Cầu lông là môn thể thao hấp dẫn bởi tính giải trí và bảo vệ sức khỏe, có lẽ vì thế mà điểm số là tiêu chí không mấy quan trọng. Thế nhưng để đảm bảo tính công bằng, nhất là ở những giải đấu lớn thì cách tính điểm trong môn cầu lông lại cần được chú trọng. Song, không phải ai cũng biết được cách tính điểm chuẩn xác nhất. Bài viết dưới đây www.phunulamchutuonglai.com sẽ giúp bạn có được cách tính điểm phát cầu lông chuẩn xác nhất.

Cách tính điểm môn cầu lông chính xác nhất

Cách tính điểm môn cầu lông được quy định bởi BWF – Liên đoàn Cầu lông Thế giới. Trong đó, cách tính điểm có thể được phân theo từng trận đấu hoặc tính điểm sau mỗi lần phát cầu. Sau mỗi lần cầu chạm sân được tính 1 điểm, sau mỗi hiệp hoặc sau mỗi lần giao cầu.

Cách tính điểm môn cầu lông như thế nào?
Cách tính điểm môn cầu lông như thế nào?

Mỗi trận đấu cầu lông thường có 3 hiệp, mỗi hiệp sẽ phân định thắng thua sau 21 điểm. Đội giành chiến thắng là đội có được tỷ số 2-1 hoặc 2-0 trước đối thủ. Song để phân định thắng thua giữa hai đội chơi thì cần có cách tính điểm chuẩn xác. Đặc biệt là sau mỗi lần nhận điểm, sẽ cần xác định đội giành quyền phát cầu. Đồng thời, để tính được điểm chuẩn xác, người chơi cũng cần biết khi nào cầu đúng luật, khi nào sai luật. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cách tính điểm trong môn cầu lông theo từng ván đấu

Luật cầu lông của Liên đoàn Cầu lông thế giới ngoài quy định về kích thước lưới cầu lông còn quy định về cách tính điểm môn cầu lông. Cụ thể như sau:

  • Mỗi trận đấu thường có 3 hiệp, mỗi hiệp sẽ trải qua 21 điểm để phân định thắng thua. Đội giành chiến thắng là đội có được tỷ số 2-1 hoặc 2-0.
  • Mỗi lần phát và đánh trả cầu sẽ kết thúc khi cầu chạm sân, mỗi lần chạm sân sẽ được tính 1 điểm.
  • Nếu hai bên cùng đạt 20 điểm, bên nào giành được 2 điểm tiếp là thắng. Có thể hiểu là cần phải cách biệt 2 bàn mới có thể giành chiến thắng.
  • Trong trường hợp 2 đội chưa ghi được tỷ số cách biệt và phải tới điểm 29 thì đội nào có được điểm 30 trước thì đội đó giành chiến thắng.
  • Đội giành chiến thắng ở hiệp đấu trước là đội có quyền giao cầu ở hiệp đấu tiếp theo.

Cách tính điểm phát môn cầu lông qua mỗi hiệp đấu

Theo tính cách điểm trong môn cầu lông, bạn có thể căn cứ vào luật như sau:

Bắt đầu mỗi hiệp, điểm số của mỗi đội là chẵn. Trong đó, bên giao cầu sẽ đứng ở ô bên phải của sân và giao chéo sang phần sân phải của đối phương. Sau khi điểm số của hiệp đấu là lẻ thì đội giao cầu sẽ đứng ở bên trái, sau đó giao chéo sang ô bên trái của sân đối phương.

Cách tính điểm trong môn cầu lông
Cách tính điểm trong môn cầu lông

Trường hợp bên giao cầu thắng quả đánh trả, họ sẽ được tính điểm. Sau đó bên giao cầu sẽ tiếp tục giao cầu luân phiên ở 2 ô. Nếu bên nhận cầu thắng quả đánh trả, họ được tính điểm. Lúc này bên giành quyền giao cầu lượt tiếp theo sẽ là bên nhận cầu. Mỗi đội sẽ không có quyền thay đổi ô giao nhận cầu cho tới khi giành điểm thắng khi mình đóng vai trò là đội giao cầu.

Cách tính điểm phát cầu lông và bên giao cầu sau khi giành điểm

Để có thể xác định chính xác điểm trong môn cầu lông, bạn cần biết được bên có quyền giao cầu sau khi giành được điểm. Thực tế, để xác định bên có quyền giao cầu sau khi có điểm là tương đối khó, thường gây nhầm lẫn trong môn thể thao này. Đặc biệt, cách tính điểm môn cầu lông cũng được áp dụng cho hình thức đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Điều đó được quy định rõ trong luật cầu lông đánh đôi.

Cách xác định vị trí giao cầu trong cầu lông
Cách xác định vị trí giao cầu trong cầu lông

Để có cách xác định bạn căn cứ vào những nội dung sau:

  • Khi trận đấu bắt đầu, trọng tài tiến hành tung đồng xu để xác định đội giao cầu. Trong những hiệp đấu tiếp theo, đội thắng ở hiệp trước đó sẽ có quyền phát cầu.
  • Khi có điểm số chẵn thì bên phát cầu đứng ở bên phải sân phát cầu chéo qua phần sân phải của đối phương. Khi có điểm số lẻ thì bên phát cầu đứng ở bên trái phần sân phát cầu chéo qua sân trái của đối phương.

Cách tính điểm trong môn cầu lông: Cầu đúng luật khi nào?

Để có cách tính điểm môn cầu cầu lông chính xác bạn cần biết được khi nào cầu đúng luật. Cụ thể như sau:

  • Không đội nào gây ra sự trì hoãn cho trận đấu, mọi sự trì hoãn là không hợp lệ.
  • Nếu người phát cầu và nhận cầu đứng sai vị trí được tính là phạm luật. Trường hợp đó đội đối phương giành điểm.
  • Bên cạnh đó, việc phát cầu cũng cần đảm bảo đúng luật. Nếu như phạm luật đội đối phương sẽ ghi được điểm.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn có được cách tính điểm trong môn cầu lông hiệu quả. Hy vọng nội dung bài viết đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm và tìm đọc những nội dung hấp dẫn từ chuyên mục Blog thể thao của chúng tôi nhé!