Người phụ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thế giới này. Phụ nữ Việt Nam xưa và nay không chỉ biết đến với vẻ đẹp thướt tha mà còn được biết đến với lòng vị tha và đức hy sinh được thể hiện qua 4 chữ: Công, dung, ngôn, hạnh. Trong bài viết này bạn hãy cùng phunulamchutuonglai tìm hiểu về phẩm chất người phụ nữ việt nam xưa và nay.

Phẩm chất người phụ nữ Việt Nam thời xưa

Trong xã hội chế độ phong kiến thời xưa, phụ nữ không có quyền lực trong xã hội, hầu hết phụ thuộc vào chồng. Địa vị và vai trò của người phụ nữ trong xã hội lúc đó không được coi trọng, bị bó buộc trong một khuôn khổ nhất định trong từng gia đình và xã hội. Phụ nữ thời xưa ít được học hành tử tế mà theo quan niệm của nho giáo lúc bấy giờ thì: “Phụ nữ là đối tượng khó dạy, tâm tính hèn mọn, tri thức nông cạn”, vì thế họ được dạy bảo qua một khuôn phép đó là ” tam tòng, tứ đức”. Quan niệm về Công, dung, ngôn, hạnh thời xưa: Công: được hiểu là phụ nữ gia chánh, khéo léo, thời xưa chủ yếu là may vá, thêu thùa, bếp núc, và ở nhà nội trợ.

Quan niệm về phẩm chất người phụ nữ Việt Nam thời xưa
Quan niệm về phẩm chất người phụ nữ Việt Nam thời xưa

Chữ “Dung”: Theo quan niệm của thời xưa thì nét đẹp của phụ nữ Việt Nam mang vẻ hòa nhã, gọn gàng, biết chỉnh chu bản thân mình. Đây là chuẩn mực về vẻ đẹp của người phụ nữ xưa thùy mị, nét na, kín đáo và duyên dáng…

“Ngôn”: Là lời ăn tiếng nói nhã nhặn, khoan thai, kín đáo, dịu dàng, dễ nghe…Lời nói đi đôi với cử chỉ nhẹ nhàng, đúng phép tắc. Chuẩn mực ngôn trong giao tiếp là chuẩn mực cần thiết đối với người phụ nữ cả về xưa và nay. Là phương tiện để chuẩn hóa nét đẹp con người.

Đức tính thứ tư đó là ” Hạnh”, đây là đức tính được coi là quan trọng nhất trong 4 đức tính của người phụ nữ. Có nghĩa là tính nết hiền thảo, nết na, lòng nhân hậu, yêu thương chồng con và ăn ở tốt với anh em họ nhà chồng. Đức hạnh này được thể hiện trong các quan hệ vợ- chồng- con cái- cha-mẹ…

Công- Dung- Ngôn- Hạnh thời nay

Trong thời đại hiện nay, phụ nữ ngày nay không chỉ đóng vai trò là người giữ lửa cho gia mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, quản lý nhà nước, kinh doanh, khoa học và công nghệ. 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ việt nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước là “Công-Dung-Ngôn-Hạnh” không còn bó buộc trong khuôn khổ của thời xưa nữa, mà nó được mở rộng, phát triển theo nhiều hướng khác nhau.

Phụ nữ thời nay tấp nập với cuộc sống
Phụ nữ thời nay tấp nập với cuộc sống

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển và hội nhập, tư tưởng con người ngày càng tiến bộ, phụ nữ được giải phóng ra khỏi bức tường thành của những quan niệm cũ để hòa nhập với sự phát triển của xã hội. Nhưng dù thế nào đi nữa thì những giá trị về tứ đức “Công – Dung – Ngôn Hạnh” vẫn luôn được giữ và không mất đi, chỉ có điều nó có một chút thay đổi. Tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã được xây dựng để lưu giữ những giá trị văn hóa và tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ từ xưa đến nay.

Giờ đây, chữ “Công” đã có nhiều thay đổi. Khi xã hội phát triển, đời sống con người ngày càng no đủ, công việc gia đình không còn vất vả như trước vì có sự san sẻ của người chồng, hay những gia đình có điều kiện họ thường thuê người giúp việc về làm để họ có thời gian ra ngoài làm việc và kiếm tiền. Tuy nhiên, việc chăm sóc con cái, và gia đình vẫn cần đến vai trò của người vợ.

Phụ nữ ngày nay chữ ” Dung” trở thành vấn đề được toàn xã hội quan tâm, bởi vì nó là phẩm chất người phụ nữ Việt Nam xưa và nay. Vì đẹp luôn là nhu cầu tất yếu của mỗi người . Qua mỗi thời kì, nét đẹp đó lại được hiện diện với những quan niệm khác nhau. Nhưng phải luôn biết kết hợp giữa đẹp bề ngoài và đẹp từ bên trong tâm hồn.

“Ngôn”- Khi xã hội ngày càng phát triển, phụ nữ phải ra ngoài kiếm tiền để lo cho gia đình, những vất vả của cuộc sống khiến họ không còn được bó buộc trong những ngôn từ: dạ, thưa mà chuyển dần sang ngôn ngữ trí tuệ, ngắn gọn, súc tích , chứa đầy đủ thông tin.

Những phẩm chất phụ nữ Việt Nam vẫn được gìn giữ trong thời hiện đại
Những phẩm chất phụ nữ Việt Nam vẫn được gìn giữ trong thời hiện đại

” Hạnh”  là phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam được thể hiện rõ trong vai trò làm mẹ, làm vợ, làm con. Người phụ nữ luôn là chỗ dựa, là nguồn động viên tin thần cho người chồng, chia sẽ những gánh nặng trong gia đình… Ngoài ra phải luôn biết tự chăm sóc bản thân, không ngừng nâng cao kiến thức, văn hóa..

Như vậy, có thể thấy phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam vẫn được giữ nhưng có một chút biến động qua thời gian, bởi thời kì hiện đại hóa, bình đẳng nam nữ nên phụ nữ cần có trí tuệ và thường tham gia những công việc của xã hội, nhiều gia đình phụ nữ còn là nguồn lao động chính, cho nên sự tất bận của cuộc sống đã khiến phụ nữ hiện nay trở nên mạnh mẽ hơn mà không còn nết na như trước.

Nguồn: Phạm Huyền