Các thế võ judo được nhiều bạn trẻ ngày nay lựa chọn theo học để rèn luyện sức khỏe và nâng cao thể lực. Cách tiếp cận môn võ này trở nên dễ dàng hơn trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Bạn có thể tự học các thế võ judo tại nhà mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn.

Cái nôi của võ judo được bắt nguồn từ xứ Phù Tang

Judo là môn võ cổ truyền ra đời ở xứ Phù Tang vào năm 1882. Bộ môn do một võ sư người Nhật Bản sáng tạo nên. Judo ra đời trên nền tảng môn võ truyền thống Nhu Thuật. Tinh hoa của môn võ Judo phản ánh đúng tinh thần và tính cách của con người Nhật Bản: điềm tĩnh, bản lĩnh, khéo léo.

Tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc và lịch sử hình thành võ Judo tại đây.

Theo thời gian, các thế võ judo được lược đi ít nhiều các yếu tố bạo lực để trở thành một môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe và tinh thần người luyện võ. Triết lý của môn võ thuật này là dùng quan điểm “lấy nhu thắng cương” làm yếu tố chủ đạo. Các thế võ judo được xây dựng xoay quanh yếu tố chủ đạo này.

Judo là môn võ cổ truyền ra đời ở xứ Phù Tang vào năm 1882
Judo là môn võ cổ truyền ra đời ở xứ Phù Tang vào năm 1882

Môn võ Judo không sử dụng binh khí. Các thế võ được xây dựng dựa trên việc giải phóng hình thể qua các động tác về tay và chân…Đè, siết, quật ngã, khóa tay, khóa chân. Các đòn đâm và chọc khi đưa bàn tay về thế hình thoi đã được lược bỏ trong thi đấu. Nhưng nếu học võ judo để phòng thủ và bảo vệ bản thân, bạn được phép tiếp cận với những thế võ này.

Các thế võ judo cơ bản cho người mới nhập môn

Môn võ judo tiếp cận với giới yêu thể thao theo hai hướng cơ bản: hướng chuyên nghiệp và hướng rèn luyện sức khỏe. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp cận với độc giả theo hướng rèn luyện sức khỏe. Đây là những trường hợp học võ judo không chuyên hoặc bán chuyên.

Tìm hiểu kích thước gậy bóng chày để chọn cho mình chiếc gậy phù hợp với mình nhé!

Với người nhập môn, các thế võ judo cơ bản được bắt đầu bằng các đòn về chân. Tính đơn giản và khả năng chấn thương thấp là những yếu tố thuận lợi khiến các thế võ này được lựa chọn đầu tiên.

1. Đòn đánh Hi-za Gu-ru-ma (Hiza Guruma)

Một tay (tay phải) nắm lấy tay áo đối phương và kéo ghì xuống. Tay còn lại (tay trái) kéo bổng vai đối thủ lên khiến cho đối phương mất thế trụ vững và nghiêng hẳn người sang một bên (bên trái của đối phương). Đồng thời, quét chân (chân phải) vào đầu gối địch khiến đối phương ngã nhào về một bên (bên trái của đối phương). Tốc độ ra đòn phải dứt khoát, gãy gọn.

Hi-za Gu-ru-ma là đòn đánh cơ bản nhất cho người nhập môn
Hi-za Gu-ru-ma là đòn đánh cơ bản nhất cho người nhập môn

2. Đòn đánh O – Uchi Ga-ri (O-Uchi Gari)

Một tay nắm cổ áo đối phương (tay phải), tay còn lại nắm tay áo (phải) của đối thủ. Đồng thời, luồn chân (phải) vào giữa 2 chân địch. Dùng sức đẩy mạnh đối phương về phía sau khiến cho địch thủ ngã nhào.

3. Đòn đánh  Tai Ót-to-si (Tai Ostoshi)

Một tay (tay trái) kéo mạnh tay phải đối phương. Đồng thời xoay chân (trái) ra phía sau kết hợp với tư thế xoay người đưa lưng vào địch. Cùng lúc đổi chân và luồn chân (phải) vào mắt cá cổ chân phải của đối thủ. Tay phải kéo mạnh kết hợp kiễng cổ chân phải lên thật nhanh và mạnh. Đối phương sẽ bị vật té nhào về phía trước ta.

Hướng dẫn tự học các thế võ judo đơn giản tại nhà

Ngày nay, học võ judo được nhiều bạn trẻ lựa chọn để rèn luyện sức khỏe và nâng cao thể lực. Cách tiếp cận môn võ này trở nên dễ dàng hơn trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Bạn có thể tự học các thế võ judo tại nhà mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn.

Học võ judo tại nhà cho bạn sự lựa chọn thoải mái về thời gian và không gian. Tuy nhiên, để có thể đạt được hiệu quả cao, bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch tập luyện nghiêm túc và phù hợp.

Học võ judo tại nhà
Học võ judo tại nhà cho bạn sự lựa chọn thoải mái về thời gian và không gian

Học võ judo không cần phải chuẩn bị nhiều thứ quá cầu kỳ như các bộ môn thể thao khác. Bạn chỉ cần trang bị cho mình một bộ quần áo võ, hình nộm, thảm mềm để tập luyện. Bên cạnh đó, cần trang bị cho mình các kiến thức cơ bản và các loại thuốc giảm đau để phòng tránh tổn thương.

Khám phá những địa điểm học Judo ở Hà Nội uy tín và có truyền thống dạy võ chất lượng nhé!

Bạn có thể tìm kiếm giáo trình và các video bài giảng uy tín trên Internet. Bạn cũng có thể gửi thư. Đặt câu hỏi cho các võ sư thông qua trực tuyến để giải quyết các vấn đề thắc mắc của mình.

Giờ đây, việc học các thế võ judo tại nhà không còn là nỗi lo lắng của các bạn trẻ nữa. Internet chính là trợ thủ đắc lực hỗ trợ bạn. Hãy trang bị cho mình các kiến thức và dụng cụ cần thiết để đạt được hiệu quả học tập cao nhất.