ban co tuong

Cờ tướng là một môn thể thao trí tuệ có từ ngàn đời nay. Cờ tướng có sự hấp dẫn đặc biệt đối với đàn ông, các bậc trung niên cao tuổi. Có một phương pháp chơi cờ tướng hợp lí sẽ giúp các kì thủ rút ngắn khoảng cách của việc biết chơi cờ tướng và việc chơi cờ tướng giỏi.

Trong bài viết hôm nay của phunulamchutuonglai là một số bí quyết chơi cờ tướng hay và ít người biết đến

bi quyet danh co tuong hay
Bạn có biết bí quyết đánh cờ tướng hay?

Nắm chắc phương pháp chơi cờ tướng: Bố trí quân linh hoạt

Ngay đầu cuộc chơi, các kì thủ cần xác định cho mình một kế hoạch tác chiến chủ chốt. Bên cạnh đó, người chơi cần linh động thích ứng cũng như thay đổi tùy diễn biến trận đấu. Cờ tướng có rất nhiều quân chủ lực, người chơi cờ tướng cần bố trí triển khai hết công năng của chúng. Thường trong giai đoạn khai quân, người chơi sẽ bày binh bố trận theo hướng tiến công hoặc phòng thủ. Từ đó kì thủ tiếp tục triển khai các nước cờ theo đúng chiến lược vừa đề ra. Ngoài ra cần nhanh chóng di chuyển các quân Xe, Mã và Pháo chiếm đóng các ví trí quan trọng. Đây là một trong bí quyết đánh cờ tướng hay và dễ dàng giành chiến thắng.

Trong giai đoạn này, cần xác định rõ vai trò của các quân cờ. Quân nào dùng để tấn công, quân nào giữ lại để phòng thủ và quân nào  “nằm vùng” chờ thời cơ phải có lộ trình rõ ràng. Cụ thể với Mã, nên chia hai quân thành một phòng thủ và một tấn công bảo vệ Tốt đầu. Với Xe thì việc giành lấy các thông lộ 2,4 hoặc 6,8 phải được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó linh hoạt sử dụng Pháo để “yểm trợ” cho Xe và Mã là phương pháp chơi cờ tướng thường thấy. Đây cũng là bí quyết thường được các bậc cao niên áp dụng nhiều nhất.

bi quyet danh co tuong
Bí quyết đánh cờ tướng hay phụ thuộc việc bố trí linh hoạt các quân cờ

Bí quyết đánh cờ tướng hay: không để các quân cờ cản lối nhau

Khi gặp các tình huống bất ngờ hoặc bị dồn và thế khó, các kì thủ thường dễ bị rối loạn. Các kì thủ rất dễ điều hướng các quân cờ lung tung không theo kế hoạch. Việc làm này sẽ phá đi nước cờ đã xây dựng từ đầu. Không những vậy, tình trạng các quân cờ cản lối chặn nước đi của nhau cũng xảy ra. Vậy nên, việc quan trọng hàng đầu trong phương pháp chơi cờ tướng là phải tránh tình trạng các quân cờ cản lối tiến hoặc chặn đường rút lui của nhau.

Mỗi kỳ thủ sở hữu một phương pháp chơi cờ tướng riêng
Mỗi kỳ thủ sở hữu một phương pháp chơi cờ tướng riêng

Các kì thủ phải sắp xếp vị trí các quân cờ theo trật tự. Khi cần, cánh phải sẵn sàng yểm trợ cho cánh trái, bên dưới hỗ trợ cho bên trên tấn công một cách linh hoạt. Rất nhiều kì thủ đã sử dụng bí quyết chơi cờ tướng giỏi này, lợi dụng các thế trận đang bị cản lối, chặn nước mà vây ép đối đủ lật ngược các thế cờ tướng.

Bí quyết chơi cờ tướng giỏi: Phối hợp quân then chốt và quân yểm trợ

Xe, Mã Tượng là những quân then chốt trong bàn cờ tướng. Tuy nhiên để các quân cờ này phát huy hết khả năng của mình nếu đứng riêng lẻ. Cần có sự trợ giúp mở đường ngăn lối tối ưu từ những quân cờ mang tính hỗ trợ cao. Điển hình trong số đó là các quân Tốt, Sỹ, Tượng.

Tốt 3,7 hoặc Tốt biên là các nước cờ nên được triển khai đầu tiên. Từ đó quân Mã sẽ được linh hoạt tung hoành trên bàn cờ. Việc lên Sỹ đôi khi sẽ làm cản trở sự di chuyển hanh thông từ phải sang trái của Xe. Cần phải cực kì cẩn trọng khi đi nước cờ này. Tốt nhất không nên vội vàng lên Sỹ ngay trong những nước cờ đầu tiên. Ngoài ra, khi đã chọn các thế trận Đơn Đề Mã, Phản Công Mã thì phải “ngủ đông” quân Tượng chờ thời cơ. Thuận Pháo hay Nghịch Pháo cũng tượng tự như vậy.

Cưỡi ngựa là môn thể thao khó, điểm mấu chốt của môn thể thao này đó bạn phải điều khiển được chú ngựa của mình. Hãy tham khảo cách cưỡi ngựa của chúng tôi.

Có một “tuyệt chiêu” là hy sinh quân yểm trợ để mở đường cho quân tiến công. Đây cũng là một bí quyết đánh cờ tướng hay thường được áp dụng. Quân Tốt trong nhiều trường hợp đóng vài trò khống chế quân Tốt của đối thủ, làm giảm sự linh hoạt của Mã đối phương. Nếu phía sau đã có Pháo, cần nhanh chóng di chuyển Tốt để uy hiếp Mã đối thủ. “Tuyệt chiêu” được các kì thủ lựa chọn để tăng tốc trận đấu. Việc đi nước cờ Tốt đầu cần được tính toán thật kĩ sao cho phát huy tác dụng xung kích và chiếm thế chủ động trên bàn cờ.

Tóm lại, để nhanh chóng nâng cao trình độ chơi cờ tướng cần chăm chỉ luyện tập và áp dụng trực tiếp các phương pháp chơi cờ tường vào từng tình huống cụ thể, qua đó rút ra các bí quyết đánh cờ tướng hay và phù hợp với các thế trận khác nhau cho chính bản thân.