mma giai dau

Giải đấu MMA luôn luôn có một sức hút khó cưỡng và gây kích thích cao độ trong giới hâm mộ võ thuật thể thao. Tuy nhiên, với nhiều người, khái niệm MMA hay UFC còn quá xa lạ. Bài viết dưới đây của https://www.phunulamchutuonglai.com sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát để cắt nghĩa những thuật ngữ này.

MMA và UFC là gì?

Trong giới mộ điệu võ thuật thể thao, thuật ngữ MMA, UFC không còn xa lạ gì. Nếu ví MMA là chất hòa tan thì UFC chính là dung môi trong dung dịch. Đó chính là mối quan hệ mật thiết giữa MMA và UFC.

1. MMA (Mixed Martial Arts) là gì?

MMA là gì? MMA (Mixed Martial Arts) là môn võ thuật tổng hợp tự do và thiên nhiều về tính biểu diễn. Tính chất đối kháng toàn diện là một trong những yếu tố khiến môn thể thao này tạo được sức hút mạnh mẽ cho khán giả. Chính vì yếu tố mở nên người tham gia có thể sử dụng bất cứ loại võ nào: judo, karate, đấu vật…MMA được xem là môn võ thực dụng và nhuốm cả sự bạo lực. Giá trị nghệ thuật không được chú trọng nhiều. Nhưng bù lại tính giải trí rất cao. Các giải đấu MMA luôn đông nghịt khán giả mặc dù giá vé cao ngất ngưởng.

Các giải đấu MMA luôn đông nghịt khán giả
Các giải đấu MMA luôn đông nghịt khán giả mặc dù giá vé cao ngất ngưởng

2. UFC là gì?

Chúng giống như bóng đá có hiệp hội tổ chức FIFA, bóng chuyền có FIVB, MMA có UFC. UFC (Ultimate Fighting Championship) chính là hiệp hội có vai trò tổ chức các trận đấu MMA. UFC chính là môi trường xúc tác lý tưởng thúc đẩy sự phát triển của MMA thông qua việc tổ chức các trận đấu đỉnh cao cũng như tiến hành quảng bá thương hiệu.

Tìm hiểu về hai giải đấu MMA hàng đầu

Các giải đấu MMA được tổ chức rất hoành tráng và tạo ra được kịch tính cho cả võ sĩ lẫn khán giả. Trong giải đấu MMA, thường thì mỗi trận đấu thường có 3 hiệp. Thời gian mỗi hiệp khoảng 5 phút. Đặc biệt, ở trận chung kết, mỗi võ sĩ phải thi đấu 5 hiệp liên tiếp. Chính vì vậy, phần thưởng nhận được cho các võ sĩ chiến thắng luôn luôn béo bở.

Không khí trên võ đài MMA luôn ẩn chứa sức nóng đến nghẹt thở đến từ tiếng reo hò cổ vũ. Sự kịch tính trong bộ môn thể thao đối kháng và tính giải trí khiến các giải đấu MMA thu hút được cả truyền thông lẫn khán giả. Chúng ta cùng tìm hiểu về hai giải đấu MMA hàng đầu hiện nay.

Địa điểm học võ Judo ở TPHCM uy tín chất lượng, thu hút được nhiều học viên tham gia.

1. Giải đấu UFC

UFC chính là giải đấu MMA lớn nhất thế giới. Đây chính là điểm hẹn lý tưởng cho những võ sĩ xuất sắc nhất đến khẳng định tên tuổi và nhận những giải thưởng cực kỳ hấp dẫn. UFC được tổ chức chuyên nghiệp với quy mô hoành tráng bậc nhất trong làng MMA. Tên tuổi, danh tiếng và uy tín của giải đấu luôn chiếm vị thế hàng đầu. Được chạm tay vào chiếc cúp vô địch là mong muốn của hàng triệu võ sĩ.

Trong giải UFC, có 9 hạng cân: hạng ruồi (57 kg), hạng gà (61 kg), hạng lông (66 kg), hạng nhẹ (70 kg), hạng bán trung (77 kg), hạng trung (84 kg), hạng vừa (93 kg), hạng nặng (120 kg). Luật thi đấu được thiết lấp bởi Ban Điều Hành Thể thao New Jersey. Đây chính là thước đo chuẩn mực lấy làm luật thi đấu chung cho các giải đấu MMA trên khắp thế giới.

UFC được tổ chức chuyên nghiệp với quy mô hoành tráng bậc nhất trong làng MMA
UFC được tổ chức chuyên nghiệp với quy mô hoành tráng bậc nhất trong làng MMA

Trong trận đấu, các võ sĩ sử dụng các kỹ thuật nổi trội của nhiều môn võ khác nhau. Vì vậy, giải đấu muôn mang lại tính hấp dẫn đáng kinh ngạc.

Trước đây, các giải đấu UFC bị cho rằng thường quá bạo lực. Tuy nhiên, ngày nay luật lệ đã được thay đổi để bảo vệ các võ sĩ. Tính thể thao và Fair Play được nhấn chú trọng hơn. Giải thưởng cũng lớn hơn. Tính truyền thông được đẩy mạnh. Chính vì vậy, giải đấu thu hút rất nhiều võ sĩ tham dự. Tuy nhiên, để dành được tấm vé vào đấu trường này, các võ sĩ phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện rất khắc nghiệt.

2. Giải đấu ONE Championship

ONE Championship chính là giải đấu MMA lớn nhất Châu Á, được thành lập vào 06/2011. Địa điểm chính của các sự kiện được diễn ra tại Singapore. Ở giải đấu này, Việt Nam tự hào khi có đại diện là võ sĩ Trần Quang Lộc tham gia. Trước đó Việt Nam, cũng tự hào khi có hai đại diện khác là Martin Nguyễn và Arnaud.

ONE Championship chính là giải đấu MMA lớn nhất Châu Á
ONE Championship chính là giải đấu MMA lớn nhất Châu Á

Hiện nay, ONE Championship đang có 13 hạng cân trong thi đấu. Trong đó có  9 hạng cân cho nam và 4 hạng cân cho nữ. Tính tới thời điểm hiện tại, ONE Championship đã trao giải cho 13 nhà vô địch tại các giải đấu MMA loại trực tiếp. Các nhà vô địch chủ yếu đều đến từ Trung Quốc và Myanmar.