Cờ vua hay còn gọi là cờ quốc tế là môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích nhất hành tinh. Các quân cờ vua tượng trưng cho hình ảnh 2 quân đội đang đánh nhau trên chiến trường. Vậy các quân cờ trong cờ vua có cách đi như thế nào? Vị trí của mỗi quân ra sao? Hãy cùng phunulamchutuonglai.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cách sắp xếp các quân trong cờ vua

Trên bàn cờ vua sẽ có 32 quân chia đều cho 2 bên. Mỗi bên sẽ có đầy đủ các thành phần của một quân đội thực thụ là: Vua, Hậu, Tướng, Mã, Xe và Tốt.

Cách sắp xếp bàn cờ vua
Cách sắp xếp bàn cờ vua

Khi sắp xếp bàn cờ trước khi thi đấu chính thức, các quân trong cờ vua của mỗi bên sẽ đứng thành 2 hàng cuối bàn cờ. Trong đó hàng phía trên sẽ có 8 quân Tốt, hàng dưới có thứ tự từ trái sang phải sẽ là: Xe, Mã, Tượng, Hậu, Vua, Tượng, Mã, Xe.

Luyện các thế cờ vua hay cùng chúng tôi để đối thủ phải cuối đầu ngay từ những nước đi đầu tiên.

Quân vua trong cờ vua

Đây là quân cờ quan trọng nhất trong bàn cờ, tượng trưng cho vua của một nước tham gia chiến đấu. Còn vua thì có thể thắng hoặc hòa, mất vua thì sẽ thua trận.

Khi xuất phát, quân Vua trong cờ vua sẽ đứng ở giữa và được các quân xung quanh bảo vệ. Thông thường để bắt được quân Vua trong khi vừa mới triển khai thế trận là rất khó vì nó được bảo vệ rất chặt chẽ.

Quân vua cực kỳ quan trọng
Quân vua cực kỳ quan trọng

Khác với cờ tướng, Vua không thể đi ra ngoài cung điện và không tham gia chiến đấu thì cờ vua lại khác. Quân Vua có thể đi tự do trên bàn cờ từng bước một theo bất cứ hướng nào và có thể tham gia chiến đấu khi có điều kiện.

Quân hậu trên bàn cờ vua

Quân Hậu được sắp xếp nằm bên cạnh Vua, quân cờ này tượng trưng cho hoàng hậu thời xưa.

Quân hậu trên bàn cờ vua được xem là quân cờ mạnh nhất với cách di chuyển thoải mái theo mọi hướng với số ô không quy định. Nó có thể đi theo đường thẳng, ngang, hoặc chéo tùy thích. Nếu những ai biết tận dụng quân hậu trong bàn cờ vua tốt thì có thể triển khai thế trận dễ dàng hơn.

Quân Tượng trong bàn cờ vua

Ngoài Vua và Hậu thì trong các quân cờ vua chỉ có Tượng mới có thể di chuyển chéo. Ở vị trí xuất phát, quân cờ này nằm 2 bên Vua và Hậu, thể hiện được đây là một vị quan có chức khá cao thời xưa.

Quân Tượng trong bàn cờ vua
Quân Tượng trong bàn cờ vua

Tượng có thể di chuyển theo các ô chéo trên khắp bàn cờ khi không có vật cản. Nó có thể ăn bắt kỳ quân cờ vua nào nằm trên đường di chuyển của nó.

Quân Mã trong bàn cờ vua

Trong các quân cờ vua thì đây là quân cờ có cách di chuyển linh hoạt và phức tạp nhất.

Quân Mã có xuất phát điểm nằm ở giữa quân Tướng và Xe.

Cách di chuyển của quân cờ này là theo hình chữ L (2 ô tiến, 1 ô ngang). Và khác với các quân cờ còn lại trên bàn cờ, Mã có thể di chuyển đến bất kỳ đâu, kể cả khi có vật cản trên đường.

Mã sẽ ăn quân nằm ở điểm đích của nó hướng đến. Những ai biết vận dụng quân Mã tốt thì sẽ có cách đánh đầy biến hóa.

Quân Mã trong bàn cờ vua
Quân Mã trong bàn cờ vua

Quân Xe được xếp như thế nào?

Ngoài quân hậu trên bàn cờ vua thì Xe được xem là một quân quan trọng nhất bởi sức mạnh của nó là rất lớn.

Xe nằm áng ngữ 2 biên của bàn cờ khi xuất phát. Nó có cách di chuyển theo hướng ngang hoặc dọc tùy ý với số ô không quy định. Xe cũng ăn quân cờ đối phương nằm trên đường di chuyển của nó.

Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau? Câu trả lời sẽ có trong bài tiếp theo của chúng tôi nhé!

Quân Tốt trong cờ vua

Quân Tốt chiếm 1 hàng ngang gồm 8 quân khi xuất phát. Nó chỉ có thể di chuyển tiến về phía trước mà không lùi, tượng trưng cho lòng dũng cảm của binh sĩ ngày xưa.

Ở nước đi đầu tiên, mỗi quân Tốt có thể tiến 2 bước, sau đó nó sẽ tiến từng bước một. Tốt có thể ăn quân cờ đối phương đứng chéo góc trước mặt.

Điểm đặc biệt của quân Tốt trong cờ vua là khi đi đến hàng ngang cuối cùng phía bàn cờ đối diện thì nó sẽ được phong làm bất cứ một quân cờ nào khác. Đây được xem là sự tưởng thưởng cho lòng dũng cảm của những binh sĩ trên chiến trường.

Các quân trong cờ vua có cách sắp xếp và di chuyển khá đơn giản. Tuy nhiên để vận dụng linh hoạt vào các thế cờ theo ý muốn của mình là điều không hề dễ dàng. Sau khi đã biết được cách di chuyển của các quân cờ vua, bạn cần luyện tập nhiều để rút ra kinh nghiệm cho mình thì mới có thể chơi tốt hơn được.