Có rất nhiều bài tập cờ vua từ cơ bản đến nâng cao dành cho người chơi. Mỗi bài tập là một cách luyện tập các kỹ năng cần thiết cho kỳ thủ. Nhất là với những người mới tập chơi cờ vua lại càng cần được rèn luyện mỗi ngày. Cùng https://www.phunulamchutuonglai.com đi tìm những bài tập trong cờ vua từ cơ bản đến nâng cao nhé.

Bài tập cờ vua cơ bản cần biết

Với những người mới luyện tập chơi cờ vua, họ thường bắt đầu từ những gì căn bản nhất. Từ cách nhận biết quân cờ cho đến cách sắp xếp bàn cờ. Trên hết là nắm được các nước đi cũng như cách đi của từng quân. Trong số đó, bài tập cờ vua 2 nước chiếu hết được áp dụng nhiều nhất. Đây là bài căn bản sử dụng quân Xe để chiếu hai nước, nhằm dồn quân Vua của đối thủ vào góc bàn cờ. Một khi Vua hết nước đi cũng là lúc bạn đã chiếu tướng thành công, giành chiến thắng về phía mình.

Cờ tướng cũng là môn thể thao khó chơi, để chơi tốt môn thể thao trí tuệ này bạn cần tham khảo thêm các cuốn sách dạy cờ tướng nhé!

Tuy nhiên, cần lưu ý là ở bài tập này quân Vua có thể sử dụng cách lui nước để tháo chạy. Cần bố trí hợp lý quân Xe để ép Vua lùi dần về hàng ngang sau cùng. Dần dần bị ép vào góc và hết đường để lui nước. Đây là kỹ thuật tấn công nhanh gọn khá cơ bản, tuy nhiên cần sự nhanh nhạy từ người chơi. Bởi trong cờ vua, cần dùng rất nhiều đến sự tính toán để đoán trước các bước đi của đối thủ.

Bài tập chiếu hai nước bằng Xe
Bài tập chiếu hai nước bằng Xe

Với phương pháp đoán trước 1 bước đi này, cần luyện tập nhiều để lấy kinh nghiệm đánh cờ. Lúc này bạn sẽ tưởng tượng ra tất cả các bước đi và những gì được mất trong vị trí của đối thủ. Từ đó bố trí các quân cờ để chặn đường lui của đối phương.

Bài tập cờ vua nâng cao

Sau khi thành thạo các bài tập cờ vua cơ bản bằng chiếu hai nước. Kỳ thủ có thể luyện tập nghệ thuật chiếu nước đôi bằng quân Hậu và quân Mã. Đây là hai quân có nước đi đa dạng ở bàn cờ và có thể kết hợp với nhau cực kỳ tốt. Ngoài ra, tùy vào sở trường của từng người mà có thể sử dụng cặp “Xe và Hậu” hoặc “Xe và Tịnh” để kết hợp dồn Vua chiếu nước đôi.

Chiếu nước đôi có nghĩa là bạn sẽ dồn quân Vua của đối thủ vào góc. Dù Vua có di chuyển nước nào cũng sẽ bị một trong 2 quân chủ lực chiếu tướng. Như vậy đối thủ chỉ còn cách xin thua hết cờ. Tuy nhiên bài tập cờ vua nâng cao này khá là khó. Bạn sẽ phải dùng đến phương pháp chim mồi để dụ địch ăn quân ta. Từ đó thu hút hết các quân chủ lực, tiêu diệt hàng phòng thủ bảo vệ Vua.

Bài tập cờ vua nâng cao và 1 số lưu ý
Bài tập cờ vua nâng cao và 1 số lưu ý

Cần lưu ý một số điều sau nếu muốn nâng cao kỹ năng của mình:

  • Khi khai cuộc, quân chủ lực của mình không được gây sự chú ý. Nếu không sẽ rất dễ bị đối thủ bắt bài và khiến quân ta rơi vào thế bị động.
  • Quân tốt thường là quân đi đầu dùng để dẫn dụ quân địch. Có thể tận dụng quân cờ này linh hoạt để dụ quân địch ăn và rơi vào bẫy của mình.
  • Quân mã đi theo kiểu hình chữ L nên không được đi gần sát biên, nếu không sẽ rất khó tấn công.
  • Quân hậu không nên tung chiêu quá sớm, nếu không dễ bị đối thủ truy sát.

Cùng chúng tôi chiêm ngưỡng những bàn cờ vua đẹp nhất thế giới ở bài tiếp theo của chúng tôi nhé!

Một số phương pháp luyện bài tập cờ vua

Có đến hàng nghìn các bài tập cờ vua từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, có một số phương pháp giúp bạn luyện tập chúng nhanh hơn.

Một số phương pháp luyện bài tập cờ vua
Một số phương pháp luyện bài tập cờ vua
  • Phương pháp “Phân tích thuật chơi cờ”: trong một trận đấu người chơi sẽ chơi bao gồm cả quân đen và quân trắng. Lần lượt phân tích thế trận dựa trên vai trò của cả quân đen và quân trắng. Lúc này đóng vai trò cả 2 đội, bạn sẽ nghĩ theo hướng của đội mình và đội đối thủ. Từ đó làm quen với những gì đối thủ đang nghĩ và đoán được ý đồ của họ. Đây là phương pháp luyện tập giúp bạn nhanh chóng phán đoán ý đồ chơi của đối phương.
  • Phương pháp “Tàn cuộc chớp nhoáng”: trong 1 trận đấu, tàn cuộc có thể đến rất nhanh, khiến bạn thắng hoặc thua. Vì vậy cần phải chú ý các nước đi linh hoạt khi gần đến thời điểm cuối trận. Bạn cần phân tích quân chủ lực của 2 đội. Từ đó đưa ra phán đoán lật ngược giành chiến thắng hoặc có thể cầm hòa đối thủ.

Bài tập cờ vua sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao khả năng chơi cờ. Thông qua các phương pháp luyện tập ở trên, kỳ thủ cần rèn luyện dần từ mức cơ bản lên mức khó. Tạo ra phản xạ trí óc nhanh với các nước cờ. Đây là biện pháp rất tốt nếu bạn muốn trở thành 1 cao thủ cờ vua trong tương lai đấy.