Với sự phát triển về số người chơi rất khủng khiếp, các thế cờ vua từ cơ bản đến khó luôn được vận dụng và có những biến thể để tạo ra thế cờ mới. Việc học được tất cả thế cờ vua hay nhất dường như là điều không thể, việc này đến các siêu máy tính còn có khả thi chứ không cần nói đến bộ não nhỏ bé của con người.

Bài viết này www.phunulamchutuonglai.com sẽ giới thiệu các thế cờ vua hay thường được vận dụng, đặc biệt sẽ có những ván cờ vua hay nhất thế giới.

Đặc điểm của những ván cờ vua hay

Nhìn chung một ván cờ vua cũng khá giống với cờ tướng. Nếu cờ tướng được chia ra thành khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc thì cờ vua cũng như vậy. Ở mỗi giai đoạn, người chơi cần áp dụng các nước cờ vua hay một cách phù hợp, từ đó mới có thể giành được chiến thắng.

Làm sao để giành chiến thắng
Làm sao để giành chiến thắng

Trong đó, các thế cờ vua khai cuộc hay dường như đóng vai trò quyết định. Những ai đi trước và vận dụng được các thế cờ vua thích hợp thì có thể quyết định được toàn bộ ván cờ, dẫn đến việc chiến thắng nhanh chóng. Người đi sau mà biết cách giải các nước cờ vua cũng có thể xoay chuyển tình hình tốt từ bất lợi sang ưu thế.

Để chơi được cờ vua, trước hết các bạn nên biết cách xếp bàn cờ vua sao cho đúng.

Các nước chiếu bí trong cờ vua cũng rất quan trọng. Khi đang có lợi thế mà không thể nắm bắt mà để đối phương cầm hòa hoặc thắng cuộc thì quả thật sẽ rất tiếc nuối. Vì vậy việc học những thế cờ vua hay khi tàn cuộc cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, người chơi cần có các chiến thuật trong cờ vua thích hợp, nhất là khi đã biết về đối thủ để tìm cách tiếp cận và triển khai trận đấu tốt nhất.

Những nước cờ vua hay có thể vận dụng

Những nước cờ vua hay nhất nên được giành cho cách khai cuộc bởi nếu nhập trận tốt thì bạn mới có thể triển khai trận đấu theo ý muốn của mình được.

Phòng thủ Sicilian

Đây là một trong các chiến thuật cờ vua cho những người thích chơi tấn công và bị đi sau. Trong bàn cờ thông thường người đi trước sẽ muốn chiếm lấy khu trung lộ đầu tiên, vì vậy cách phòng thủ Sicilian sẽ giúp người chơi đổi được quân với đối phương.

Cách đánh: Khi đối thủ sử dụng quân tốt tiến lên ô e4 thì người đi sau sẽ tiến lên c5.

Cách phòng thủ với ván cờ Italia

Đây cũng là một trong các thế cờ vua hay khi khai cuộc. Thế cờ vua hay này áp dụng cho những ai đi trước nhằm chiếm được khu trung lộ một cách nhanh chóng.

Cách phòng thủ với ván cờ Italia
Cách phòng thủ với ván cờ Italia

Cách chơi lần lượt như sau: 1. e4 e5 2. f3 c6 3. c4. Cách chơi này có thể áp dụng được trong nhiều trường hợp khác nhau, tùy người chơi sử dụng quân để kiểm soát trung lộ.

Những nước cờ vua hay với ván cờ Tây Ban Nha

Đây là một trong các thế cờ vua hay nhất được sử dụng rất nhiều trong những trận đấu ngày nay. Cách đánh này có thể khiến đối phương bối rối, từ đó dễ dàng triển khai được thế trận hơn. Cách đánh như sau: 1. e4 e5 2. f3 c6 3. b5. Những người sử dụng các thế cờ vua hay cần có hiểu biết và sử dụng linh hoạt quân Mã.

Tìm hiểu các quân trong cờ vua và cách đi của mỗi quân cờ.

Sử dụng bẫy Lasker

Các nước đánh cờ vua hay cũng có thể bẫy đối phương vào tình thế bất lợi và Lasker là một trong số đó.

Cách đánh: 1. d4 d5 2. c4 e5 3. d5 d4 4. e3 b4 5. d2 de3 6. b4? f2 7. e2 f1 + 8. e1 h4 9. d2 c6.

Cách đánh này có thể sử dụng để phong tốt nhưng không thành Hậu để đánh lừa đối thủ.

Dùng bẫy từ khi khai cuộc

Đây là một trong các thế cờ vua được các kỳ thủ lớn tuổi áp dụng, không nôn nóng nhưng lại khiến đối phương mắc sai lầm.

Dùng bẫy khiến đối phương bối rối
Dùng bẫy khiến đối phương bối rối

Cách đánh: 1. e4 e5 2. f3 c6 3. c4 d4 4. e5 g5 5. f7 g2 6. f1 e4 7. e2 f3.

Nếu thế đánh này được diễn ra đúng như ý muốn thì chắc chắn ván cờ sẽ được kết thúc một cách nhanh chóng.

Các nước cờ vua hay chỉ có thể được vận dụng một cách linh hoạt chứ thông thường mọi chuyện sẽ không diễn ra theo ý muốn của người chơi. Dù bạn có học thuộc lòng các thế cờ vua và cách giải mà lại rập khuôn thì không bao giờ có thể trở thành một kỳ thủ hàng đầu được. Điều quan trọng là phải biết tập luyện nhiều lần với những đối thủ khác nhau để tìm ra được cách ứng phó chính xác nhất trong một tình huống cụ thể.