Cờ vây được xem là trò chơi trên bảng có lịch sử lâu đời nhất tính đến thời điểm hiện tại. Bàn cờ vây gỗ đã xuất hiện từ khoảng 2500 trước và theo các nghiên cứu khảo cổ đã có nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên đến thời hiện đại, kích thước bàn cờ đã được có quy định cụ thể.

Tìm hiểu sơ qua về cờ vây

Cờ vây được phát minh bởi người Trung Hoa vào khoảng 2500 năm trước. Và tính đến ngày nay nó được xem là môn thể thao trí tuệ cổ nhất hành tinh. Tuy chỉ được phát triển chủ yếu ở các nước Đông Á nhưng tính đến năm 2008 đã có hơn 40 triệu người chơi môn cờ vây. Đồng thời trong hiệp hội cờ vây quốc tế đã có hơn 75 quốc gia thành viên.

Xem thêm các chiến thuật chơi cờ vua của các đại kiện tướng.

Cờ vây là môn thể thao cổ của Trung Hoa
Cờ vây là môn thể thao cổ của Trung Hoa

Đi cùng với sự phát triển đó, từ những bàn cờ vây gỗ ban đầu đã xuất hiện nhiều biến thể khác nhau và bàn cờ vây có chân để thỏa mãn được tính thẩm mỹ và sự yêu thích của người chơi.

Cờ vây là một trò chơi mang tính chiến lược trừu tượng. Khác với cờ tướng hay cờ vua, nó không có bất cứ quân cờ cụ thể nào mà chỉ là các viên đá màu trắng và đen. Mục đích của người chơi cờ vây là bao vây được nhiều vùng lãnh thổ hơn đối thủ, tượng trưng cho việc xâm chiếm mở rộng quốc gia ngày xưa.

 

Bàn cờ vây có bao nhiêu ô

Chính vì nguyên tắc chơi là làm sao bao vây được nhiều vùng lãnh thổ hơn nên bàn cờ vây có nhiều ô hơn cờ tướng và cờ vua để có thể kéo dài thời gian trận đấu và có những nước đi phóng khoáng hơn.

Từ khi bắt đầu ở những bàn cờ vây gỗ ban đầu, các nhà khảo cổ học đã cho biết người xưa chơi bàn cờ vây kích thước 17×17 ô. Tuy nhiên còn có các biến tấu khác nhau như bàn cờ 13×13 và 9×9 tùy vào sở thích của người chơi.

Tuy nhiên để đảm bảo tính quốc tế, Liên đoàn cờ vây thế giới đã quy định kích thước tiêu chuẩn của bàn cờ vây 19×19. Tức là một bàn cờ hình vuông với 18 ô mỗi bề, trong đó có 19 điểm giao nhau.

Bàn cờ vây 19x19
Bàn cờ vây 19×19

Người chơi sẽ dùng các quân cờ đặt vào các điểm giao nhau đó để thực hiện các bước đi của mình. Bàn cờ vây 19×19 sẽ là một kích thước vừa phải để 2 bên có thể chơi trong một thời gian vừa đủ, thể hiện sự phóng khoáng nhưng cũng không quá lớn.

Nói thêm: Kích thước bàn cờ vây như vậy được bắt nguồn từ khi nó du nhập vào Triều Tiên và Nhật Bản ở thế kỷ thứ 7 sau công nguyên.

Tìm hiểu thêm về các quân cờ vua và từng nước đi của chúng trong một bàn cờ.

Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau

Với nhiều kích thước khác nhau của bàn cờ vây, mỗi loại bàn cờ sẽ có số lượng các điểm giao nhau khác nhau. Số điểm giao nhau càng nhiều thì diện tích lãnh thổ chinh phục sẽ càng lớn.

Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau được quy định như sau: ở bàn cờ tiêu chuẩn 19×19 sẽ có tất cả 19 điểm giao nhau ở mỗi hàng, vì vậy với 19 hàng sẽ có 361 điểm giao nhau. Ở những bàn cờ vua kích thước nhỏ hơn thì sẽ có ít điểm giao nhau hơn. Với bàn cờ 17×17 là 289 điểm, bàn cờ 13×13 là 169 điểm và 9×9 là 81 điểm.

Cho dù bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau thì vẫn phải đảm bảo khoảng cách giữa các ô là đều nhau, đồng thời các đường kẻ phải rõ ràng để có thể dễ dàng cho người chơi. Chính đặc điểm đó mà những bàn cờ vây gỗ tỏ ra rất thích hợp bởi đây là chất liệu dễ dàng nhất để đảm bảo các yêu cầu trên khi làm bàn cờ vây.

Luật chơi của cờ vây

Luật cờ vây rất đơn giản: mỗi bên sẽ có các quân cờ sở hữu màu sắc đối lập (đen và trắng). Người nào cầm quân trắng sẽ được đi trước.

Có 2 màu cờ đối lập trong cờ vây
Có 2 màu cờ đối lập trong cờ vây

Người chơi lần lượt đặt các quân cờ của mình trên các điểm giao nhau của bàn cờ mà không có quân nào ở đó. Mỗi quân được đặt trên bàn cờ sẽ không thể di chuyển. Chỉ có thể ăn quân của đối phương khi bao vây tất cả các điểm xung quanh quân cờ đó.

Cuối trận, người chơi sẽ tổng kết lãnh thổ có được và số quân cờ bắt của đối phương để phân thắng bại.

Có thể thấy với luật chơi đơn giản, bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau không quan trọng. Điều quan trọng nằm ở người chơi có đấu pháp hợp lý để thu tóm được nhiều lãnh thổ hơn. Cờ vây rất dễ chơi nhưng để chơi tốt là điều không dễ dàng, điều này cần thời gian suy nghĩ và tập luyện rất nhiều thì mới hoàn thiện được khả năng.