Tìm hiểu luật bóng chày mới nhất

Bóng chày là hình thức thể thao còn khá mới ở Việt Nam. Ở nước ta hiện nay có rất ít người chơi và các địa chỉ chơi bóng chày. Với những người có niềm đam mê với bóng chày thì lại chưa tìm được những kiến thức về bộ môn này. Nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn về môn bóng này. Phunulamchutuonglai.com sẽ giúp bạn có được cái nhìn khái quát nhất về luật bóng chày.

Đôi nét cần biết về bóng chày

Có rất nhiều lý giải về nguồn gốc xuất hiện của bộ môn bóng chày. Nhưng phổ biến nhất vẫn là nó được hình thành và phát triển mạnh nhất tại nước Mỹ vào đầu những năm 1800. Hiện nay, ở châu Á chỉ có nước Nhật Bản là phổ biến bộ môn thể thao này.

Tìm hiểu luật bóng chày mới nhất
Tìm hiểu luật bóng chày mới nhất

Bộ môn bóng chày được đánh giá là hội tụ đầy đủ các giá trị như môn bóng đá. Ở bóng chày, người chơi vừa được rèn luyện thể lực, sự tinh tế, khả năng bao quát và đặc biệt là óc chiến thuật rất cao.

Những sân bóng chày ở TPHCM là địa điểm thích hợp để các bạn có thể thỏa sức với niềm đam mê của mình

Khi đã phát triển mạnh ở Hoa Kỳ, khi tới các quốc gia khác trong khu vực và ngoài khu vực, bóng chày đều được đánh giá rất cao. Dần dần tại các nước đó, bóng chày trở thành bộ môn thể thao được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất.

Để có thể hiểu hơn về bóng chày, các bạn nên tìm hiều về về luật bóng chày. Nhằm đảm bảo các thông tin cần thiết về bộ môn này.

Kích thước sân quy định trong luật bóng chày

Sân bóng chày có kích thước khác với các loại sân khác. Sân bóng chày được quy định trong luật bóng chảy dùng trong thi đấu.

  • Phần sân bóng có 4 góc xếp đều nhau thành hình vuông. Tương ứng với chiều dài: 27,4m dành cho sân bóng nam, 18,2m dành cho sân bóng nữ.
  • Nhìn từ trên xuống sân bóng có hình cánh quạt với kích thước: 99m ở hai bên, cung tròn nối hai đầu vạch giới hạn với bán kính 122m.
  • Kích thước nhỏ có tỉ lệ 0,3048m.

Dụng cụ chơi bóng được quy định trọng luật bóng chày

Các dụng cụ chính của bộ môn bóng chày bao gồm: gậy đánh bóng, quả bóng, găng tay.. Người tập cần lưu ý việc lựa chọn các dụng cụ chất lượng, đảm bảo. Giúp cho quá trình chơi bóng diễn ra tốt hơn.

Môn bóng chày là môn thể thao được yêu thích ngoài trời, bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm những game chơi bài để giải trí thêm, giới thiệu đến bạn game bài đổi thưởng 3C cực hấp dẫn đang thu hút đông đảo người chơi.

Các dụng cụ được quy định trong luật bóng chày
Các dụng cụ được quy định trong luật bóng chày

Gậy chơi bóng

Theo như luật bóng chày, gậy trong bóng chày làm bằng chất liệu gỗ, hay hợp kim. Chiều dài của gậy được quy định dài từ 0,7 tới 1m, không nặng quá 1kg. Đầu gậy nhỏ và to dần về phía tay cầm. Phần tay cầm sẽ là tăng ma sát khi cầm cho người chơi, giúp họ đánh bóng được chuẩn xác hơn.

Găng tay chơi bóng

Găng tay là vật dụng không thể thiếu trong bóng chày. Các vị trí trên sân như Catcher, Pitcher… là người thường xuyên sử dụng gang tay để bắt bóng, chụp bóng.

Găng tay bắt bóng được làm từ nhựa PVC, mang lại sự chắc chắn, giúp bắt bóng được tốt mà không ảnh hưởng nhiều đến phần tay của người chơi.

Luật thi đấu bóng chày

Trong một trận thi đấu bóng chày, sẽ phân ra 2 đội đội khách và đội chủ nhà. Khi bắt đầu vào trận, đội khách sẽ được quyền tấn công trước, đội chủ nhà sẽ thực hiện phòng thủ theo luật bóng chày mới nhất.

Luật bóng chày
Luật bóng chày

Trận đấu bóng chày được diễn ra bởi sự tranh đấu giữa 2 đội bóng. Một đội bóng được quy định sẽ có 9 người. Một trận thi đấu bao gồm 9 hiệp. Đội nào nhiều điểm hơn sẽ là đội chiến thắng.

Điểm số trong môn bóng chày được gọi là Run. Người chơi cần lưu ý càng ghi được nhiều điểm càng tốt. Điểm được công nhận khi cầu thủ tấn công đi hết 4 góc gôn tạo thành hình vuông.

Gậy bóng chày là dụng cụ thi đấu quan trọng của bộ môn bóng chày. Cho nên bạn có thể tham khảo cách làm gậy bóng chày của chúng tôi để có thể tự thiết kế cho mình chiếc gậy ưng ý nhé!

Lưu ý

Khi bắt đầu xuất phát, cầu thủ sẽ chạy tới gôn kế tiếp chạm vào đó sau đó quay về đĩa nhà. Khi hoàn thành được kỹ thuật này sẽ được tính điểm cho đội nhà.

Mỗi vị trí trên sân sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau, giúp cho quá trình ghi điểm được dễ dàng hơn.

Trong khi ném bóng, người chơi sẽ được phép tiến và lùi một bước. Người ném bóng phải phối hợp ăn ý với các Catcher. Catcher sẽ làm cách nào đó để ra kí hiệu riêng cho picher ném bóng đúng hướng của mình. Nếu không đồng ý có thể lắc đầu, còn nếu đồng ý thì sẽ ra hiệu bằng cách gật đầu theo luật chơi bóng chày đã quy định.

Nửa lượt đấu của đội tấn công sẽ phải dừng lại nếu có 3 người trong đội tấn công bị loại và 2 đội đổi phiên thi đấu cho nhau.

Trên đây là một số luật bóng chày cơ bản. Những ai mới bắt đầu luyện tập nên tìm hiểu để có hiểu biết khái quát nhất về bộ môn thể thao này. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích!