Kích thước cột bóng rổ

Bóng rổ cũng như các bộ môn thể thao khác, cũng có luật lệ quy định riêng. Luật lệ này sẽ được thay đổi cho phù hợp với nội dung thi đấu khác nhau. Người tập cần nắm chắc các yếu tố này đễ có thể chơi bóng được tốt nhất. bóng rổ cũng có các quy định về luật chơi, kích thước, sân bóng… Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp giúp bạn những thông tin cơ bản về kích thước cột bóng rổ nhằm giúp người chơi có thể hiểu hơn về bộ môn này.

Quy định về kích thước cột bóng rổ

Trong bộ môn bóng rổ, sẽ có các nội dung chơi dành cho các lứa tuổi khác nhau. Vì thế, việc lắp đặt cột bóng cũng phải căn cứ vào chiều cao trung bình của lứa tuổi người chơi. Vì thế, sẽ có các loại kích thước cột bóng rổ khác nhau.

Trong khi thi đấu bóng rổ, bạn nên tránh các lỗi trong bóng rổ cơ bản mà chúng tôi giới thiệu này để tránh bị mất điểm nhé!

Xét về hình dáng thì cột bóng rổ ở mọi lứa tuổi đều cấu tạo giống nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là kích thước cột bóng rổ. Cấu tạo cột bóng là cột đỡ, bảng chắn, vành rổ và lưới bóng rổ.

Kích thước cột bóng rổ
Kích thước cột bóng rổ

Thông thường, tại các nước trong khu vực châu Á, trụ bóng rổ sẽ có kích thước trụ là 1,5m dành cho các lứa tuổi nhỏ hơn. Bởi vóc dáng trung bình của lứa tuổi thiếu niên thường nhỏ hơn so với các lứa tuổi khác. Trong các cuộc thi đấu dành cho người lớn tuổi sẽ có chiều cao cột bóng rổ khác và yêu cầu về kĩ thuật khắt khe hơn.

Ở phương Tây, cụ thể là Mỹ. Quốc gia này rất chú trọng bộ môn bóng rổ. Tại đây, có các giải thi đấu dành riêng cho môn thể thao này, trong đó phải kể đến giải thi đấu nhà nghệ NBA nổi tiếng khắp thế giới. Trong các giải đấu này, quy định về kích thước bóng rổ, trụ bóng, luật chơi được quy định rất khắt khe. Tổ chức Armerica Sport Education Program (ASEP) là đơn vị quy định và tiến hành kiểm soát sự chính xác về kích thước cột bóng rổ sau khi lắp đặt.

Kích thước cột bóng rổ cụ thể

 • Giả bóng rổ dành cho trẻ em lứa tuổi từ 6 đến 7 tuổi: Kích thước trụ bóng rổ là 1,8m.
 • Giải bóng rổ dành cho trẻ từ 8 đến 10 tuổi: Kích thước cột bóng là 2,4m.
 • Giải bóng rổ dành cho trẻ từ 11 đến 12 tuổi: Kích thước cột bóng là 2,7m.
 • Giải bóng rổ dành cho lứa tuổi từ 12 tuổi trở lên: Kích thước cột bóng là 3,04m
 • Giải bóng rổ nhà nghề thì kích thước cột bóng là 3,05m.

Kích thước vành bóng rổ

Theo quy định của Tổ chức ASEP thì một vành bóng rổ tiêu chuẩn có các kích thước như sau:

Kích thước vành bóng rổ
Kích thước vành bóng rổ
 • Vành bóng rổ có đường kính bên trong là 45cm.
 • Điểm tính từ bảng đến vành rổ là 15cm.
 • Vành bóng rổ được làm bằng thép có độ dày từ 1.6 đến 2cm.
 • Chiều cao của rổ bóng rổ tính từ vành rổ đến điểm tiếp đất là 3,05cm.

Kích thước của bảng bóng rổ

Theo như ASEP thì kích thước bảng bóng rổ phải được thiết kế đúng kĩ thuật, số đo theo luật bóng rổ. Bảng bóng rổ phải có chiều cao là 105cm, chiều rộng là 180cm.

Kích thước bảng bóng rổ
Kích thước bảng bóng rổ

Bảng bóng rổ có kính cường lực dày 10mm. Tuy nhiên, cũng không thể chịu được các pha đưa bóng vào rổ với cường lực mạnh. Một giải pháp duy nhất là khi thi công lắp đặt là không nối vành rổ vào bảng mà nối trực tiếp vào phần trụ đỡ. Khi đó, phần bảng sẽ tránh được các tác động với cường độ mạnh, đảm bảo độ an toàn cao cho người chơi.

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ là giải đấu giành cho các vận động viên nam bóng rổ ở Mỹ. Giải đấu này có gì đặc biệt? Khám phá ở bài viết sau nhé!

Kích thước quả bóng rổ

Qủa bóng rổ đạt tiêu chuẩn không những đảm bảo được chất lượng mà còn đảm bảo về kích thước sao cho đúng chuẩn. Kích thước quả bóng rổ sẽ có các size khác nhau, dành cho các đối tượng người chơi khác nhau.

Chọn bóng rổ phù hợp với lứa tuổi
Chọn bóng rổ phù hợp với lứa tuổi
 • Bóng rổ size 1 dành cho trẻ nhỏ, là loại bóng đồ chơi: Kích thước từ 12,7 – 14cm.
 • Bóng rổ size 2 dành cho trẻ dưới 3 tuổi: Kích thước từ 15,3cm – 16cm.
 • Bóng rổ size 3 dành cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi: Kích thước từ 17,8cm- 18,5cm.
 • Bóng rổ size 5 dành cho tuổi từ 7 -11: Kích thước từ 22 – 22,6cm.
 • Bóng rổ size 6 dành cho tuổi từ 23 – 24cm: Kích thước từ 23 – 24cm.
 • Bóng rổ size 7 dành cho tuổi từ 24 – 24,5cm: Kích thước từ 24 – 24,5cm.

Chất liệu của các loại bóng rổ thường làm bằng da và các loại bóng cao su.Các chất liệu này khá bền, tránh trường hợp bị hỏng trong quá trình thi đấu.

Trên đây https://www.phunulamchutuonglai.com tổng hợp những thông tin về kích thước cột bóng rổ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được những hiểu biết căn bản để hiểu hơn về bộ môn thể thao này.