Lịch sử cờ vua là cả một câu chuyện dài mà không phải kỳ thủ nào cũng nắm được. Là bộ môn thể thao thiên về trí tuệ, cờ vua rất được yêu thích ở nhiều quốc gia. Chúng cũng có những dấu ấn trong quá trình hình thành và phát triển của mình. Và dần vươn mình trở thành một trong những môn cờ được nhiều người chơi nhất thế giới.

Trong bài viết dưới đây hãy cùng phunulamchutuonglai tìm hiểu về lịch sử cờ vua và thông tin của liên đoàn cờ vua Việt Nam nhé.

Giới thiệu khái quát về cờ vua

Cờ vua tên tiếng Anh là Chess. Đây là trò chơi trí tuệ dành riêng cho 2 người chơi. Nguyên tắc chơi cờ vua dựa vào trí tuệ và chiến lược của người chơi. Từ đó phân thắng thua bằng các nước đi và ăn quân Vua của đối thủ để giành chiến thắng cuối cùng. Một trận đấu cờ vua sẽ diễn ra trên một bàn cờ hình vuông gồm 8 hàng và 8 cột tạo thành 64 ô vuông có màu sắc khác nhau, sắp xếp xen kẽ với nhau.

Chiêm ngưỡng những hình ảnh bàn cờ vua đẹp nhất thế giới trong bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Mỗi người chơi là một đội bao gồm 16 quân cờ, được xếp thành 2 hàng ngang trên bàn cờ. Hàng đầu tiên (gần người chơi nhất) sẽ xếp 8 quân: Xe, Mã, Tượng, Hậu, Vua, Tượng, Mã, Xe. Hàng thứ 2 xếp 8 quân tốt liền nhau. Người nào được cầm quân trắng sẽ có quyền đi trước người cầm quân đen. Sau đó, sẽ lần lượt đi từng nước cờ cho đến khi ai bắt được quân Vua trước sẽ chiến thắng.

Cờ vua là môn thể thao về chiến thuật, chiến lược dành cho 2 người
Cờ vua là môn thể thao về chiến thuật, chiến lược dành cho 2 người

Có thể nói, không ai có thể liệt kể được hết các phương án, các phương pháp chơi cờ vua. Chỉ từ những nước đi cơ bản nhất, nhiều kiện tướng cờ vua có thể biến hóa. Khiến trận đấu trở nên hấp dẫn bởi sự thông minh trong từng nước đi. Khiến người xem luôn luôn phải trầm trồ thán phục vì sự tính toán chuẩn xác trong thế trận.

Nếu bạn có niềm đam mê với môn thể thao này, hãy tham khảo cách học chơi cờ vua của chúng tôi nhé!

Lịch sử cờ vua

Nhiều chuyên gia cho rằng nguồn gốc cờ vua đến từ đất nước Ấn Độ vào thế kỷ VI. Với tên gọi thời xa xưa là “chaturanga” (saturanga) vốn là trò chơi đối kháng giữa 2 người. Một số người khác lại cho rằng cờ vua có nhiều đặc điểm rất giống với cờ tướng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cho đến giờ, lịch sử cờ vua bắt nguồn từ đâu vẫn chưa được khẳng định rõ ràng.

Chỉ biến rằng môn cờ này đã phổ biến ở các nước Châu Âu, Nhật Bản, Ba Tư theo con đường thương mại. Những nhà buôn hoc được những điều mới lạ từ Ấn Độ và đem truyền về cho quốc gia của mình. Nhất là tại đất nước Ba Tư xưa, cực kỳ ưa chuộng trò chơi “shatranj“. Chúng được cho là 1 trong những biến thể phổ biến nhất của cờ vua. Từ Ba Tư, trò chơi này mới phổ biến ở Châu Âu với nhiều phiên bản khác nhau như Hy Lạp, Tây Ban Nha….

Lịch sử cờ vua
Lịch sử cờ vua

Vì vậy mà có nhiều biến thể của cờ vua được sinh ra. Trong Phật giáo, Hồi giáo đều xuất hiện trò chơi gần giống với cờ vua bây giờ. Chúng vẫn là trò chơi tự do cho đến thế kỷ XVI, bắt đầu xuất hiện những giải thi đấu đầu tiên trong lịch sử cờ vua. Cho đến năm 1924, khi Liên đoàn cờ vua Thế giới được thành lập, thì chính thức xuất hiện giải vô địch cờ vua thế giới.

Tìm hiểu Liên đoàn Cờ vua Việt Nam

Cờ vua là môn thể thao khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy vậy các môn cờ vua, cờ tướng, cờ vây,… vẫn thuộc chung quyền quản lý của Liên đoàn Cờ Việt Nam. Liên đoàn có trụ sở tại số 36 đường Trần Phú, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Lê Quang Liêm từng đoạt chức vô địch cờ vua thế giới ở thể loại cờ chớp
Lê Quang Liêm từng đoạt chức vô địch cờ vua thế giới ở thể loại cờ chớp

Hàng năm, các giải vô địch cờ vua toàn quốc vẫn diễn ra đều đặn. Từ đó chọn ra các gương mặt anh tài đại diện cho cờ vua nước nhà đi thi đấu thế giới. Một trong số những kỳ thủ xuất sắc nhất bộ môn cờ vua của Việt Nam là Lê Quang Liêm, Trần Tuấn Minh…Có thể nói Liên đoàn Cờ Việt Nam đã đóng góp rất nhiều vào lịch sử cờ vua nước nhà. Khi liên tiếp đào tạo và tạo điều kiện cho các nhân tài trẻ đi thi đấu, vươn xa ra tầm châu lục.

Lịch sử cờ vua vẫn còn nhiều điều chưa thể khẳng định rõ ràng, nhất là về nguồn gốc xuất xứ. Nhưng không thể phủ nhận đây là bộ môn thể thao trí tuệ hấp dẫn nhất thế giới. Chúc những kỳ thủ trẻ tuổi của Việt Nam sẽ sớm đưa cờ vua nước nhà vươn xa thế giới giống như VĐV Lê Quang Liêm đã từng làm được.