Nếu trong bóng đá chuyên nghiệp, mỗi cầu thủ đều đảm nhận một vị trí cố định thì trong bóng rổ cũng như vậy. Thậm chí các vị trí trong bóng rổ còn được phân bố chặt chẽ và khoa học hơn để có thể tận dụng tốt ưu điểm của mỗi người trong đội. Hôm nay hãy cùng phunulamchutuonglai tìm hiểu về từng vị trí và vai trò đối với chiến thuật khi thi đấu chuyên nghiệp nhé!

Vị trí trong bóng rổ của hậu vệ dẫn bóng

Hậu vệ dẫn bóng hay còn gọi là Point Guard (PD) là người dẫn đầu trong các đợt tấn công của đội cũng như lá chắn đầu tiên khi phòng thủ.

Hậu vệ dẫn bóng Jason Kidd
Hậu vệ dẫn bóng Jason Kidd

Đây không phải là nơi lý tưởng để có thể ghi điểm như các vị trí trong bóng rổ khác. Tuy nhiên những người chơi ở vị trí này thường phải có tư duy tốt để có thể dẫn dắt lối chơi của cả đội. PD cũng không yêu cầu những người quá cao to nhưng phải có kỹ thuật và tốc độ tốt.

Những cái tên đã cực kỳ thành công ở vị trí hậu vệ dẫn bóng là: Steve Nash, Jason Kidd hay Magic Johnson.

Vị trí hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard – SG) trong bóng rổ

Ở các vị trí trong bóng rổ thì ngoài hậu vệ dẫn bóng, chỉ có hậu vệ ghi điểm là thường xuyên chơi ở ngoài vạch 3 điểm nhất.

SG nổi tiếng Kobe Bryant
SG nổi tiếng Kobe Bryant

Điểm chung của vị trí PD và SG là khả năng dẫn bóng và đọc trận đấu tốt. Ngoài ra, đây còn là một trong 2 vị trí đảm nhiệm vai trò ghi điểm chính cho cả đội. Điểm nổi bật của SG so với các vị trí bóng rổ khác chính là khả năng ghi điểm ngoài vòng 3 điểm và khả năng đột phá.

Nếu đam mê bóng rổ, bạn có thể theo học tại các lớp học bóng rổ TPHCM nhé!

Những người chơi ở vị trí SG cũng thường xuyên có những pha đột phá và ghi điểm đẹp mắt. Chính vì vậy đây thường là nơi của những ngôi sao và huyền thoại hàng đầu trong giới bóng rổ. Có thể kể đến 2 cái tên nổi bật nhất từng thành công ở vị trí SG là Kobe Bryant và Michael Jordan.

Vị trí tiền phong phụ

Tiền phong phụ hay còn có tên tiếng Anh là Small Forward (SF) là vị trí đảm nhận chức năng ghi điểm chính cùng với hậu vệ ghi điểm.

Tiền phong phụ có chức năng chính là ghi điểm
Tiền phong phụ có chức năng chính là ghi điểm

So với các vị trí trong bóng rổ chơi ở trong vạch 3 điểm thì tiền phong phụ không có yêu cầu cao về thể hình. Tuy nhiên những ai muốn chơi tốt ở vị trí này cần có kỹ thuật lừa bóng và sự linh hoạt cao để có thể phá rối đội hình phòng ngự của đối phương cũng như đưa đồng đội vào vị trí thích hợp.

SF có lẽ cũng là vị trí linh hoạt nhất ở các vị trí trong bóng rổ. Người chơi ở đây có thể biến hóa thành tiền phong chính hay trung phong hoặc hậu vệ ghi điểm bất cứ lúc nào, miễn là điều đó mang lại lợi thế cho cả đội.

Những cái tên nổi bật nhất chơi ở vị trí SF là Larry Bird và Scottie Pippen.

Vị trí trong bóng rổ – Tiền phong chính (Power Forward – PF)

Theo luật chơi bóng rổ, đây là một trong vị trí trong bóng rổ thi đấu ở gần bảng nhất. Nhiệm vụ chính của PF là kèm người và có thể bắt bóng bật bảng. Đây cũng là những cầu thủ có khả năng ghi điểm dưới bảng tốt.

Tiền phong chính có thân hình khá lý tưởng
Tiền phong chính có thân hình khá lý tưởng

Tiền phong chính yêu cầu những người có thể hình cao to để tranh chấp với đối phương, đồng thời hỗ trợ tối đa cho trung phong. Tuy thi đấu trong vòng 3 điểm là chủ yếu, nhưng bóng rổ hiện đại yêu cầu những tiền phong chính có khả năng dứt điểm ngoài vạch 3 điểm tốt.

Những cái tên nổi bật ở vị trí trong bóng rổ này là: Rashard Lewis, Bob Petti và Karl Malone.

Vị trí trung phong (Center – C)

Ở các vị trí trong bóng rổ thì trung phong là người chơi gần rổ nhất. Đây cũng là vị trí yêu cầu chiều cao tốt nhất để có thể ghi điểm dưới rổ khi tấn công, bắt bóng bật bảng và cản phá đối phương khi thực hiện phòng ngự.

Thể hình của trung phong Shaquille O’Neal
Thể hình của trung phong Shaquille O’Neal

Thể lực tốt cũng là một yêu cầu bắt buộc vì đôi khi trung phong phải cài người cho các đồng đội qua người và ghi điểm trong vòng cấm.

Một số cái tên nổi bật thi đấu ở vị trí trung phong có thể kể đến như Shaquille O’Neal, Pau Gasol hay Yao Ming.

Các vị trí trong bóng rổ được phân chia khá rõ ràng trong những trận đấu trước đây. Tuy nhiên ở bóng rổ hiện đại, mỗi vị trí ngoài nắm vững yêu cầu của mình cũng cần biết được kỹ thuật của các vị trí khác để có cách thi đấu biến hóa nhất thì mới có khả năng giành chiến thắng cao.