Kỹ thuật đập cầu lông  là một trong những phương pháp giúp các vận động viên giành điểm tuyệt đối. Song, cách đập cầu lông chính xác, hiệu quả với lực mạnh thì không phải là điều đơn giản ngay cả với những vận động viên chuyên nghiệp. Dưới đây https://www.phunulamchutuonglai.com xin giới thiệu tới các bạn đọc kỹ thuật đập cầu lực mạnh và kỹ thuật chính xác nhất nhé!

Kỹ thuật đập cầu lông là gì?

Trước tiên, để thực hiện hoàn thiện kỹ thuật này bạn cần hiểu kỹ thuật đập cầu lông là gì. Thực tế, đập cầu lông là động tác đánh mạnh từ trên cao khiến cho quả cầu nhanh chóng bai sang phần sân của đối phương theo chiều đi xuống. Đây chính là hình thức tìm kiếm cơ hội ghi điểm mà các VĐV thường sử dụng. Bởi vậy, nếu bạn có cách đập cầu tốt thì sẽ dễ dàng có điểm khi đối phương trả cầu yếu ớt.

VĐV Cầu lông Nguyễn Tiến Minh với ky thuat dap cau thuan tay
VĐV Cầu lông Nguyễn Tiến Minh với kỹ thuật đập cầu hiệu quả

Để thực hiện kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản này, người chơi cầu lông cần chú ý:

  • Luôn đánh cầu từ trên cao và từ trước mặt. Trái cầu càng được đánh lên cao càng tốt, có như vậy bạn mới có thể rút ngắn thời gian tấn công, cầu sẽ rơi ở vị trí sát lưới khiến đối thủ bị động. Do vậy, bạn có thể kết hợp đập cầu dạm nhảy để tạo ra cú đánh có uy lực khiến đối phương tổn hao sức lực.
  • Tay cầm vợt lúc đầu hơi co lại, sau đó vươn thẳng khi tiếp xúc với cầu. Theo quán tính cánh tay sẽ đưa ra trước để có thể phát huy sức mạnh cú đánh.
  • Bạn nên sử dụng cả khớp bả vai, khuỷu tay, cổ tay. Có như vậy sức mạnh đập cầu lông của bạn mới có thể lớn nhất. Cũng bởi thế mà kỹ thuật đập cầu lông mạnh mới mang tới sự hoàn hảo nhất trong thi đấu.

Các loại kỹ thuật đập cầu lông cơ bản

Kỹ thuật đập cầu lông được chia thành 2 loại: Kỹ thuật đập cầu lông thuận tay và kỹ thuật đập cầu lông trái tay. Để có cách đập cầu đúng kỹ thuật, VĐV phải thực hiện bước nhảy cầu chính xác. Đơn giản hơn đó chính là bạn phải bắt nhịp chính xác, phán đoán đúng điểm rơi của cầu, từ đó có những bước di chuyển để đón cầu. Khi đón cầu đúng, chính xác tay sẽ tạo ra lực đủ mạnh để thực hiện cú đập cầu.

ky thuat dap cau chinh dien - ky thuat dap cau cơ bản của các VĐV chuyên nghiệp
Kỹ thuật đập cầu lông cơ bản của các VĐV chuyên nghiệp

Tất cả chúng đều phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của người chơi. Do đó, để sở hữu kỹ thuật đập cầu chuyên nghiệp nhất, bạn luôn phải rèn luyện kỹ năng chơi cầu. Bên cạnh đó là tư duy quan sát và phán đoán hiệu quả các tình huống có thể xảy ra trên sân.

Yếu tố giúp tăng lực và độ chính xác của cách đập cầu lông

Để thực hiện các kỹ thuật đập cầu lông cơ bản, người chơi cần kết hợp nhuần nhuyễn nhiều kỹ năng. Bên cạnh đó bạn cũng cần tận dụng thêm những kỹ thuật di chuyển trong cầu lông. Từ đó người chơi có tư duy phản xạ tốt, phát triển lực cổ tay, khả năng di chuyển và phán đoán tình huống. Tất cả kết hợp với nhau giúp bạn dễ ghi điểm trong mọi tình huống.

Trong đó có những yếu tố bất di bất dịch như sau:

  • Tập luyện để tăng cường lực cổ tay.
  • Sử dụng kỹ thuật đập cầu lông chính xác, đúng điểm yếu của đối thủ. Nếu đập mạnh nhưng không khiến đối phương tổn hao thì coi như không hiệu quả.
  • Nên tập luyện kỹ thuật đập cầu một cách toàn diện và bài bản. Có thể kết hợp sử dụng một số kỹ  thuật khác để làm lối đánh thêm đa dạng và hợp lý hơn.
  • Thường xuyên rèn luyện, tăng khả năng di chuyển trên sân. Kỹ thuật đập cầu lông mạnh kết hợp với tốc độ di chuyển nhanh sẽ rất hoàn hảo. Bạn đừng quên phương pháp bỏ nhỏ trong mỗi lượt phát cầu và nhận cầu nhé!
  • Ở vị trí cuối sân, bạn nên thực hiện các động tác đánh từ mạnh đến nhẹ. Mục đích là giúp bạn tìm được chính xác cảm giác cầu phù hợp nhất với mình.

Độ chính xác của kỹ thuật đập cầu

Yêu cầu của kỹ thuật đập cầu lông là độ chính xác của quả cầu. Trong đó, độ chính xác của pha cầu lại phụ thuộc vào tốc độ và lực phát cầu. Theo đó, tốc độ ra đòn phải nhanh, tạo điểm tiếp xúc tốt nhất. Nếu tốc độ phát cầu chậm bạn cần cải thiện ngay vì nó liên quan tới thói quen.

Hướng dẫn ky thuat dap cau long mạnh nhất
Hướng dẫn kỹ thuật đập cầu lông mạnh nhất

Ngoài ra, để có cách đập cầu lông chính xác, bạn cần tạo lực thật ngắn. Tức là việc rút ngắn thời gian phát lực từ khi tiếp xúc cầu cho tới khi cầu bay đi. Khâu này sẽ vô cùng quan trọng, nó có tác dụng khiến đường cầu của bạn trở nên khó đoán.

Cách đập cầu lông vặn xoáy bắp tay

Đối với kỹ thuật đập cầu lông, bạn cần thực hiện những pha vặn xoáy bắp tay. Theo các chuyên gia, kỹ thuật này là nòng cốt của cú đập. Do đó, để trở thành một VĐV chuyên nghiệp bạn cần rèn luyện thật tốt kỹ thuật này. Đừng chủ quan với nó nhé!

Như vậy, kỹ thuật đập cầu lông không hề dễ dàng, nó đòi hỏi quá trình rèn luyện bền bỉ. Bên cạnh đó, quá trình tập luyện cũng phải đúng kỹ thuật mới đem lại hiệu quả mong muốn. Chúc bạn sớm sở hữu cách đập cầu lông hiệu quả. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để tham khảo thêm nội dung hấp dẫn nhé!