Là một người chơi cờ tướng, hẳn ai cũng nên nắm rõ kích thước bàn cờ tướng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho bạn có một trận đấu cờ chuẩn quy cách. Kích thước bàn cờ chuẩn thì mới cách xếp bàn cờ tướng mới được chuẩn xác. Các quân cờ cũng được xếp đúng vị trí mà chúng cần đứng.

Trong bài viết này, cùng phunulamchutuonglai tìm hiểu kích thước tiêu chuẩn bàn cờ tướng là bao nhiêu nhé.

Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn

Bàn cờ tướng là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi trận cờ. Đối với một số người, bàn cờ càng đẹp càng chuẩn thì cảm xúc khi đánh mới thật sự thăng hoa. Trên thị trường hiện có nhiều loại bàn cờ với rất nhiều kích thước, chất liệu khác nhau.

Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn
Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn

Tuy nhiên dù cho kích thước bàn cờ tướng các loại có khác nhau, chúng vẫn phải tuân thủ cách vẽ quy định. Bao gồm kích thước, các đường kẻ, các ô. Còn phần bao ngoài, chiều cao của bàn cờ có thể thay đổi tùy ý. Tùy vào từng loại chất liệu cấu thành nên bàn cờ.

Để có cách vẽ bàn cờ tướng chuẩn xác, bạn cần nắm được kích thước tiểu chuẩn của một bàn cờ vua.

Các loại bàn cờ tướng

Có 3 loại bàn cờ tướng phổ biến nhất:

  • Bàn cờ tướng làm từ giấy: là loại bàn cờ tướng cơ bản, có thể mua sẵn hoặc tự kẻ ngay tại nhà. Ưu điểm của bàn cờ này là nhẹ, giá rất rẻ, lứa tuổi nào cũng có thể chơi được. Tuy nhiên nhược điểm là có hình thức xấu, rất dễ bị rách và nhiều khi kích thước chưa chuẩn.
  • Bàn cờ tướng làm từ nhựa: bàn cờ nhựa khá phổ biến trên thị trường vì có giá thành rẻ lại có hình thức cứng cáp. Chúng cũng được chia ra làm nhiều loại với rất nhiều mẫu mã. Nhưng vẫn có một số nhược điểm như dễ bị vỡ, trầy xước trong quá trình sử dụng.
  • Bàn cờ tướng làm từ gỗ: là loại bàn cờ đẹp và tốt nhất hiện nay. Thông thường chúng được làm từ gỗ Hương, các loại gỗ tốt có độ bền cao. Có thể được trang trí chạm khắc khá đẹp mắt. Chỉ có điều giá của loại bàn cờ này lại khá cao so với các loại khác.
Bàn cờ tướng làm từ gỗ
Bàn cờ tướng làm từ gỗ

Bàn cờ tướng có bao nhiêu ô ?

Kích thước bàn cờ tướng theo quy định của Liên đoàn cờ tướng thế giới là 82cm x 75cm. Mỗi bàn cờ hình chữ nhật có 9 đường kẻ ngang, 10 đường kẻ dọc giao cắt tại 90 điểm tạo thành 64 ô vuông khác nhau. Các ô vuông đều có kích thước 6,25cm x 6,25cm. Như vậy sẽ vừa đủ không gian để xếp các quân cờ thoải mái, đúng quy chuẩn bàn cờ.

Để đánh cờ tướng giỏi, bạn có thể đến trực tiếp các trung tâm để học hoặc có thể tham khảo các cuốn sách dạy đánh cờ tướng nhé!

Các quân cờ có đường kính là 3,7cm và cao 1,4cm. Nhưng có thể thay đổi thông số tùy theo sở thích của người chơi và bàn cờ. Thường quân cờ tướng được làm từ nhựa hoặc từ gỗ.

Cách xếp cờ tướng

Để học được cách xếp bàn cờ tướng, bạn cần biết được bàn cớ tướng có bao nhiêu quân trước đã. Trên bàn cờ được chia ra làm 2 đội, mỗi đội có 16 quân. Trong đó bao gồm 1 quân Tướng, 2 quân Sĩ, 2 quân Tượng, 2 quân Mã, 2 quân Xe, 2 quân Pháo, 5 quân Tốt. Tất cả đều được đánh dấu bằng chữ Hán để phân biệt quân cờ. 

Với kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn có đủ 9 đường kẻ dọc và 10 đường kẻ ngang. Ở giữa được chia cắt bằng “sông”, nên mỗi đội sẽ sở hữu 5 đường kẻ được gọi là 5 tuyến để xếp quân cờ. 2 bên đều có cách xếp quân giống hệt nhau, chỉ khác màu sắc quân cờ.

Các quân cờ và cách xếp bàn cờ tướng đúng chuẩn
Các quân cờ và cách xếp bàn cờ tướng đúng chuẩn

Xếp quân cờ theo các tuyến

  • Tuyến hà: là đường kẻ ngang gần sông nhất và không xếp quân trên tuyến này.
  • Tuyến tốt: nằm ngay dưới tuyến hà, trên đường kẻ xếp 5 quân tốt theo vị trí 1,3,5,7,9.
  • Tuyến pháo: nằm ngay dưới tuyến tốt, trên đường kẻ xếp 2 quân pháo theo vị trí 2 và 8.
  • Tuyến áp đáy: tuyến này cũng bỏ trống không xếp quân như tuyến hà.
  • Tuyến đáy: là đường kẻ ngang có vị trí gần người đánh nhất. Lần lượt sắp xếp quân theo thứ tự 2 quân Xe ở 2 đầu ngoài cùng, rồi đến 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sĩ. Các quân này đều được xếp đối xứng nhau. Và chính giữa là quân Tướng đứng trong Cửu Cung.

Vậy là bạn đã nắm được kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn rồi. Ngoài ra còn có cả các thông tin về bàn cờ tướng có bao nhiêu ô, bàn cờ tướng có bao nhiêu quân nữa. Như vậy sẽ hỗ trợ các kỳ thủ nhanh chóng làm quen với cờ tướng một cách nhanh nhất và đúng chuẩn. Chúc bạn sớm nâng cao được kỹ năng đánh cờ của mình qua những bài học cơ bản này nhé.