Lịch sử Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam gắn liền với quá trình phát triển của đất nước.

Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam là một tổ chức chính trị – xã hội. Đây là tổ chức đại diện cho quyền lợi của phụ nữ, có thành viên là phụ nữ thuộc mọi tầng lớp tại Việt Nam. Trong suốt quá trình thành lập và phát triển, hội đã tích cực hoạt động để chăm lo quyền lợi chính đáng, phấn đấu vì sự phát triển và bình đẳng của phụ nữ Việt Nam. Nếu bạn còn thắc mắc về lịch sử hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam hãy cùng phunulamchutuonglai.com tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam

Từ những tổ chức tiền thân cho đến Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, hội đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng tổ quốc.

Trước khi có tên gọi chính thức như hiện nay, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam được biết đến với các tổ chức tiền thân như: Hội phụ nữ phản đế, Hội phụ nữ cứu quốc, Phụ nữ hiệp hội.

Kể từ khi thành lập, các tổ chức cho phụ nữ đã tham gia tích cực vào hoạt động cách mạng. Số lượng thành viên tham gia các tổ chức ngày càng đông đảo và trở thành một trong những lực lượng nòng cốt.

Ngày 20/10 được lấy để kỉ niệm ý nghĩa ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Ngày 20/10 được lấy để kỉ niệm ý nghĩa ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Tại Hội nghị Trung ương lầ thứ nhất của Đảng vào tháng 10/1930, Đảng đã ra Nghị quyết về Phụ nữ vận động. Có thể nói, đây là bản Nghị quyết đầu tiên, mở đầu cho sự phát triển của phong trào phụ nữ và tổ chức Hội. Trong Nghị quyết này đã nhấn mạnh: “Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một lực lượng trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc đấu tranh cách mạng thì cách mạng không thắng lợi được.”

Bên cạnh đó, Đảng cũng xác định rõ: “Đảng phải tổ chức ra các đoàn thể phụ nữ, phụ nữ hiệp hội, mục đích là mưu quyền cho phụ nữ, làm cho phụ nữ triệt để giải phóng”. Hiện nay,  bà Nguyễn Thị Thu Hà đang giữ chức vụ Chủ tich Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Những hình ảnh ngày phụ nữ Việt Nam luôn đẹp đẽ trong suốt những năm qua, tại ngày 20-10, Việt Nam ngập tràn hoa và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Điều lệ Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam

Một số Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cơ bản như sau:

  • Hội phụ nữ Việt Nam đại diện, bảo vệ quyền bình đẳng, dân chủ, lợi ích hợp pháp và chính đáng của phụ nữ.
  • Khuyến khích phụ nữ tham gia vào quá trình xây dựng Đảng và quản lý Nhà nước.
  • Đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động và tổ chức hướng dẫn phụ nữ thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
  • Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam có nhiệm vụ chính là tuyên truyền, vận động, giáo dục phụ nữ giữ gìn, phát huy phẩm chất đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Lịch sử Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam gắn liền với quá trình phát triển của đất nước.
Lịch sử Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam gắn liền với quá trình phát triển của đất nước.
  • Tạo điều kiện để phụ nữ nang cao nhận thức, trình độ và năng lực về mọi mặt.
  • Tập hợp các tầng lớp phụ nữ, phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.
  • Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu, đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
  • Đoàn kết, hợp tác với phụ nữ, các tổ chức cá nhân tiến bộ trong khu vực và trên thế giới vì sự hòa bình, phát triển và hòa bình.

Ý nghĩa ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam đã được thành lập. Đây chính là tổ chức tiền thân của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng đã quyết định lấy ngày 20/10 hàng năm để kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Kể từ đó, để thể hiện ý nghĩa ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam, ngày 20/10 được lấy tên là Ngày Phụ Nữ Việt Nam.

Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề cao vai trò của phụ nữ trong thời đại mới.
Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề cao vai trò của phụ nữ trong thời đại mới.

Trong thời chiến, phụ nữ không chỉ là lực lượng hậu phương vững chắc mà còn là những chiến sỹ cách mạng kiên trung. Trong đó, chúng ta không thể quên những tấm gương anh hùng, bất khuất như: chị Võ Thị Sáu, chị Nguyễn Thị Minh Khai, anh hùng liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm…

Còn trong thời hiện đại, chị em phụ nữ xứng đáng với 4 phẩm chất: “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”. Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nét đẹp của phụ nữ Việt Nam còn tích cực tham gia vào sự nghiệp phát triển đất nước, tham gia sâu rộng vào các hoạt động kinh tế, chính trị – xã hội. Phụ nữ hiện đại còn có ảnh hưởng đến lĩnh vực thể thao mà cụ thể là môn bóng đá, không giống như bóng đá nam bóng đá nữ Việt Nam từ lâu đã khẳng định sức mạnh của mình ở khu vực cũng như thế giới, không những vậy họ còn có khả năng nhận định kèo bóng đá đêm nay rất chính xác. Có thể nói người phụ nữ hiện đại đã không còn thua kém gì với người đàn ông ngày nay nữa.

Ý nghĩa logo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có logo là hình tượng chim bồ câu ngậm cành nguyệt quế tung cánh trên quả địa cầu với hình đất nước Việt Nam. Biểu tượng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được Họa sĩ Lê Nguyên Lợi sáng tạo vào năm 1952.

Logo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thể hiện khát khoa hòa bình.
Logo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thể hiện khát khoa hòa bình.

Những trang website chia sẻ thông tin về hội liên hiệp phụ nữ mới nhất mà bạn có thể đọc xem thêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự xây dựng cho mình một trang blog nhằm lưu giữ lại các kiến thức liên quan về hội liên hiệp phụ nữ cho riêng mình hoặc cho tất cả mọi người có thêm kiến thức. Trước tiên, hãy chọn cho mình một tên miền phù hợp và tra tên miền Quốc Tế xem đã có người đăng ký hay chưa. Sau đây, chúng tôi cung cấp một số dịch vụ mua tên miền khá tốt tại các nhà cung cấp tại Việt Nam như: bkhost, matbao, inet….. Sau đó chỉ việc setup website đơn giản.

Ý nghĩa logo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thể hiện cho khát vọng tự do, yêu chuộng hòa bình. Không những thế, logo này còn thể hiện vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng nhưng vẫn mạnh mẽ, quật cường của mỗi người phụ nữ Việt Nam. Hình ảnh này cũng thể hiện cho sự gắn bó giữa sự nghiệp các mạng của Việt Nam với thế giới.

Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tuyển dụng thêm những hội viên mới để phát triển tổ chức ngày càng vững mạnh hơn.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hi vọng với bài viết này bạn đọc sẽ thu được những kiến thức hữu ích.