Một số thành phần trong sân bóng không thể thiếu

Sân bóng đá là hình thức sân thi đấu dành cho bộ môn bóng đá. Trên sân sẽ có những quy định về kích thước, các đường biên, vị trí khung thành và nhiều yếu tố khác. Mặc dù đã có luật cụ thể của FIFA và IFAB về kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA nhưng kích thước sân có thể thay đổi tùy theo quốc gia, vị trí làm sân hoặc thậm chí là do chủ đầu tư xây dựng.

Kích thước sân bóng đá 5 người theo chuẩn FIFA

Tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người

Tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người

Theo tiêu chuẩn sân bóng đá quốc tế thì sân bóng 5 người sẽ có kích thước 36.5m x 27.5m (40 x 30 yards). Nửa vòng tròn khu vực cấm sẽ có bán kính là 6m (6.5 yards). Vòng tròn trung tâm có thể có hoặc không, và nếu có thì bán kính sẽ là 2.7m tương ứng với 3 yards.

Kích thước chuẩn quốc tế của sân bóng đá 7 người

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Đối với sân 7 người, thường là các sân mini cỏ nhân tạo do các chủ đầu tư xây dựng. Do đó mà kích thước sân thường dao động nhiều, tuy nhiên, luật bóng đá quốc tế cũng có những quy định chung cho sân này. Cụ thể, kích thước sân sẽ là 55m x 36.5m (60 x 40 yards). Đối với sân bóng đá 7 người, khu vực vùng cấm sẽ là hình chữ nhật với kích thước 16.5m x 9m (18 x 10 yards).

Kích thước sân bóng đá 11 người theo luật quốc tế

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Đây là loại sân phổ biến nhất, sân vận động quốc gia cũng xây dựng theo loại sân này. Do tính quá phổ biến và dễ bị thay đổi dựa vào quốc gia xây dựng và điều kiện xây dựng nên kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA không có con số cụ thể. Chiều dài sân bóng có thể từ 90m – 120m (100 – 130 yards); chiều rộng từ 45m – 90m (50 – 100 yards).

Kích thước khu vực cấm thường dài 16.5m (18 yards), chấm phạt đền sẽ cách khung thành 11m tương ứng với 12 yards. Vòng tròn trung tâm sẽ có bán kính 9,1m (10 yards). Thêm một đặc điểm mà chỉ sân 11 người mới có là cung phạt góc có bán kính 0,9m (1 yard).

Một số thành phần không thể thiếu của sân bóng đá

Một số thành phần trong sân bóng không thể thiếu

Một số thành phần trong sân bóng không thể thiếu

Nhắc đến bóng đá là nhắc tới môn thể thao vua được cả thế giới công nhận. Đến với bóng đá, người hâm mộ được hào mình vào một thế giới bóng đá sôi động với hàng loạt trận đấu bóng đá kinh điển. Không một môn thể thao nào lại có sức hút mãnh liệt đến như vậy. Là một trong những website bóng đá được yêu thích nhất, TructiepVip tổng hợp hàng loạt các video bongda chất lượng nhất, đưa người hâm mộ đến gần hơn với các thần tượng của mình. Website tự hào là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của những người yêu bóng.

Theo kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA thì trong sân sẽ có các thành phần sau:

Các đường giới hạn

– Hai đường kẻ dài chạy theo chiều dài sân gọi là đường biên dọc

– Đường biên dọc trên sân là đường giới hạn dài dọc được xác định theo chiều sân.

– Hai đường ngắn hơn chạy theo chiều rộng sân là đường biên ngang

– Bề rộng các đường giới hạn được kẻ tối đa rộng 12cm

– Các đường phân cách đều không được kẻ rộng quá 12cm

– Đường ở giữa sân sẽ có kích thước dài bằng đường biên ngang. Đường này nhằm xác định 2 phân đối xứng của 2 đội.

– Đường giữa sân chính là đường kẻ chiều ngang trong sân thi đấu. Đường kẻ này được xác định nhằm mục đích chia 2 phần sân bằng nhau cho các đội.

– Lấy điểm chính giữa sân làm tâm, kẻ vòng tròn giữa sân bán kính 9,1m

Khu cầu môn

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA về khu cầu môn. Khu cầu môn là hình chữ nhật cách đều hai biên dọc 5m50 và rộng 5m50 vuông góc với biên ngang.

Lấy mốc từ cột dọc 5m50 của mỗi sân kẻ đường thẳng vuông góc với đường biên ngang của sân và có chiều dài là 5m50 có chức năng nối 2 đầu đoạn thẳng đó, ta có khu cầu môn. Khung thành thế giới có chiều ngang 7.32m cao 2.44m, nhưng với Việt Nam sẽ là 7,12m và cao 2,4m.

Khu phạt đền

Tính từ điểm cách cột dọc 16m50 kẻ đường thẳng vuông góc với đường biên ngang 16m50, nối hai đầu đoạn thẳng ta có khu phạt đền. Trong mỗi khu phạt đền có một vòng tròn nhỏ với đường kính 22cm cách khung thành 11m được gọi là chấm phạt đền.

Các góc

– Cột cờ góc được cắm ở mỗi góc sân cao tối thiểu 1m50 và không nhọn đầu. Tại hai đầu của đường giữa sân cách ra ngoài đường biên dọc khoảng 1m đặt được 2 cột cờ.

– Khoảng cách với 2 đường biên dọc tính từ phía ngoài đường đến giữa khu vực sân. Được xác định cách nhau ít nhất 1m. Địa điểm đó sẽ được phép đặt 2 cột cờ.

– Tâm là các cột cờ góc, kẻ vào sân ¼ vòng tròn gọi là cung phạt góc

Như vậy, dựa trên tiêu chuẩn sân bóng đá quốc tế thì trên đây chúng tôi đã trình bày một số kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA. Ngoài ra, các thành phần trong sân có thể thay đổi tỉ lệ sao cho phù hợp. Ngoài ra còn có 6 quyết định của hội đồng luật quốc tế quy định chất liệu, quảng cáo, sửa chữa trang thiết bị trong trận đấu.
Chúc bạn đọc một ngày tốt lành.