Cách phát cầu lông chính là kỹ thuật để các VĐV có thể  giành được thế chủ động với đối thủ. Do đó, dù là thi đấu nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì bạn cũng cần nắm vững những kỹ thuật và nguyên tắc này. Trong thực tế, cách phát cầu lông hiệu quả được chia thành 4 loại: Kỹ thuật phát cầu thuận tay cao sâu, cao tay, thấp tay. Trong đó mỗi loại sẽ có những yêu cầu về kỹ thuật phát và yêu cầu cụ thể khác nhau.

 Dưới đây Phunulamchutuonglai.com xin giới thiệu tới bạn đọc 4 cách phát cầu lông đúng nhất nhé!

Cách phát cầu lông: Kỹ thuật thuận tay cao sâu

Trong kỹ thuật này, bạn cần đảm bảo chính xác tư thế chuẩn bị, cách giơ vợt, vung vợt và kết thúc. Trong từng bước, nếu kỹ thuật được đảm bảo bạn sẽ có được cách phát cầu chuẩn xác và ít bị phạm lỗi.

Tư thế chuẩn bị khi phát cầu

Đầu tiên bạn đặt chân trái lên phía trước, mũi chân trái hướng về lưới. Còn chân phải đặt phía sau, mũi chân phải hướng sang phải. Lúc này trọng tâm của cơ thể chia đều cho cả hai chân, hai chân dang rộng bằng vai. Thân người luôn thả lỏng và hơi đổ về phía trước.

Cách phát cầu lông đúng chuẩn
Cách phát cầu lông đúng chuẩn

Ở kỹ thuật phát cầu lông thuận tay cao sâu, bạn cần cầm vợt lên trước khi chuẩn bị phát cầu. Lúc này gối trước hơi khụyu, vợt được ngón cái và ngón trỏ tay cầm vợt đặt ngang thắt lưng. Lúc này mắt của VĐV nhìn đối thủ và sẵn sàng quan sát.

Giơ vợt và vung vợt  – Cách phát cầu lông đúng

Để có cách phát cầu lông chuẩn, bạn cần giơ vợt để chuẩn bị cho động tác phát cầu. Lúc này toàn bộ thân người hướng về bên phải, vai đẩy về phía lưới. Toàn bộ trọng tâm của cơ thể chuyển sang chân phải. Đồng thời tay phải sẽ nâng vợt lên, tay trái nâng cầu cao ngang ngực.

Sau đó, bạn dùng tay phải đưa vợt lên, tay trái đồng thời buông cầu. Tiếp đến, bạn duỗi cổ tay và dùng các ngón tay nắm chặt vợt, cố gắng tạo sự tiếp xúc của cầu với mặt vợt để tạo lực giao cầu hiệu quả nhất. Đây cũng được xem như một chiến thuật đánh đơn trong cầu lông đấy nhé!

Kết thúc kỹ thuật phát cầu lông

Sau khi cầu được phát đi, tay cầm vợt theo quán tính hướng về bên trái. Sau đó bạn nhanh chóng thu vợt về trước ngực, di chuyển tới vị trí trung tâm để sẵn sàng đón quả đánh trả của đối thủ.

Cách phát cầu lông đúng: Trái tay thấp gần

Trong cách phát cầu lông trái tay thấp gần bạn cũng cần thực hiện các tư thế chuẩn bị, giơ vợt, vung vợt.

Phương pháp đánh cầu cao trái tay
Phương pháp đánh cầu cao trái tay

Cụ thể các bước bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Chuẩn bị: Bạn đứng phía sau đường phát cầu chừng 10 – 15cm. Đồng thời mặt hướng về phần sân của đối phương, đứng ở tư thế chân trước chân sau.
  • Giơ vợt: Lúc này bạn dồn trọng tâm vào chân trước rồi ngả thân về phía trước. Sau đó, khuỷu tay co lại cho phù hợp. Tiếp đến, bạn cầm vợt trái tay và đưa vợt ra ngang tầm thắt lưng. Tư thế này đúng khi mặt vợt được nằm ở cạnh bên trái, các ngón cái và ngón trỏ giữ chắc lông cầu và đế cầu hướng xuống mặt vợt.
  • Vung vợt: Đối với kỹ thuật phát cầu lông trái tay thấp gần, thân cầu sẽ phải đối diện với mặt vợt. Sau đó, cẳng tay sẽ kéo cổ tay đẩy ngang ra phía trước. Điều này giúp cầu bay và rơi xuống theo đúng đường vòng cung.

Cách phát cầu lông hiệu quả với kỹ thuật cao tay

Cách phát cầu lông tiếp theo là kỹ thuật cao tay. Bạn cần thực hiện động tác giơ vợt tương tự như cách phát cầu lông thuận tay cao sâu. Điểm khác biệt duy nhất là bạn không nên vung vợt về phía trước với lực lớn nhất có thể. Nhờ đó, cầu mới có thể bay nhanh và thấp hơn. Đây là một trong những kỹ thuật cầu lông cơ bản mà bạn cần nắm được.

cach phat cau long hiệu quả
Cách phát cầu lông hiệu quả

Cũng với kỹ thuật này, bạn cần thực hiện cách phát cầu cao tay thấp hơn. Kết thúc cú phát cầu, điểm rơi chuẩn xác nhất là vị trí sát đường biên cuối sân. Trong đó tốc độ cầu bay trên không sẽ nhanh hơn cách phát cầu lông cao sâu.

Cách phát cầu lông: Kỹ thuật thấp tay

Cuối cùng là cách phát cầu lông thấp tay. Người chơi cần sử dụng kỹ thuật tương tự như cách phát cầu trái tay thấp gần. Khác với thời điểm đánh cầu, người chơi cần lưu ý cắt cầu phía sau đế rồi nhanh chóng vung thẳng ra phía trước nhằm tạo sự bất ngờ cho bên nhận. Do đó kỹ thuật đánh cầu này có tính bất ngờ cao và luôn tạo ra cách để uy hiếp đối thủ.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn tổng hợp thông tin về cách phát cầu lông. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đọc những nội dung hấp dẫn nhất nhé!