Kích thước lưới cầu lông chuẩn được quy định bởi Liên đoàn cầu lông quốc tế. Thực tế, đây cũng là những thông tin được không ít người quan tâm vì đây là môn thể thao lành mạnh, giúp người chơi rèn luyện sức khỏe và thư giãn cơ thể. Để có những trận đấu chất lượng, nhất định bạn phải sử dụng lưới, cột cầu lông đạt chuẩn quốc tế. Vậy kích thước của chúng là bao nhiêu? Cùng Phunulamchutuonglai.com tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Kích thước lưới cầu lông và thông tin liên quan

Kích thước lưới cầu lông theo chuẩn quốc tế được quy định cho phù hợp với thể trạng người chơi. Bởi cầu lông là môn thể thao rèn luyện sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Trên sân đấu cầu lông có rất nhiều thông tin được quan tâm, trong đó có chiều cao lưới, thông tin về chiều cao cột căng lưới,… Khi những thông số này đáp ứng đúng chuẩn thì trận đấu cầu lông mới có thể diễn ra tốt đẹp.

Sân cầu lông với những tiêu chuẩn quốc tế
Sân cầu lông với những tiêu chuẩn quốc tế

Cũng theo Liên đoàn thể thao thế giới, cầu lông là môn thể thao đòi hỏi người chơi thường xuyên di chuyển trên sân, đồng thời chiều cao, thể trạng người chơi cũng cần phù hợp với kích thước của lưới. Đó là những điểm cần hết sức lưu ý với trò chơi này. Bên cạnh kích thước lưới cầu lông, kích thước cột căng lưới cũng cần đạt chuẩn. Tìm hiểu ngay nhé!

Cách tính điểm môn cầu lông được quy định rõ trong Luật cầu lông. Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu nhé!

Kích thước lưới cầu lông chuẩn quốc tế

Theo tiêu chuẩn quốc tế, kích thước lưới cầu lông là 1,524×1,55m. Kích thước này được tính từ đỉnh lưới cho tới mặt sân (2 đầu lưới tại đường biên dọc sân). Thêm vào đó, lưới cầu lông có chiều rộng là 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m.

Chất liệu làm lưới cầu lông cũng được quy định rõ. Lưới cầu lông phải được sản xuất từ sợi nylon, các dây gai phải mềm mại, có màu đậm và độ dày đều nhau. Các mắt lưới không được nhỏ hơn 15mm và cũng không lớn hơn 20mm. Phần đỉnh lưới phải được cặp bằng các nẹp trắng phủ đôi lên dây lưới hoặc phần cáp chạy xuyên qua.

Kích thước lưới cầu lông chuẩn quốc tế: 0,76x6,7m
Kích thước lưới cầu lông chuẩn quốc tế: 0,76×6,7m

Đặc biệt, lưới phải được căng vào cột lưới có chiều cao 1m55. Các cột này phải đảm bảo tính chắc chắn và đứng thẳng. Phần cột lưới nếu có phụ kiện thì không được phép quay vào trong sân. Mỗi sân thi đấu cầu lông sẽ có 2 cột lưới, chúng được đặt ngay cạnh đường biên đôi của sân đấu. Cột lưới cầu lông sẽ có 2 loại là:

  • Cột cầu lông xếp đa năng
  • Cột cầu lông có bánh xe

Cả hai loại cột này đều được sử dụng trong thi đấu và tập luyện chuyên nghiệp. Mỗi loại cột có những ưu và nhược điểm riêng, giúp cho các trận đấu cầu lông diễn ra an toàn, hiệu quả.

Một số lưu ý về kích thước lưới cầu lông

Đối với sân cầu lông tập luyện hoặc thi đấu đều phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Dây lưới hoặc phần dây cáp phải được căng chắc chắn khớp với 2 đỉnh cột
  • Giữa cột lưới và lưới không được có khoảng trống nào
  • Nếu có khoảng cách giữa lưới và cột có thể buộc lưới vào cạnh cột

Bạn đã biết đến kỹ thuật đánh cầu lông trái tay chưa? Tham khảo ngay nhé!

Kích thước cột lưới cầu lông tiêu chuẩn

Bên cạnh kích thước lưới cầu lông, chúng tôi cũng xin chia sẻ thông tin kích thước cột cầu lông để bạn đọc tham khảo. Thực tế, cột cầu lông cũng là dụng cụ không thể thiếu trong các trận đấu cầu lông, nó phải đáp ứng đúng và đủ tiêu chuẩn quốc tế.

Kích thước cột lưới cầu lông là 1,55m
Kích thước cột lưới cầu lông là 1,55m

Mỗi sân thi đấu sẽ có 2 cột căng lưới, tính từ mặt sân mỗi cột này cao 1,55m. Cột căng lưới cầu lông phải đảm bảo vững chắc, có thể giữ lưới ổn định và căng nhất. Nếu không thể làm được cột trên các đường biên dọc có thể dùng cách chỉ rõ vị trí của đường biên dưới lưới chắn. Có thể sử dụng cột mảnh hơn hoặc sử đụng vải giúp cố định vật thay thế. Lúc này, các cột thay thế phải kéo thẳng từ đường biên dọc tới dường biên lưới.

Ngoài giải trí với môn cầu lông bạn hãy khám phá thêm trò chơi trí tuệ Sudoku – mang tính chất tư duy cao và cùng xem cách giải Sudoku nâng cao có gì hay. Hãy tham gia chơi để xem sự thông minh của mình đến đâu nhé!

Đối với các sân đánh đôi, các cột căng lưới hay vật thay thế chúng phải nằm đúng đường biên dọc. Trường hợp các sân đơn cũng có yêu cầu tương tự. Chúng đáp ứng yêu cầu quốc tế, giúp các trận đấu diễn ra thuận lợi.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn có được những thông tin về kích thước lưới cầu lông cũng như kích thước cột lưới cầu lông. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp ích cho bạn khi tìm kiếm thông tin về môn cầu lông. Đừng quên tham khảo các bài viết khác tại chuyên mục Blog thể thao của chúng tôi nhé!