Cầu lông được biết đến là môn thể thao với nhiều lợi ích sức khỏe, do đó nó trở thành lựa chọn của không ít người. Và dù là thi đấu nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì bất kỹ người chơi này cũng nên vận dụng kỹ thuật linh hoạt để các trận đấu đạt hiệu quả tốt nhất. Trong đó có kỹ thuật đánh cầu lông trái tay, phải tay. Bài viết dưới đây Phunulamchutuonglai xin giới thiệu kỹ thuật đánh trái tay trong cầu lông để bạn đọc tham khảo.

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay là gì?

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay được người chơi cầu lông sử dụng phổ biến. Để đạt được hiệu quả, mỗi người cần tìm hiểu vè rèn luyện thường xuyên. Kỹ thuật đánh trái tay trong cầu lông bao gồm các nội dung dưới đây.

kỹ thuật đánh cầu lông trái tay tieng viet tay cho người mới chơi
Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay cho người mới chơi

Nếu đối phương đánh cầu sang, bạn phải phán đoán chính xác điểm rơi của cầu. Sau đó, bạn cần nhanh chóng quay người rồi di chuyển chân sau về bên trái. Cuối cùng, bạn dùng chân phải bước chéo đến vạch sân sát đường biên dọc trái. Lúc này toàn bộ trọng tâm cơ thể bạn dồn vào chân phải sao khớp với điểm cầu rơi từ bên phải.

Chú ý, trước khi đánh cầu bạn phải nhanh chóng đổi cách cầm vợt trái tay. Luôn giữ vợt trước ngực phải, khi tiếp xúc cầu mặt vợt phải hướng lên trên. Sau khi cầu được đánh đi, tay cầm vợt của bạn sẽ theo quán tính vung về phía trước rồi xuống dưới phía bên trái. Khi vợt được thu về trước, chân trái sẽ lùi ra sau, chân phải ra trước. Toàn bộ trọng tâm chuyển từ chân sau ra chân trước.

Tham khảo thêm kỹ thuật di chuyển trong đánh đôi cầu lông để trau dồi kỹ thuật của mình nhé! Và đừng quên tìm hiểu kích thước lưới cầu lông để có những trận đấu tuyệt vời nhất.

Cách cầm vợt trong kỹ thuật đánh trái tay cầu lông

Hướng dẫn cầm vợt trái tay đúng cách
Hướng dẫn cầm vợt trái tay đúng cách

Khi tìm hiểu về kỹ thuật đánh cầu lông trái tay, bạn cần nắm được cách cầm vợt chính xác. Cách cầm vợt cầu lông trái tay dùng cho đường cầu bên trái. Song, phần lớn những người chơi cầu lông sử dụng cách đánh cầu trái tay lại không có nhiều lực. Nguyên nhân chủ yếu là do họ cầm vợt trái tay chưa đúng cách

Khi cầm vợt tay trái, ngón cái và ngón trỏ của bạn phải đưa được chuôi vợt ra ngoài. Vợt được cầm đúng là khi điểm tựa của ngón cái nằm trên mặt rộng hoặc cạnh của tay cầm vợt. Trong khi đó, ngón giữa và ngón áp út sẽ nắm chặt chuôi vợt, chú ý mặt vợt hướng ra phía sau. Khi đưa tay cầm vợt trái tay bạn có thể liên tưởng giống như cách nhéo ai đó. Lúc này ngón cái đè lên cán vợt và tập trung hết lực vào cán vợt. Có như vậy bạn mới sở hữu cách cầm vợt trái tay đúng kỹ thuật nhất!

Phân loại kỹ thuật đánh cầu lông trái tay

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay được chia thành 2 loại là: Đánh trái thấp tay và đánh trái cao tay. Với từng hình thức, người chơi phải sử dụng từng kỹ thuật và tư thế khác nhau. Song, bạn lưu ý là cách cầm vợt vẫn tương tự như trên.

Kỹ thuật đánh trái tay thấp trong cầu lông

Trước tiên là kỹ thuật đánh trái cầu lông thấp tay. Đây là động tác giúp các vận động viên phòng thủ hiệu quả từ bên trái. Trường hợp đối phương đánh cầu thấp dưới thắt lưng, bạn áp dụng kỹ thuật này để đánh trả bằng đường cầu ngắn.

Bạn cần chuẩn bị ở tư thế sẵn sàng, phán đoán chính xác điểm cầu rơi. Khi cầu tới, tay cầm vợt và chân cùng phía phải ở phía trên. Sau đó bạn xoay nhẹ người sang bên trái, trọng tâm dồn về phía trước. Đồng thời đầu vợt chúc sang bên trái, cẳng tay và cánh tay tạo thành góc 10 – 110 độ.

kỹ thuật đánh cầu lông trái tay tieng viet
Kỹ thuật đánh trái thấp tay trong cầu lông

Khi thực hiện cú đánh cầu, bạn đưa người nhịp nhàng ra phía trước. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý luôn tạo ra sự linh hoạt cho cổ tay, điều khiển cầu theo ý muốn. Khi cầu được đánh đi ngay lập tức bạn phải chuyển về tư thế chuẩn bị.

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay cao

Tiếp đến là kỹ thuật đánh cầu lông cao tay. Ở bước này bạn cần xác định hướng cầu và điểm rơi của cầu. Sau đó xoay người và hướng vai về bên phải. Chú ý luôn để cùi chỏ ngang vai để dùng sức đánh cầu với mặt trái của vợt. Khi giơ vợt lên bạn cần quan sát kỹ lưỡng, trọng tâm ở chân phải. Đồng thời vợt luôn phải ở trước ngực và mặt vợt đưa lên.

Tiếp đến, phần cánh tay của bạn phải đưa lên và tạo thành một góc chếch. Sau khi đánh cầu bạn nhanh chóng quay mình về vị trí trung tâm. Trong quá trình đó trọng tâm cơ thể cần luôn đặt đối diện với lưới, cánh tay xoáy mặt vợt, cuối cùng là trở lại vị trí ban đầu.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn có được kỹ thuật đánh cầu lông trái tay hiệu quả. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để tìm đọc những nội dung hấp dẫn nhất nhé!