Tính đến năm 2018, World Cup đã diễn ra 21 kì đại hội, chiếc cúp vàng vẫn là giải thưởng danh giá mà bất cứ đội bóng nào tham dự cũng muốn có được một lần. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn những sự thật mà không phải ai cũng biết đằng sau chiếc cúp vàng thế giới.

Ai đã tạo ra chiếc cúp này?

Kỳ World Cup đầu tiên được diễn ra vào năm 1930 đến nay đã chứng kiến sự ra đời của hai phiên bản cúp vàng thế giới. Cha đẻ của chiếc cúp đầu tiên là ông Jules Rimet, Cúp vàng thế giới lần đầu tiên xuất hiện với cái tên cúp Chiến Thắng, nhưng đến năm 1946 nó được đổi thành Jules Rimet.

Sau khi Brazil vô địch liên tiếp lần thứ 3 và giành quyền sở hữu vĩnh viễn chiếc cúp năm 1970 thì chiếc cúp thứ hai được ra đời bởi ông Silvio Gazzaniga. Cho đến nay chiếc cúp vàng thế giới vẫn thường được gọi là chiếc FIFA World Cup.

Tại sao lại có đến hai chiếc cúp vàng thế giới?

Sự thật là chiếc cúp vàng đầu tiên đã bị đánh cắp sau khi đội Brazil sở hữu vĩnh viễn chiếc cúp này. Từ năm 1970 chiếc cúp được trưng bày trong lồng kính chống đạn tại một bảo tàng ở Rio de Janeiro. Nhưng đến năm 1986, 4 Tên trộm đã đánh cắp mất chiếc Cúp vàng thế giới. Thật may mắn khi nó đã được tìm lại bởi chú chó Pickles. Nhưng điều đáng tiếc nhất đó là vụ trộm lần thứ hai diễn ra và chiếc cúp đã mất tích vĩnh viễn. Đến nay, người ta vẫn tin rằng chiếc cúp đã được nung chảy và bán đi.

Chiếc cúp thứ 2 có tên là Fifa World Cup

Chiếc cúp thứ 2 có tên là Fifa World Cup

Chiếc Cup bị rỗng

Người sáng tạo ra chiếc cúp cho biết nó được làm từ vàng 18 carat với 75% là vàng nguyên chất. Như vậy, người ta ước tính rằng nếu chiếc cúp được làm đặc thì trọng lượng của nó có thể bằng cầu thủ Ronaldo. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ rất khó để các cầu thủ có thể nâng bổng nó lên ăn mừng chiến thắng. Vì vậy chiếc cúp được làm rỗng bên trong.

Chiếc cúp được làm rỗng để các cầu thủ dễ nâng lên ăn mừng chiến thắng

Chiếc cúp được làm rỗng để các cầu thủ dễ nâng lên ăn mừng chiến thắng

Cúp vàng thế giới nặng bao nhiêu kg

Làm từ vàng nguyên chất nhưng lại có ruột rỗng nên nhiều người thắc mắc vậy Cúp vàng thế giới nặng bao nhiêu kg? Để thuận tiện cho việc di chuyển đem chiếc cúp vàng nặng 6,175 kg, với chiều cao là 36,5 cm. Tuy nhiên, sau khi giành chiến thắng đội vô địch sẽ chỉ được giữ chiếc cúp thật trong một khoảng thời gian ngắn và sẽ được tặng riêng một bản sao chiếc cúp và bản sao này thì chỉ được mạ vàng.

Cúp vàng thế giới trị giá bao nhiêu

Thực chất đến nay vẫn chưa có một thông báo chính thức nào về giá trị thật của chiếc cúp. Nhưng nhiều nhà phân tích nhận định chiếc cúp vàng 18 carat có trị giá khoảng 20 triệu USD, tức vào khoảng 460 tỷ đồng. Đây quả là một chiếc cúp danh giá và bất kỳ đội tuyển nào trên thế giới cũng muốn dù chỉ một lần nâng cao.

FIFA World Cup có giá trị lên đến 20 triệu USD

FIFA World Cup có giá trị lên đến 20 triệu USD

Tên của các đội bóng vô địch sẽ được khắc dưới đáy Cúp

Quy định này có từ mùa World Cup năm 1974, tên của các nhà vô địch sẽ được khắc thành vòng tròn dưới đáy cúp FIFA World Cup. Tuy nhiên trong tương lai Chiếc đáy cúp sẽ không còn chỗ để khắc tên nữa và chiếc cúp thứ ba có thể sẽ được ra đời vào World Cup năm 2030. Minh chứng là đến năm 2014, người ta đã khắc tên các đội bóng thành hàng dọc nhớ không phải thành vòng tròn như trước.

Dưới đây là một số hình ảnh về chiếc cúp vàng thế giới

Còn rất nhiều điều thú vị về chiếc cúp vàng thế giới nhưng trên đây là những tổng hợp hay nhất của tôi. Hi vọng bạn đã có được rất nhiều kiến thức bổ ích và niềm vui đối với môn thể thao vua này.