như sau:

 • Khi có điểm chẵn, người giao cầu và nhận cầu sẽ đứng ở ô bên phải phần sân của mình
 • Khi có điểm lẻ, VĐV đứng ở ô trái phần sân của mình.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn tổng hợp thông tin về luật cầu lông đơn. Hy vọng bài viết hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Đừng quên ghé thăm và tìm đọc những thông tin hấp dẫn tại website của chúng tôi nhé!