Các bạn có biết cờ vây là gì và lịch sử hình thành phát triển của môn cờ được xem là lâu đời nhất lịch sử này không?  Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cờ vây nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu thì những cuốn sách nhập môn cờ vây mà www.phunulamchutuonglai.com giới thiệu sau đây sẽ vô cùng hữu ích đấy!

Cờ vây là gì?

Cờ vây có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ xưa. Theo các nhà nghiên cứu, con người đã biết cờ vây là gì và vận dụng nó từ 2500 năm trước. Đây được xem là một môn thể thao mang tính chiến lược trừu tượng. Nội dung của nó nói đến việc xâm chiếm các nước khác để mở rộng lãnh thổ.

Cờ vây có nguồn gốc từ Trung Hoa
Cờ vây có nguồn gốc từ Trung Hoa

Vì có luật chơi cờ vây khá đơn giản nên những người vừa nhập môn cờ vây sẽ nhanh chóng biết được cách dùng quân. Tuy nhiên để am hiểu và trở thành cao thủ của cờ vây lại là một chuyện khác. Càng đi sâu nó lại càng khó hiểu và khiến người ta đầu tư rất nhiều công sức mới nhận ra cái hay ở trong môn cờ cổ xưa này.

Trước kia, những người chưa biết cờ vây là gì mà muốn tìm hiểu sẽ có những bậc tiền bối chỉ dẫn cụ thể. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội cũng như ngành công nghiệp in ấn, những cuốn sách cờ vây bắt đầu ra đời giúp mọi người trên thế giới có thể tiếp cận dễ dàng hơn.

Một số cuốn sách cờ vây hay cho người mới chơi

Hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau như sách giấy, ebook hay video giúp những người mới nhập môn cờ vây có những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên sách giấy vẫn là phiên bản được ưa thích nhất.

Sách “Nhập môn cờ vây”

Đây được xem là cuốn sách gối đầu giường của những người mới bắt đầu chơi cờ vây. Sách sẽ giới thiệu cho người đọc hiểu được cờ vây là gì, tất cả lịch sử hình thành, phát triển cũng như những cách chơi cơ bản đến phức tạp của cờ vây.

Nhập môn cờ vây giới thiệu các kiến thức cơ bản về cờ vây
Nhập môn cờ vây giới thiệu các kiến thức cơ bản về cờ vây

Sách được Vũ Thiện Bảo dịch sang tiếng Việt với văn phong dễ hiểu. Những người chơi lâu năm ở cấp 15-kyu đến 1-kyu cũng rất thích hợp để đọc cuốn sách này.

Sách “Làm quen với cờ vây”

Tác giả Cho Chikun đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu để viết ra những thông tin quý giá cho những người muốn tìm hiểu về cờ vây. Làm quen với cờ vây được xem là cuốn sách giải thích chi tiết nhất về luật lệ của môn cờ cổ này.

Sách Làm quen với cờ vây
Sách Làm quen với cờ vây

Bên cạnh đó, tác giả cũng giới thiệu một số thông tin bổ ích mà những người muốn tìm hiểu kỹ hơn về cờ vây có thể tham khảo.

Học chơi cờ vây

Một trong những cuốn sách dành cho người nhập môn cờ vây nhỏ tuổi.

Nhập môn cờ vây có rất nhiều hình ảnh dễ hiểu và hướng dẫn cho người đọc làm những bài tập để có thể dễ dàng ghi nhớ những nước cờ một cách thấu đáo nhất.

Khám phá những địa điểm học bóng rổ ở TPHCM uy tín, chất lượng nhất.

Giáo trình cờ vây Binh Gia Môn

Một trong những cuốn sách cờ vây đáng đọc nhất cho những ai muốn tìm hiểu nghiêm túc về môn cờ này.

Trong tuyển tập những cuốn Giáo trình cờ vây, tác giả Kang Zhan Bin sẽ giới thiệu từ những kiến thức cơ bản nhất về lịch sử, ý nghĩa của quân cờ, bàn cờ cho đến ý nghĩa sâu xa nhất mà người chơi cờ vây cần hướng tới.

Giáo trình cờ vây Binh Gia Môn
Giáo trình cờ vây Binh Gia Môn

Người chơi cũng có thể học được binh pháp ẩn chứa bên trong 361 điểm giao trên bàn cờ, cách vận dụng những quân cờ đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả rất lớn.

501 bài tập khai cuộc cờ vây

Đây là một trong số ít những cuốn sách dạy cờ vây có hình thức làm bài tập.

Trong cờ vây, cờ tướng hay cờ vua, việc có được một sử mở đầu tốt trong mỗi trận đấu đều rất quan trọng. Đây sẽ là bước đệm cho những nước đi chính và dễ dàng kết thúc trận đấu.

501 bài tập khai cuộc cờ vây sẽ mang đến những kiến thức cần thiết để có cách khai cuộc hoàn hảo. Với những bài tập dễ hiểu nhưng mang lại hiệu quả cao, những người mới bắt đầu hoặc đã chơi lâu năm đều nên tham khảo.

Còn có rất nhiều cuốn sách cờ vây khác mà bạn đọc có thể tìm và nghiên cứu. Tuy nhiên trên đây là những cuốn sách mang đến kiến thức từ tổng quan cho đến việc vận dụng vào các thế cờ. Những người chơi dù là mới bắt đầu nhập môn cờ vây hoặc đã có cấp kyu cao vẫn có thể tham khảo để tăng thêm hiểu biết và khả năng của mình.