Có những lúc cao hứng, những kỳ thủ cờ tướng thường tự vẽ bàn cờ để có thể phân thắng thua ngay tại chỗ. Vì vậy cách vẽ bàn cờ tướng là một điều khá quan trọng mà người chơi nào cũng cần nắm được. Nếu yêu thích và đam mê cờ tướng, chắc chắn bạn cũng sẽ thích được ngắm những bàn cờ đẹp. Vậy thì cùng https://www.phunulamchutuonglai.com tìm hiểu cách vẽ và làm bàn cờ tướng đẹp và chất nhé.

Cách vẽ bàn cờ tướng

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ chỉ dành cho 2 người. Chính vì vậy toàn bộ những gì cần thiết chỉ gói gọn trong bàn cờ và quân cờ. Việc còn lại là sự ứng phó linh hoạt của 2 đối thủ, mang đến những nước cờ thông minh hay bất ngờ. Càng đam mê và yêu thích cờ tướng, người ta lại càng chú trọng bàn cờ, từng quân cờ. Bởi chúng chính là linh hồn của trò chơi. Thiếu một trong hai sẽ không thể nào có thể chơi cờ tướng được.

Cùng xem các chiến thuật chơi cờ tưởng của các kỳ thủ cờ tướng số 1 thế giới.

Thế nhưng khi có đủ bàn cờ và quân cờ thì trong một số trường hợp cũng chưa thể chơi ngay. Nếu cách vẽ bàn cờ tướng không chuẩn sẽ ảnh hưởng đến việc sắp xếp các quân cờ. Ảnh hưởng đến việc đánh cờ và cả cách nhìn thế cờ trên bàn đấu nữa. Chính vì vậy, trước khi học cách làm bàn cờ tướng, người ta thường chú trọng cách kẻ bàn cờ tướng sao cho chuẩn xác.

Cùng học cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản nhé
Cùng học cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản nhé

Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn

Nhất là khi muốn học cách vẽ bàn cờ tướng, người chơi phải nắm rõ kích cỡ của bàn cờ. Thông thường, kích thước bàn cờ tướng là 75x82cm. Bàn cờ hình chữ nhật có 9 đường kẻ dọc và 10 đường kẻ ngang. Các đường kẻ này sẽ cắt nhau thành 64 ô vuông nhỏ có kích cỡ 6,25×6,25cm trên bàn cờ. Ở chính giữa bàn cờ là khoảng trống hình chữ nhật được gọi là “sông” hoặc “hà”. Chúng có kích thước 50x7cm.

Mỗi một điểm giao cắt là điểm đặt vị trí quân cờ. Mà các quân cờ cũng được quy định kích thước như sau: đường kính 3,7cm và chiều cao 1,4cm.

Chính vì vậy, việc kẻ bàn cờ tướng chuẩn theo các kích thước được quy định là rất quan trọng. Nếu như cách vẽ bàn cờ tướng quá chật sẽ không có đủ chỗ để xếp quân cờ. Còn vẽ quá to so với quy định lại khiến bàn cờ rất xấu và khó nhìn được thế cờ. Từ đó ảnh hưởng đến tiến độ và cảm xúc của người chơi, người theo dõi.

Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn
Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn

Ngoài ra, trong cách vẽ bàn cờ tướng quan trọng nhất là hai đường kẻ chéo của Cửu Cung. Đánh dấu phạm vi hoạt động của quân Tướng. Đây cũng là điểm khác biệt nhất của cờ tướng so với các môn đánh cờ còn lại. Đây là điều quan trọng không thể thiếu trong cách kẻ bàn cờ tướng.

Cách làm bàn cờ tướng

Cách làm bàn cờ tướng dễ hay khó còn tùy vào từng người. Chủ yếu là họ đã nắm cách vẽ bàn cờ tướng một cách chuẩn xác. Lúc đó có thể làm bàn cờ trên bất cứ chất liệu nào.

Đối với những ai yêu cờ tướng, họ thường chọn chất bàn cờ làm từ gỗ. Bởi chúng đậm nét truyền thống cho người đánh cờ. Những đường kẻ trên bàn cờ được chạm khắc, khi sờ vào mang đến cảm giác rất thích tay. Lưu ý là nhớ học cách kẻ bàn cờ tướng cho thật chuẩn nhé.

Hồ Vinh Hoa là một trong những kỳ thủ số 1 thế giới hiện nay, nhưng có thể bạn chưa biết trước mỗi trận đấu trí căng thẳng anh thường tự bói cho mình bằng những lá bài Tây. Anh cho rằng ý nghĩa của 52 lá Bài Tây sẽ giúp anh giải tỏa áp lực trước những đối thủ mạnh.

Một số người có thể thêm hoa văn trang trí ở dưới chân bàn cờ, chạm trổ để có sự khác biệt. Bạn sẽ có ngay một bàn cờ vừa đẹp lại vừa chất, độc đáo không giống ai. Bàn cờ gỗ lại có độ bền cực kỳ cao, vẻ ngoài bắt mắt, nên khá nhiều người chọn bàn cờ gỗ cho mình.

Bàn cờ gỗ có vẻ ngoài đậm nét truyền thống
Bàn cờ gỗ có vẻ ngoài đậm nét truyền thống

Còn thông thường, bàn cờ tướng có thể được làm từ giấy, nhựa, nhựa giả gỗ,… Mỗi chất liệu lại có ưu nhược điểm khác nhau. Bàn cờ giấy đơn giản, dễ làm, chỉ cần kẻ kích thước đúng chuẩn trên giấy và chuẩn bị quân cờ.

Thế nhưng chúng lại có độ bền không cao và không mang lại cảm giác chân thực khi chơi. Bàn cờ tướng bằng nhựa thì phổ biến hơn cả. Bởi chúng được sản xuất đại trà và có giá thành rẻ. Tuy nhiên lại hay vỡ, trầy xước trong khi chơi, nhất là trước những cú “chiếu tướng” mạnh mẽ.

Cách làm bàn cờ tướng không đơn giản như nhiều người nghĩ, để làm được bàn cờ tướng hoàn chỉnh phải làm đi làm lại rất nhiều lần, có kinh nghiệm thì mới có thể làm chuẩn được.

Trên đây là các thông tin để kỳ thủ có thể học cách vẽ bàn cờ tướng một cách chuẩn xác nhất. Nếu bạn muốn tự tay làm ra bàn cờ cho riêng mình, có thể tự tạo qua chất liệu giấy hoặc gỗ. Hoặc có thể liên hệ với các xưởng sản xuất để đặt theo ý của mình. Chúc bạn sẽ tìm được một bàn cờ ưng ý với mong muốn của mình.