Nữ sinh trường Trưng Vương hưởng ứng ngày quốc tế phụ nữ

Ngày mùng 8 – 3 từ lâu đã được coi là một ngày quan trọng của phụ nữ quốc tế. Vào ngày này phụ nữ trên toàn thế giới đều được cả nhân loại tự hào và tôn vinh. Tuy vậy, câu hỏi ngày quốc tế phụ nữ 8 – 3 được thành lập khi nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây phunulamchutuonglai.com sẽ cung cấp đầy đủ thông tin đến bạn đọc một cách chi tiết nhất.

Ngày quốc tế phụ nữ 8 – 3 được thành lập khi nào?

Nhiều thế kỉ trước đây, do chịu ảnh hưởng nặng nề từ tư tưởng trọng nam khinh nữ nên những người phụ nữ thường chịu nhiều thiệt thòi. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8 – 3 là thành quả đấu tranh không ngừng nghỉ của những người phụ nữ trên thế giới để giành lại quyền lợi cho mình.

Tại các quốc gia trên thế giới

Ngày 8 – 3 bắt nguồn từ phong trào của các công nhân nữ ngành dệt may nước Mỹ cuối thế kỷ XIX. Ngày 8/3/1857, tại New York, các công nhân nữ đã đứng lên chống lại các điều kiện làm việc tồi tàn nơi đây. Sau hai năm, các công nhân nơi đây đã đứng lên thành lập công đoàn để giành lại quyền lợi về cho họ.

Cuộc biểu tình đấu tranh giành quyền phụ nữ trên thế giới
Cuộc biểu tình đấu tranh giành quyền phụ nữ trên thế giới

Ngày 8/3/1908, sau 50 năm đấu tranh giành quyền lợi, 15.000 nữ công nhân đã diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm. Sau cuộc biểu tình đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày 28/2/1909 là ngày Quốc tế Phụ nữ.

Dành tất cả người phụ nữ của bạn trong ngày 8/3 qua những bài thơ hay về phụ nữ, để mỗi ngày đối với họ là một niềm vui nhé!

Ngày 8/3/1910, chủ tịch Clara Zetkin, phụ nữ Đức và 100 đại biểu nữ ở 17 quốc gia đã đòi quyền bầu cử cho phụ nữ và đề nghị chọn một ngày để nhớ ơn những người phụ nữ. Kết thúc hội nghị đã chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Sau nhiều năm đấu tranh đến nay, ngày 8 – 3 đã trở thành ngày của phụ nữ trên toàn thế giới. Ngày 8 – 3 có ý nghĩa vô cùng to lớn cho việc đoàn kết đấu tranh tự giải phóng, đòi lại quyền bình đẳng và giành lại quyền lợi cho phụ nữ.

Đến năm 1975, Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu để ý và tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ. Năm 1977,  Đại hội đồng Liên Hiệp quốc đã quyết định thông qua một nghị quyết tuyên bố ” Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ Quyền và Hòa bình Quốc tế“. Tại đây, đại hội đã công nhận vai trò, các nỗ lực, quyền bình đẳng giới vì hòa bình mà phụ nữ đem lại.

Hiện nay, ngày quốc tế phụ nữ 8 – 3 được coi là ngày lễ chính thức của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Một số quốc gia tiêu biểu như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Zambia, Lào, Cuba, Mongolia, Montenegro, Nepal, Ukraine, Uzbekistan, Việt Nam, …

Tại Việt Nam

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng giành thắng lợi. Đây là hai nữ anh hùng  của dân tộc Việt Nam  đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ gìn đất nước.

Phụ nữ thông minh khi yêu là có một cái nhìn toàn diện về người đàn ông và tự làm chủ kinh tế của mình, tránh phụ thuộc vào họ.

Năm 40, Hai Bà Trưng đã đứng lên phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân, cuộc khởi nghĩa đã lan rộng ra khắp nơi trên đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng cuộc khởi nghĩa đã nhanh chóng giành thắng lợi và buộc Tô Định phải về nước.

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng giành chính quyền
Khởi nghĩa Hai Bà Trưng giành chính quyền

Năm 42, nhà Hán tiếp tục kéo quân sang xâm lược nước ta, hai bà lại một lần nữa phất cờ khởi nghĩa. Tuy nhiên do chênh lệch về tương quan lực lượng, cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài trong vòng 2 năm. Hai bà đã hi sinh anh dũng để gìn giữ và bảo vệ tổ quốc.

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã thể hiện mãnh liệt ý chí độc lập và niềm tự hào  của dân tộc. Bên cạnh đó thông qua cuộc khởi nghĩa cũng đã chứng minh cho sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Từ năm 1950 tại Việt Nam, ngày 6 – 2 âm lịch đã dùng để tổ chức lễ Hai Bà Trưng tại Sài Gòn. Bên cạnh đó, người ta cũng dùng ngày lễ này làm ngày Phụ nữ. Hằng năm, nữ sinh trường Trưng Vương và trường Gia Long để đóng vai Hai Bà Trưng ngồi trên bành voi để cử hành lễ.

Nữ sinh trường Trưng Vương hưởng ứng ngày quốc tế phụ nữ
Nữ sinh trường Trưng Vương hưởng ứng ngày quốc tế phụ nữ

Ở Việt Nam, để thể hiện được sự tôn vinh đối với những người phụ nữ nam giới  thể hiện sự chăm sóc, yêu thương cho người phụ nữ là tặng họ những bó hoa, món quà hay những lời chúc tốt đẹp.