Trên thế giới có rất nhiều phong tục tập quán được cho là bình thường và đôi khi rất thịnh hành trong một thời kỳ nhưng sau nhiều năm, nó lại trở nên khá kinh dị và bị loại bỏ. Tục bó chân của phụ nữ Trung Quốc cổ xưa cũng như vậy. Tuy nó phản ánh đúng quan niệm về cái đẹp của người phụ nữ thời xưa nhưng lại gây ra đau đớn và nhiều hậu quả đáng tiếc.

Tục bó chân của người Trung Quốc có từ khi nào?

Có rất nhiều truyền thuyết dùng để giải thích cho tục bó chân của người Trung Quốc ngày xưa. Tuy nhiên trong đó có 2 giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất, đó là:

  • Một cung nữ có tên là Triệu Phi Yến khi được gọi đến nhảy múa mua vui cho Hán Thành Đế đã dùng những dải lụa để quấn quanh chân. Không may thay Hán Thành Đế lại vô cùng thích thú với đôi bàn chân đó và gọi LÀ “Kim Liên Tam Thốn” hay “gót sen ba tấc”. Từ đó các cung phi khác trong cung cũng bị bắt phải bó chân như vậy.
  • Giả thuyết thứ 2 cũng có nội dung tương tự nhưng nhân vật là Giáng Phi, một phi tần trong thời Nam Bắc Triều.
Tục bó chân của người Trung Quốc có nguồn gốc từ 1 phi tần?
Tục bó chân của người Trung Quốc có nguồn gốc từ 1 phi tần?

Rõ ràng tục bó chân của phụ nữ Trung Quốc cổ xưa bắt nguồn từ giới quý tộc là chính. Tuy nhiên nó lại nhanh chóng lan truyền ra ngoài và trở thành trào lưu của mọi phụ nữ. Phong tục này được kéo dài hàng trăm năm cho đến tận thế kỷ 20, người ta mới bắt đầu phản đối và dần dần tục bó chân của người Trung Quốc mới biến mất.

Trải qua bao thời kỳ, trang phục truyền thống của Trung Quốc cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với hiện đại hơn. Cùng khám về trang phục truyền thống của phụ nữ Trung Quốc nay và xưa khác nhau ở điểm nào nhé!

Quá trình bó chân như thế nào?

Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy tục bó chân của người Trung Quốc không khác nào một cuốn phim kinh dị. Nó khiến người phụ nữ vô cùng đau đớn từ khi còn rất nhỏ.

Người ta tiến hành bó chân những bé gái có độ tuổi từ 2 đến 5 vì lúc này xương chân chưa được phát triển sẽ dễ dàng hơn. Việc bó chân sẽ được thực hiện vào mùa đông lạnh giá để giảm bớt sự đau đớn cho đứa trẻ.

Quá trình bó chân sẽ cực kỳ đau đớn
Quá trình bó chân sẽ cực kỳ đau đớn

Đầu tiên người ta sẽ cắt móng chân sâu nhất có thể, họ cho rằng như vậy sẽ ngăn không cho chân phát triển nữa. Sau đó họ ngâm chân bé gái vào hỗn hợp gồm máu động vật và thảo dược để sát trùng, ngăn tình trạng hoại tử chân sau này. Khăn lụa để quấn chân cũng được ngâm vào dung dịch này.

Từng bàn chân của trẻ sẽ bị bẻ gãy và cuốn lại sao cho gọn gàng nhất trong miếng giấy lụa. Nhiều lúc người ta còn cắt sâu vào bên trong thịt để dễ làm hơn và có bàn chân đẹp hơn. 

Cứ như vậy 2 ngày 1 lần, bàn chân sẽ được tháo băng ra và bó lại gọn gàng cho đến khi có được bàn chân như ý muốn. Đây rõ ràng là điều khiến tục bó chân người Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ thời gian sau này.

Tại sao tục bó chân của người Trung Quốc lại được ưa chuộng?

Chúng ta, những người sống trong thời hiện đại không thể hiểu được tại sao người ta có thể chịu đau đớn như vậy để có được bàn chân “tam thốn” kinh dị như vậy. Tuy nhiên đối với người Trung Quốc xưa, những gì được giới hoàng tộc ưa chuộng hoặc có xuất phát từ trong cung đều là tốt nhất, đẹp nhất.

Vai trò của phụ nữ trong thời kỳ đổi mới đã có nhiều thay đổi so với ngày xưa. Bây giờ họ tự lập và tự chủ trong kinh tế, không phụ thuộc như trước kia nữa.

Hơn nữa, tục bó chân của phụ nữ Trung Quốc cổ xưa còn là cách để có được bàn chân nhỏ nhắn, xinh xắn theo phong tục ngày xưa. Người phụ nữ nào có bàn chân càng nhỏ thì càng trở nên xinh đẹp.

Phụ nữ có bàn chân nhỏ mới có thể lấy chồng
Phụ nữ có bàn chân nhỏ mới có thể lấy chồng

Suy nghĩ gia trưởng, ích kỷ của đàn ông cũng chính là nguyên nhân hàng đầu trong tục bó chân của người Trung Quốc. Theo đó nếu vợ có bàn chân nhỏ thì sẽ khó khăn trong việc di chuyển, điều này khiến họ chỉ có thể quanh quẩn trong nhà. Và đương nhiên sẽ không dễ dàng gì cho một người phụ nữ với bàn chân bé xíu để có thể ra ngoài gian díu với người đàn ông khác.

>> Mời bạn đọc xem thêm một số bài viết khác liên quan tại đây.

Những quan niệm về cái đẹp cổ xưa, sự gia trưởng của đàn ông Trung Quốc đã khiến phụ nữ phải chịu đau đớn cùng tận từ khi còn rất nhỏ. Tục bó chân của người Trung Quốc bị bãi bỏ cũng là một điều tất yếu. Thử tưởng tượng bàn chân của bạn sẽ bị bẻ gãy sau đó bó lại chỉ còn một phần hai thì sẽ đau đớn như thế nào.